Hôm 11/08, số người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn tàn phá rừng núi và làng mạc ở vùng Berber của Algeria đã tăng lên 65 người, bao gồm 28 binh lính, khi tổng thống tuyên bố để quốc tang ba ngày trong tuần này để tưởng nhớ những người đã mất.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự đã thông báo số nạn nhân tăng lên, từ 42 người vào hôm 10/08, bao gồm 25 binh lính.

cháy rừng ở Algeria
Người dân đang cố gắng dập tắt một đám cháy ở tỉnh miền núi Tizi Ouzou, phía đông Algiers, Algeria, vào ngày 10/08/2021. (Ảnh: Abdelaziz Boumzar/Reuters)

Tổng thống Abdelmadjid Tebboune cho biết quốc gia Bắc Phi của ông sẽ bước vào thời kỳ quốc tang ba ngày bắt đầu từ thứ Năm (12/08), bao gồm việc đình chỉ mọi hoạt động của chính phủ ngoại trừ các hành động [thể hiện tình] đoàn kết.

Hôm 09/08, hàng chục đám cháy đã bắt đầu thiêu rụi các sườn núi trồng rừng ở vùng Berber của Kabyle, phía đông thủ đô Algiers, phá hủy các ngôi nhà trong làng, vườn cây ô liu và các loài động vật cung cấp sinh kế cho khu vực.

cháy rừng ở Algeria
Một chiếc trực thăng lấy nước từ đập Taksebt để dập tắt một đám cháy rừng ở vùng núi Tizi Ouzou, phía đông Algiers, Algeria, hôm 11/08/2021. (Ảnh: Abdelaziz Boumzar/Reuters)

Hôm 11/08, Giám đốc lâm nghiệp ở Tizi-Ouzou, thủ phủ của khu vực, cho biết 18 đám cháy vẫn còn hoạt động trong khu vực này. Hàng chục ngọn lửa bùng cháy ở những nơi khác trên khắp miền bắc, nhưng sức tàn phá hủy diệt của chúng tập trung ở Kabyle.

Không có lời giải thích chính thức về số người thiệt mạng cao trong số các binh lính nhưng các bức ảnh trên các phương tiện truyền thông Algeria cho thấy những binh lính trong quân đội của họ mệt mỏi mà không có quần áo bảo hộ chữa cháy.

Hôm 10/08, Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ đều cho biết rằng trong vụ cháy rừng Kabyle này nghi ngờ có sự cố ý phóng hỏa.

Công dân nước này, chủ yếu là thanh niên, đang giúp đỡ để cung cấp cho những cư dân có nhu cầu hỗ trợ và “đoàn chung tay cứu trợ” đã hướng đến Tizi-Ouzou, hãng thông tấn trực tuyến TSA đưa tin.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn