HONG KONG — Hôm thứ Hai (06/12), tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba cho biết họ sẽ bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới và tái tổ chức các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình, trong bối cảnh diễn ra một cuộc đàn áp pháp lý trong ngành công nghệ.

Công ty cho biết trong tuyên bố hôm thứ Hai rằng, ông Từ Hoành (Toby Xu) sẽ kế nhiệm bà Võ Vệ (Maggie Wu) làm giám đốc tài chính mới (CFO) từ ngày 01/04/2022. Ông Từ gia nhập Alibaba từ PricewaterhouseCoopers (PwC) ba năm trước và được bổ nhiệm làm phó giám đốc tài chính cho tập đoàn này vào tháng 07/2019.

Từng là giám đốc tài chính của Alibaba từ năm 2013 và giúp lãnh đạo ba công ty liên quan đến Alibaba, bà Võ sẽ tiếp tục giữ vai trò giám đốc điều hành trong hội đồng quản trị của Alibaba.

Bà cũng sẽ vẫn là một đối tác trong Alibaba Partnership — một nhóm các giám đốc điều hành cao cấp có quyền đề cử theo nguyên tắc đa số trong ban giám đốc của Alibaba.

Ông Trương Dũng (Daniel Zhang), Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Alibaba cho biết: “Chúng tôi tập trung vào dài hạn và sự chuyển giao vị trí trong đội ngũ quản lý của chúng tôi trong mọi trường hợp là nhằm để luôn bảo đảm Alibaba sẽ lớn mạnh hơn và có vị thế tốt hơn trong tương lai.”

Trong một tuyên bố riêng, Alibaba cho biết, họ sẽ thành lập một nhóm Thương mại Kỹ thuật số Quốc tế để giải quyết các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của công ty trên thị trường quốc tế. Một nhóm Thương mại Kỹ thuật số Trung Quốc sẽ phụ trách các hoạt động thương mại điện tử ở Trung Quốc, theo một bài đăng trên trung tâm tin tức Alizila của công ty.

Đội ngũ thương mại kỹ thuật số quốc tế và trong nước sẽ lần lượt do các giám đốc điều hành là ông Tưởng Phàm (Jiang Fan) và bà Đới San (Trudy Dai) dẫn dắt.

Ông Tưởng đã phụ trách Taobao và Tmall, các trang web thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba ở Trung Quốc. Bà Đới là giám đốc phụ trách mảng khách hàng của công ty.

Công ty có trụ sở tại Hàng Châu này đã bị phạt mức kỷ lục 2.8 tỷ USD do vi phạm luật chống độc quyền và đang bị giám sát chặt chẽ khi các cơ quan quản lý đang tăng cường giám sát ngành công nghệ vào thời điểm nền kinh tế đang [tăng trưởng] chậm lại.

Tháng trước (11/2021), Alibaba đã cắt giảm triển vọng bán hàng trong năm do bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ như Pinduoduo. Mức dự kiến ​​tăng trưởng cho năm hiện tại là chậm nhất kể từ khi công ty được niêm yết tại New York vào năm 2014.

Lễ hội mua sắm hoành tráng trong Ngày Độc Thân của Alibaba cũng công bố mức tăng trưởng chậm nhất từ ​​trước đến nay trong năm nay, trong bối cảnh các chiến dịch tiếp thị im hơi lặng tiếng và sự chuyển hướng sang tính bền vững và hoạt động từ thiện trong bối cảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “thịnh vượng chung”.

Giá cổ phiếu của Alibaba tại New York đã giảm hơn 50% trong 12 tháng qua. Cổ phiếu được giao dịch tại Hồng Kông của công ty đã giảm 4.9% vào thứ Hai vừa qua (06/12/2021).

Do Zen Soo của The Associated Press thực hiên
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn