FedEx, Amazon, Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, và UPS đang cảnh báo về sự chậm trễ trong việc giao hàng trước Giáng Sinh khi một cơn bão mùa đông lớn đang quét qua Hoa Kỳ.

“FedEx Express đã gặp phải sự cố gián đoạn đáng kể tại các trung tâm Memphis và Indianapolis của chúng tôi vào đêm qua do điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt lan rộng khắp Hoa Kỳ,” FedEx cho biết trong một tuyên bố hôm 23/12, đồng thời nói thêm, “Khả năng giao hàng trên khắp Hoa Kỳ có thể bị chậm trễ với các cam kết giao hàng vào Thứ Sáu, 23/12 và Thứ Bảy, 24/12. FedEx cam kết cung cấp dịch vụ trong khả năng tốt nhất của chúng tôi.”

“Các tác động về hoạt động đối với các công ty điều hành khác của FedEx có thể thay đổi do điều kiện thời tiết địa phương,” tuyên bố của FedEx tiếp tục.

Amazon cũng đã cho biết một số cơ sở của họ đã bị đóng cửa do thời tiết khắc nghiệt, một phát ngôn viên nói với CNN hôm thứ Sáu.

Phát ngôn viên của Amazon Barbara Agrait cho biết: “Để thận trọng, chúng tôi đã tạm thời đóng cửa một số địa điểm của chúng tôi ở các khu vực bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện thời tiết và sẽ mở lại các địa điểm và tiếp tục hoạt động khi thấy an toàn.”

UPS đã đưa ra một cảnh báo tương tự, nói rằng “các sự kiện thời tiết xấu ở nhiều khu vực” đã làm gián đoạn hoạt động vận tải bằng đường hàng không và đường bộ, bao gồm các trung tâm của UPS ở Rockford, Illinois và Louisville, Kentucky.

Cảnh báo thời tiết đã được đưa ra cho hàng triệu người Mỹ trước cơn bão mùa đông ‘lịch sử'’ Các khu vực được tô màu cam đang được cảnh báo có bão tuyết, trong khi các khu vực được tô màu hồng là có cảnh báo bão mùa đông. (Ảnh: NWS)
Cảnh báo thời tiết đã được đưa ra cho hàng triệu người Mỹ trước cơn bão mùa đông ‘lịch sử’’ Các khu vực được tô màu cam đang được cảnh báo có bão tuyết, trong khi các khu vực được tô màu hồng là có cảnh báo bão mùa đông. (Ảnh: NWS)

“Chúng tôi sẽ làm việc để bảo đảm an toàn cho nhân viên của mình đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng đến dịch vụ,” công ty cho biết. “Các kế hoạch dự phòng được đưa ra để giúp bảo đảm rằng các lô hàng sẽ đến đích cuối cùng nhanh nhất có thể.”

Khoảng 89 bưu điện đã bị đóng cửa do cơn bão mùa đông này, một phát ngôn viên của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ nói với CNN hôm thứ Sáu. Phần lớn trong số đó là ở North và South Dakota, và một số khác đã bị đóng cửa ở Iowa, Nebraska và Minnesota. Cư dân được khuyến khích dọn tuyết và băng khỏi đường lái xe vào nhà, cầu thang, hộp thư và vỉa hè.

DHL, công ty chuyển phát bưu kiện và chuyển phát nhanh, chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về khả năng chậm trễ dịch vụ do điều kiện thời tiết.

Cơn bão mùa đông

Khoảng hai phần ba dân số Hoa Kỳ đã được cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vào thứ Sáu, theo một bản đồ do Cơ quan Khí tượng Quốc gia công bố hôm thứ Sáu trong bối cảnh lạnh sâu và đóng băng bao phủ phần lớn đất nước trước kỳ nghỉ cuối tuần.

Với đợt lạnh bắc cực kéo dài từ Texas đến Montana hướng về phía đông, hơn 240 triệu người ở Hoa Kỳ đã được cảnh báo về thời tiết mùa đông hôm thứ Sáu, Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho biết.

Cảnh báo đóng băng cứng đã được thông báo ở một số tiểu bang miền nam Louisiana, Alabama, Florida và Georgia. Cái lạnh tê tái tăng cường do gió lớn thậm chí còn kéo dài đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico, với nhiệt độ gió lạnh lên tới một con số ở thành phố biên giới El Paso, Texas. Hôm sáng thứ Sáu, nhiệt độ giảm xuống mức âm độ F trên khắp miền trung nam Hill Country của Texas.

Người mua sắm xếp hàng chờ tại Publix ở Nashville, Tennesse, hôm 22/12/2022. (Ảnh: Seth Herald/AFP via Getty Images)
Người mua sắm xếp hàng chờ tại Publix ở Nashville, Tennesse, hôm 22/12/2022. (Ảnh: Seth Herald/AFP via Getty Images)

Các nhà khí tượng cho biết trận bão tuyết ở vùng Trung Tây đã biến thành một ‘cơn bão bom’ trên Hồ Erie hôm thứ Sáu và đang di chuyển về phía đông đồng thời dự kiến ​​sẽ khiến tuyết rơi mù mịt từ khu vực Đồng bằng phía bắc và Great Lakes đến thượng lưu Thung lũng Mississippi và phía tây tiểu bang New York. Một cơn bão bom xảy ra khi một hệ thống trải qua quá trình tạo bom, khi áp suất trung tâm tối thiểu giảm 24 millibar trong 24 giờ và gây ra một giai đoạn cường độ cao.

Tính đến tầm trưa thứ Sáu, khoảng 1 triệu người không có điện trên khắp Hoa Kỳ, theo trang web giám sát Poweroutage.us. Hầu hết các khu vực bị mất điện nằm ở North Carolina, Tennessee, Virginia, Maine, tiểu bang New York, Pennsylvania và Ohio.

Theo một trang web theo dõi khác, sự gián đoạn các chuyến bay cũng phổ biến. Dữ liệu của Flightaware.com cho thấy hơn 4,100 chuyến bay đã bị hủy và 4,600 chuyến bị hoãn tại Hoa Kỳ vào chiều thứ Sáu.

“Nếu có bất kỳ tin tốt nào, thì đó là cơn bão đã di chuyển nhanh chóng qua một số khu vực,” Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg nói với MSNBC hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng một số phi trường sẽ có thể nhanh chóng phục hồi sau các vụ hủy bỏ và trì hoãn này.

Các nhà khí tượng dự đoán sẽ có sự giảm bớt vào ngày sau khi nhiệt độ lạnh sâu và đóng băng ở phía bắc Rocky và High Plains, nơi vụ nổ ở Bắc Cực lần đầu tiên xảy ra hôm thứ Năm. Nhiệt độ tại các khu vực có thể phục hồi lại từ 40 đến 60 độ F vào cuối tuần khi khối không khí lạnh này di chuyển về phía đông.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn