Jason Liu, một bác sĩ, đồng thời là giáo sư và nhà sáng lập Viện Mind-Body Institute tại tiểu bang California. Bác sĩ Liu rất thấu hiểu cảm giác sợ hãi của đại đa số chúng ta khi hòa mình vào đám đông giữa đại dịch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Trong khi chúng ta e dè với mọi thứ để phòng vệ cho bản thân, ta lại quên mất phạm trù sức khỏe tinh thần”.

Khi nói đến sức khỏe, bác sĩ Liu nhìn nhận vấn đề này một cách tổng thể. Ông tuyên bố rằng virus hiện đang tấn công hệ thống miễn dịch của con người trên ba phương diện.

“Tôi bàn về ba phương diện để giúp mọi người tăng sức phòng vệ nhằm phòng chống virus”, bác sĩ Liu chia sẻ. “Giờ đây, hầu hết mọi người đều sợ hãi: Đó là điểm mấu chốt. Nỗi sợ là mối nguy hại đối với tâm lý, thể chất lẫn tinh thần”.

Theo các báo cáo y tế, đại dịch đã dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe tâm thần, với sự tuyệt vọng và nỗi lo lắng trở nên phổ biến hơn với những khủng hoảng trước mắt. Từ lâu, chúng ta đã biết rằng sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch. Điều này đã được các chuyên gia sức khỏe tâm thần nhấn mạnh kể từ khi bắt đầu chuỗi ngày phong tỏa.

“Hình thức giải trí mang ý nghĩa về mặt tâm linh sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tâm trí, cơ thể, tinh thần. Điều đó sẽ giúp kiện toàn cả con người bạn, giúp bạn tăng khả năng phòng vệ của bản thân,” bác sĩ Liu giải thích. “Chúng tôi giúp công chúng vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua chứng trầm cảm và vượt qua sự lo lắng thông qua nghệ thuật biểu diễn. Điều này đã được chứng thực qua khoa học, qua tâm lý học hiện đại, và qua những bài học trí tuệ của người xưa: Từ trước khi người Hy Lạp xây dựng nhà hát Epidaurus vào năm 400 trước Công nguyên như một nơi để tôn vinh Asclepius (một vị Thần về chữa bệnh,) và đây cũng là nơi để gột rửa những tâm hồn mỏi mệt bằng nước thánh và nghệ thuật sân khấu”.

Nhưng điều gì khiến cho Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun trở nên khác biệt?

“Họ đang mang lại hy vọng cho thế giới, cho mỗi từng người,” bác sĩ Liu cho biết.

Nhiều năm trước, bác sĩ Liu đã được thưởng thức những tiết mục của Shen Yun – công ty nghệ thuật múa cổ điển hàng đầu của Trung Quốc có trụ sở đặt tại New York. Kể từ đó, anh luôn giới thiệu Shen Yun cho khách hàng của mình. 

Âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn

Ngoài khả năng chữa bệnh của nghệ thuật, anh Liu chỉ ra rằng âm nhạc của Shen Yun là sự pha trộn giữa các nguyên tắc âm nhạc cổ đại của Trung Quốc với phong cách chơi nhạc của dàn nhạc giao hưởng mà khán giả đã quen thuộc. 

“Tôi thấy âm nhạc của Shen Yun rất đặc biệt. Bởi vì bản thân tôi là một bác sĩ trị liệu bằng âm nhạc. Tôi nhận ra rằng dù hầu hết các buổi biểu diễn của Shen Yun được chơi bởi nhạc cụ phương Tây, nhưng phong cách sáng tác và hòa tấu lại phù hợp với Âm Dương và Ngũ hành. Đó là thứ âm nhạc thể hiện cảnh giới Thiên Nhân hợp nhất,” bác sĩ Liu bày tỏ.

Người xưa Trung Quốc cũng tin rằng âm nhạc có khả năng chữa bệnh. Thật vậy, Hán tự của từ “âm nhạc” có gốc “dược”. Hệ thống âm nhạc Trung Hoa là ngũ cung, dựa trên ngũ âm, hòa hợp và ứng với năm cơ quan nội tạng chính và cũng như ứng với các hành trong ngũ hành.

Âm đầu tiên – Cung, đối ứng với hành Thổ và hệ tiêu hóa. Âm thanh tạo ra bởi âm Cung khiến người nghe thư giãn. 

Âm Giác mạnh mẽ, đối ứng với hành Mộc và gan. 

Âm Thương đối ứng với hành Kim và phổi, khơi gợi nỗi buồn. 

Âm Vũ nhẹ nhàng, trầm tĩnh, trong như nước, đối ứng với hành Thủy và thận. 

Và âm Chủy nâng cao sĩ khí, đối ứng với hành Hỏa và tim. 

Lời giải thích của bác sĩ Liu gần giống với lý giải từ Shen Yun. Đây là kiến ​​thức phổ quát trong văn hóa truyền thống Trung Hoa trước khi chế độ cộng sản hủy diệt tất cả. 

5,000 năm văn hóa thần truyền Trung Hoa mang theo nội hàm thâm sâu, với giá trị cốt lõi đề cao sự hài hòa giữa thiên – địa – nhân. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản, với bản chất vô thần và sự chống báng các giá trị truyền thống Trung Hoa, đã lên nắm quyền và kiểm soát đất nước trong thế kỷ trước.

“Các yếu tố âm dương và ngũ hành trong Shen Yun khiến năng lượng của cơ thể lưu thông. Đây chính là là hệ thống kinh mạch được nhắc đến trong phương pháp châm cứu,” bác sĩ Liu giải thích. “Năng lượng này đánh thức toàn bộ tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn”.

“Cơ thể chúng ta cần năng lượng. Khi bạn không có đủ năng lượng, bạn không ngủ thẳng giấc. Bạn chìm vào lo lắng và phạm phải sai lầm vì tâm trí của bạn bị vẩn đục,” bác sĩ Liu diễn giải. “Khi mất đi sức mạnh tinh thần và sự minh mẫn, việc phạm sai lầm là điều quá dễ hiểu. Hệ quả là, người ta rất dễ bị bệnh do suy nhược”.

“Có ba thứ đối ứng với nhau: Thân – Tâm – Tinh thần. Đây là cách mà vũ trụ, mà Đấng Sáng Tạo đã tạo ra loài người,” bác sĩ Liu giải thích. Và đối với khán giả, Shen Yun mang lại những màn trình diễn tinh thần mang trí tuệ của tiền nhân, và sức mạnh chữa lành của nghệ thuật. 

Đức tin

Trong ba phương diện đã được nhắc đến, nhân loại hiện đại với đời sống bận rộn dễ dàng bỏ qua tầm quan trọng của tinh thần. Bác sĩ Liu thành tâm nhắc nhở chúng ta về điều này.

“Chúng ta phải trở về cội nguồn tâm linh, phải kết nối sâu sắc với năng lượng linh thiêng, với Đấng Sáng Tạo, với vũ trụ,” bác sĩ Liu trình bày. “Và Shen Yun kết nối mọi người với nguồn gốc nguyên lai qua những điển tích được trình bày bằng âm nhạc và vũ đạo”.

“Đây là điều mà tất cả chúng ta đều trông chờ.”

Bác sĩ Liu nói, “Ngoài kia có rất phương pháp thực hành tâm linh, và những người theo đuổi những bộ môn trên chắc hẳn cũng hiểu được điều này, bất kể họ theo Thiên chúa, Phật giáo, hay theo những bộ môn thiền khí công và môn yoga”.

Bác sĩ Liu cho rằng đức tin là lựa chọn mang tính cá nhân. Vì thế, ông không thúc ép khi bạn vẫn còn ôm giữ nỗi sợ hãi khi ra ngoài. Và ông cho rằng việc xem chương trình với một tâm trí đầy định kiến cũng không khởi được tác dụng vì ba khía cạnh: thân, tâm và tinh thần phải cân bằng. 

Bác sĩ Liu cho biết, “Thân, tâm và tinh thần là ba khía cạnh mà tôi mong muốn mọi người chú tâm đến. Nói về sức khỏe, những nghệ sĩ múa của Shen Yun, những con người bằng xương bằng thịt, là những con người vô cùng khỏe mạnh. Sức khỏe của họ không đơn thuần đến từ những hoạt động thể chất – vốn dĩ tương đương với những vận động viên, mà phần lớn đến từ việc thiền định. Vì những con người này là những con người có đức tin, nên tâm lý và tinh thần của họ rất tốt”. 

Theo bác sĩ Liu, thực tế là họ đang chia sẻ nguồn sức khỏe  — niềm đam mê nghệ thuật, niềm tin và lòng quả cảm với thế giới. Đó chính là minh chứng cho động lực của họ.

“Tất cả mọi người, bao gồm cả khán giả, luôn muốn sống một cuộc đời khỏe mạnh. Và mọi người đều trông mong điều đó từ Shen Yun.” Bác sĩ Liu nói, “ “Họ là những người thực hành thiền định, đồng thời là những nghệ sĩ múa và nhạc sĩ. Thế nên, họ mang những điều tốt đẹp này đến để giúp đỡ thế giới, để giúp đỡ mọi người”. 

Bác sĩ Liu vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên khi được xem một buổi biểu diễn nhiều năm trước.

Bác sĩ Liu: “Ôi chao, tôi cảm nhận được sự gắn kết chặt chẽ giữa tôi và chương trình này, tôi thực sự cảm thấy được sự kết nối. Tôi như đang ở trên thiên giới trong suốt hai giờ trình diễn. Tôi cảm thụ rằng hết thảy đại khung đang ở bên mình, và toàn bộ cơ thể tôi thật ấm áp. Tôi cảm thấy một năng lượng cường đại đang lưu thông bên trong cơ thể, và như thể bách mạch được mở ra. Khi ra khỏi rạp, tôi nhận thấy khuôn mặt mình đã thay đổi. Bản thân trở lại tuổi đôi mươi! Bạn nhất định nên trải nghiệm điều này”.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn