Hồi cuối tuần này (24-25/12), Bộ An ninh Nội địa đã kêu gọi những người nhập cư bất hợp pháp không nên vào Hoa Kỳ do nhiệt độ lạnh như ở Bắc Cực trên khắp đất nước này.

DHS cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/12), “Khi nhiệt độ vẫn duy trì ở mức thấp một cách nguy hiểm dọc theo biên giới, thì không ai nên đặt mạng sống của mình vào tay những kẻ buôn người, hoặc mạo hiểm tính mạng và thân thể khi cố gắng vượt biên để rồi cũng phải quay trở về.”

Một cơn bão mùa đông lớn và đợt không khí lạnh đã tràn xuống khắp nước Mỹ vào cuối tuần trước, phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ lạnh chưa từng có ở nhiều thành phố. Các báo cáo cho biết rằng hồi tối thứ Bảy, ít nhất 17 người đã thiệt mạng.

Lưới điện quá tải

Đồng thời, ở một số tiểu bang, hàng trăm ngàn người đã bị mất điện. Tình trạng này được cho là do gió và cũng do những gì mà các công ty tiện ích nói là tình trạng lưới điện quá tải do nhiệt độ ở mức đóng băng.

Hôm Chủ Nhật (25/12), nhiều công ty điện lực đã tiếp tục yêu cầu khách hàng tiết kiệm năng lượng bằng cách không vận hành các thiết bị lớn và tắt những bóng đèn nào không cần thiết. Hồi cuối tuần này, công ty Duke Energy thông báo với khách hàng rằng họ đã chấm dứt tình trạng cúp điện kéo dài từ 15 đến 30 phút trên khắp hai tiểu bang North Carolina và South Carolina mà đã bắt đầu trước đó trong ngày cho đến khi có thêm điện.

Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware, hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ có hơn 2,700 chuyến bay bị hủy và tổng cộng hơn 6,400 chuyến bay bị hoãn. FlightAware cho biết hơn 5,000 chuyến bay đã bị hủy hôm thứ Sáu.

Một chiếc phi cơ của American Airlines được xả băng khi các luồng gió mạnh thổi bay lớp tuyết dày 7.5 inch (19 cm) trên thân phi cơ này tại Phi trường Quốc tế Minneapolis-St. Paul hôm 22/12/2022. (Ảnh: David Joles/Star Tribune qua AP)
Một chiếc phi cơ của American Airlines được xả băng khi các luồng gió mạnh thổi bay lớp tuyết dày 7.5 inch (19 cm) trên thân phi cơ này tại Phi trường Quốc tế Minneapolis-St. Paul hôm 22/12/2022. (Ảnh: David Joles/Star Tribune qua AP)

Thời tiết khắc nghiệt như vậy đã khiến các nhà chức trách trên khắp đất nước mở các trung tâm sưởi ấm trong thư viện và đồn cảnh sát trong khi gấp rút mở rộng nơi trú ẩn tạm thời cho người vô gia cư. Thách thức này còn trở nên phức tạp hơn bởi vì trong những tuần gần đây, dòng người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới phía nam Hoa Kỳ đã lên tới hàng ngàn người.

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết bản đồ của cơ quan này về các nguy cơ khí tượng hiện tại hoặc sắp xảy ra “mô tả một trong những mức độ cảnh báo và lời khuyên về thời tiết mùa đông cao nhất từ ​​trước đến nay.”

Đề mục 42

DHS cũng cho biết rằng những người nhập cư bất hợp pháp “cố gắng nhập cảnh mà không được phép sẽ bị trục xuất, theo yêu cầu của lệnh tòa án căn cứ vào tình trạng y tế công cộng của Đề mục 42,” đề cập đến lệnh liên quan đến sức khỏe được ban hành dưới thời chính phủ Tổng thống Trump hồi đầu năm 2020.

“Bất kể quốc tịch nào, bất kỳ ai cố gắng nhập cảnh mà không được phép đều có thể bị trục xuất theo Đề mục 42,” tuyên bố của DHS cho biết. “Những người không thể bị trục xuất theo Đề mục 42 có thể bị trục xuất nhanh và bất kỳ ai nhận được lệnh trục xuất sẽ bị cấm nhập cảnh trong 5 năm theo Đề mục 8. Người Venezuela cố gắng vào Hoa Kỳ giữa các cảng nhập cảnh cũng tiếp tục bị trả lại Mexico, và sẽ bị cấm tham gia Quy trình Thực thi Di cư của Venezuela được công bố hồi tháng Mười.”

Tối cao Pháp viện đã đình chỉ việc chấm dứt quy định này, mặc dù các luật sư của chính phủ Tổng thống Biden đã thúc giục tòa án này cho phép chấm dứt quy định này. Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi tòa án tối cao nói trên bác bỏ yêu cầu khẩn cấp của một nhóm các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo tìm cách cho phép Đề mục 42 được duy trì trong khi các thách thức pháp lý vẫn tiếp tục tiến hành.

Tuần trước, Tổng Biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar viết rằng việc tòa án này cho phép các tiểu bang đó can thiệp là điều bất thường nhưng lại viết rằng chính phủ “công nhận rằng việc chấm dứt các lệnh của Đề mục 42 có thể sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn và việc các vụ vượt biên trái phép tạm thời tăng lên.”

Bà viết: “Chính phủ không có cách nào để tìm cách giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề đó. Nhưng giải pháp cho vấn đề nhập cư đó không thể cứ kéo dài vô thời hạn một biện pháp y tế công cộng mà hiện nay tất cả đều thừa nhận là đã tồn tại lâu hơn so với lý do về y tế công cộng của biện pháp này.”

Trước phán quyết nói trên của Tối cao Pháp viện, thành phố El Paso, thuộc tiểu bang Texas do Đảng Dân Chủ điều hành, đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì lượng người vượt biên trái phép tăng đột biến. Truyền thông địa phương đưa tin rằng hôm thứ Bảy, trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Thành phố, thành phố này đã mở rộng tình trạng khẩn cấp — nghĩa là đưa những người nhập cư bất hợp pháp đang ở ngoài đường đến những cơ sở trú ẩn được chỉ định.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams — người đứng đầu thành phố đã từng chứng kiến một làn sóng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào trong những tháng mới đây — đã cảnh báo rằng việc chấm dứt Đề mục 42 sẽ buộc thành phố này phải cắt giảm một số dịch vụ.

Ông Adams, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một tuyên bố trước đó trong tháng này, “Xin lưu ý rằng do Đề mục 42 được dỡ bỏ vào cuối tuần này, Thành phố dự kiến sẽ có nhiều chuyến xe buýt hơn dành cho người xin tị nạn bắt đầu từ hôm nay với 2 xe buýt cho ngày hôm nay và dự kiến sẽ có thêm từ 10 đến 15 xe buýt nữa trong hai ngày tới.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn