Các nhà dự báo thời tiết đang cảnh báo người dân Mỹ chuẩn bị cho một đợt nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện ở khắp các khu vực của Hoa Kỳ trong tuần này, với một số tiểu bang đang đến gần hoặc chạm mức nhiệt độ cao ba con số.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết: “Sẽ là một tuần thực sự ngột ngạt với những điều kiện thời tiết nắng nóng và oi bức nguy hiểm.”

“Những đề phòng nóng quá mức đang diễn ra trên phần lớn khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Trong khi đó, các khuyến cáo về đợt nắng nóng đang có hiệu lực đối với phần lớn khu vực miền trung nam Hoa Kỳ và các khu vực phía tây của tiểu bang New York,” cơ quan này cho biết thêm.

nắng nóng gay gắt ở Hoa kỳ
Một chiếc Chevrolet El Camino cổ điển cùng với ngôi nhà của “Pete” Reyna ở Công viên Chicago đã hoàn toàn bị phá hủy vào ngày 07/08/2021. (Ảnh: Elias Funez/The Union/AP)

Cơ quan này lưu ý rằng nhiệt độ ở mức ba con số và sức nóng trên mức trung bình có thể xảy ra ở hầu hết các tiểu bang ở khu vực Đại Bình Nguyên và khu vực Thượng Trung Tây. Nhiệt độ cao hàng ngày cũng sẽ ở mức “gần kỷ lục” ở các tiểu bang khu vực trung tâm và phía nam của Cao Bình nguyên.

Các nhà dự báo cho biết, “Khá nhiều người trên khắp lục địa Hoa Kỳ có thể ngờ đến những mức nhiệt đáng kể ở khu vực ‘báo động đỏ’ trong tuần này.”

Cảnh báo nhiệt độ quá cao đã được đưa ra hôm thứ Ba (10/08) trên khắp Bờ Tây với nhiệt độ lên tới 115 độ F (46 độ C)  ở Thung lũng Chết—một vùng sa mạc ở Đông California. Trong suốt mùa hè, đây là một trong những nơi nóng nhất trên Trái đất.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các đám cháy rừng hoành hành ở tiểu bang California trong số khoảng 100 đám cháy lớn bùng cháy khắp 15 tiểu bang trên toàn quốc, chủ yếu ở miền Tây, nơi mà hạn hán khiến các vùng đất ở khu vực này trở nên khô cằn và rất dễ tạo thành đám cháy.

Dixie Fire là trận cháy rừng lớn nhất trong cả nước. Ông Rocky Oplinger, một chỉ huy sự cố, cho biết gần 1/4 tổng số lính cứu hỏa được phân công phụ trách các đám cháy ở miền Tây đang chiến đấu với các đám cháy ở California.

nắng nóng gay gắt ở Hoa kỳ
Trong bức ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp này, vụ hỏa hoạn Dixie Fire bùng cháy ở Bắc California vào ngày 08/08/2021. (Ảnh: Maxar Technologies/AP)
nắng nóng gay gắt ở Hoa kỳ
Chú hươu đi lang thang giữa những ngôi nhà và xe cộ bị tàn phá bởi vụ cháy rừng Dixie Fire ở cộng đồng Greenville của Quận Plumas, California, vào ngày 06/08/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP)

Áp suất khí quyển cao hơn bình thường đang tích lại ở Miền Tây Hoa Kỳ có nghĩa là thời tiết sẽ nóng lên và không khí khô trở lại trong vài ngày tới vì nhiệt độ có thể đạt mức cao ba chữ số vào thứ Tư và thứ Năm (11-12/08), cùng với sự trở lại của gió mạnh vào buổi chiều, nhà khí tượng về hỏa hoạn Rich Thompson cho biết.

Ngoài ra, hơi ẩm gió mùa từ phía nam có khả năng gây ra giông bão vào cuối tuần có thể mang theo sét khô [sét tạo ra bởi một cơn giông mà không có mưa kèm theo] và gió giật gây ra mối đe dọa về hỏa hoạn lớn hơn, ông Thompson nói thêm.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Với sự đóng góp của Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn