Hôm thứ Ba (24/05), Airbnb thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động nội địa ở Trung Quốc và thay vào đó tập trung vào việc phục vụ người dùng Trung Quốc đi du lịch ở hải ngoại trong bối cảnh các cuộc phong tỏa do COVID-19 đang diễn ra ở đại lục.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này cho biết trong một bức thư được đăng trên tài khoản mạng xã hội rằng họ sẽ xóa tất cả danh sách và trải nghiệm nhà ở Trung Quốc khỏi nền tảng của mình hôm 30/07.

Người đồng sáng lập Airbnb, ông Nathan Blecharczyk, cho biết công ty đã chọn tái tập trung nỗ lực của mình ở Trung Quốc về du lịch ngoại quốc, cho phép người dùng Trung Quốc đặt chỗ ở và trải nghiệm ở hải ngoại.

Ông Blecharczyk nói, “Quyết định không hề dễ dàng đối với chúng tôi và tôi biết rằng điều đó còn khó khăn hơn đối với quý vị. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng và phát triển một cộng đồng chủ nhà thịnh vượng ở Trung Quốc và đã đón hơn 25 triệu lượt khách kể từ năm 2016.”

Airbnb dự định duy trì văn phòng và nhân viên của mình ở Bắc Kinh, theo CNBC, hãng đầu tiên đưa tin, trích dẫn một nguồn tin ẩn danh.

Nền tảng cho thuê nhà trực tuyến này lần đầu tiên ra mắt hoạt động tại Trung Quốc vào năm 2016. Theo các bản tin, số lượt lưu trú tại Trung Quốc trên nền tảng này đã chiếm 1% doanh thu của họ trong những năm gần đây.

Trung Quốc đã duy trì chiến lược “Zero-COVID-19” của mình là xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa hàng loạt và kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, trong cộng đồng địa phương của họ.

Các hạn chế đã khiến một số công ty ngoại quốc phải rút lui khỏi Trung Quốc để tránh bị gián đoạn.

Airbnb cùng một loạt công ty Internet phương Tây, bao gồm cả LinkedIn và Yahoo, đã rút các doanh nghiệp khỏi Trung Quốc, cho thấy sự tách rời giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và phần lớn phần còn lại của thế giới.

Hầu hết tất cả các nền tảng Internet lớn của phương Tây, bao gồm cả Google của Alphabet Inc. và Facebook của Meta Platforms Inc., đã ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối ở Trung Quốc đại lục, với các lý do khác nhau từ kiểm duyệt đến khó khăn trong hoạt động tại quốc gia này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Á Châu Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn