Hoa Thịnh Đốn — Tỷ phú thương mại điện tử Jack Ma sẽ từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group, nhà cung cấp công nghệ tài chính hàng đầu Trung Quốc do ông thành lập.

Trong một tuyên bố được đăng hôm thứ Sáu (06/01), Ant Group cho biết sau khi tái cấu trúc quyền sở hữu, “không cổ đông nào, một mình, hoặc với các bên khác” sẽ nắm “quyền kiểm soát Ant Group”. Công ty này là một chi nhánh của đại công ty thương mại điện tử Alibaba, cũng do Ma thành lập.

Hành động này tiếp nối những nỗ lực khác kéo dài trong nhiều năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm kiềm chế ông Ma và lĩnh vực công nghệ của nước này nói chung. Hai năm trước, ông Ma đã gây chú ý dư luận khi gần như mất tung tích trong 2.5 tháng sau khi chỉ trích các cơ quan quản lý của Trung Quốc .

Đồng thời, chính quyền này cũng buộc Ant Group phải hủy bỏ một đợt IPO rất được mong đợi có thể huy động được hơn 3 tỷ USD, chỉ vài ngày trước khi công ty này phát hành cổ phiếu.

Ông Andrew Collier, giám đốc điều hành của Orient Capital Research, cho biết: “Việc ông Jack Ma rời Ant Financial, công ty do ông thành lập, cho thấy quyết tâm của giới lãnh đạo Trung Quốc nhằm giảm bớt ảnh hưởng của các nhà đầu tư tư nhân lớn.”

“Xu hướng này sẽ tiếp tục làm xói mòn các bộ phận hiệu quả nhất của nền kinh tế Trung Quốc.”


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn