LONDON, Vương quốc Anh — Các nền văn hóa khác nhau trên thế giới đều có những đức tin tâm linh của riêng họ. Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã sử dụng vũ đạo và âm nhạc để truyền tải tinh thần tâm linh Trung Hoa đến các khán giả trên khắp thế giới.

“Tôi suy xét ở tầng diện tâm linh bởi vì tôi có một cách tiếp cận toàn diện đối với thế giới quan của bản thân mình, tôi khá xúc động với khía cạnh tâm linh tinh thần [mà Shen Yun] mang đến, bởi chúng ta đều có những cách hiểu [khác nhau] về điều này trong các nền văn hóa khác nhau,” bà Sabi Chahal, một nhà tâm lý trị liệu, cho biết.

“[Chúng ta] cần phải hiểu được từ quan điểm của người Trung Quốc về ý nghĩa của buổi biểu diễn đối với họ và cách [những tiết mục] chân chính được sáng tạo nên thông qua các chuyển động. Một điều mà tôi thực sự học được ngày hôm nay là những chuyển động có thể mang theo nội hàm thâm sâu đến như thế nào,” bà nói thêm.

Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York. Các nghệ sĩ múa của họ được đào tạo về vũ đạo cổ điển Trung Hoa, vốn rất coi trọng thân vận và thân pháp. Theo trang web của Shen Yun, thân pháp trong múa cổ điển Trung Hoa đề cập đến sự kết hợp của các vũ điệu và phương pháp luyện tập cùng tay vịn, trong khi thân vận là biểu hiện của những cảm xúc bên trong.

“Và tôi tin rằng ân điển của [Shen Yun] đã mang đến niềm hy vọng, cũng như mỗi câu chuyện trong đó đều mang theo hy vọng.”

— Sabi Chahal

“Đó là sự rèn luyện kỷ luật của họ. Bạn có thể thấy trong mỗi chuyển động, bàn tay và cánh tay cùng với chân của [họ] được nâng lên như thế nào và thanh lịch duyên dáng ra sao. Tôi nghĩ đó là phong vận thanh nhã, là ân điển. Và tôi tin rằng ân điển của [Shen Yun] đã mang đến niềm hy vọng, cũng như mỗi câu chuyện trong đó đều mang theo hy vọng,” bà Chahal chia sẻ.

Việc Shen Yun sử dụng phông nền kỹ thuật số cũng khiến bà Chahal ấn tượng. Phông nền động của Shen Yun đã được cấp bằng sáng chế và công ty sử dụng phông nền đó để đưa khán giả quay ngược lại hàng nghìn năm lịch sử, đắm mình vào cung điện nguy nga của các bậc Hoàng đế hoặc thiên đường huyền ảo của các vị Thần.

“Tôi nghĩ điều đó thực sự rất hiệu quả. Phông nền đó là một nhân tố giúp khán giả kết nối sâu hơn với khung cảnh về những gì đang diễn ra. Phông nền khiến [các tiết mục biểu diễn] mang tính ‘động’ hơn nhiều, [và] có chiều sâu hơn,” bà Chahal cho hay.

Bà cũng tán dương công ty vì đã sản xuất một chương trình biểu diễn hoành tráng. Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn minh Trung Hoa 5,000 năm, vốn đã thất truyền khi Trung Cộng nắm quyền.

“Tôi hoàn toàn yêu thích buổi biểu diễn. Tôi rất xúc động và bị lay động bởi các yếu tố văn hóa, nhưng quan trọng nhất là cảm xúc mất mát. Để giữ gìn được những khía cạnh văn hóa tuyệt mỹ của một dân tộc là quan trọng đến nhường nào. Và tôi thực sự rất, rất cảm động trước những câu chuyện [Shen Yun mang đến]. Âm nhạc quả là ấn tượng. Vô cùng tài hoa.”

Bà Chahal đã đến thưởng thức buổi biểu diễn cùng gia đình và chia sẻ cách bà giao tiếp với con gái mình trong suốt màn trình diễn.

“Tôi liên tục huých vào tay con gái mình, ‘Ôi, con hãy nhìn những sắc màu đó đi’,” bà cảm thán. “‘Nhìn xem bộ trang phục đó mới đẹp làm sao!’, ‘Ôi hãy nhìn sự kết hợp đó xem!’ Thật bồng bềnh. Và dàn nhạc giao hưởng thì vô cùng sâu lắng.”

Bài viết do Lily Zhou and Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn