NEW DELHI – Hôm thứ Sáu (12/08), Ấn Độ đã chỉ trích việc chính quyền Trung Quốc quyết định ngăn chặn Liên Hiệp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mà Ấn Độ và Hoa Kỳ tìm cách thông qua để chống lại phó thủ lĩnh nhóm cực đoan Jaish-e-Mohammad đóng tại Pakistan. Nhóm này bị Liên Hiệp Quốc chỉ định là tổ chức khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói: “Thật không may khi trong cuộc chiến tập thể chống khủng bố của chúng ta, cộng đồng quốc tế lại không thể đưa ra một tiếng nói chung.” 

Từ tháng 12/2010, Hoa Kỳ đã trừng phạt ông Abdul Rauf Azhar vì hành động thay mặt hoặc đại diện cho nhóm được gọi là JEM này. Ấn Độ cho biết ông Azhar dính líu đến việc lập kế hoạch và thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố, gồm cả vụ cướp một phi cơ của Hãng hàng không Ấn Độ năm 1999, cuộc tấn công Quốc hội Ấn Độ năm 2001, và cuộc tấn công một căn cứ không quân Ấn Độ ở Pathankot năm 2016.

Hồi tháng Sáu, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã gác lại việc liệt ông Abdul Rehman Makki vào danh sách đen của Liên Hiệp Quốc. Ông này là phó thủ lĩnh của một nhóm khủng bố khác là Lashkar-e-Taiba bị Liên Hiệp Quốc cấm ở Pakistan. Ông Makki đã chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ từ tháng 11/2010, đồng thời Ấn Độ cho biết ông ta đã tham gia vào việc gây quỹ, tuyển dụng, cực đoan hóa thanh niên để họ sử dụng bạo lực, và lên kế hoạch tấn công, kể cả vụ ở Mumbai năm 2008.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Ấn Độ Bagchi cho biết, không nên có tiêu chuẩn kép khi đối phó với phần tử khủng bố. Ông nói trong một tuyên bố: “Phải chấm dứt ngay hành động tạm gác lại và ngăn chặn mà không đưa ra bất kỳ lời biện minh nào. Đáng tiếc nhất là các đề nghị lập danh sách dựa trên bằng chứng xác thực về một số phần tử khủng bố khét tiếng nhất thế giới đang bị trì hoãn.” 

Pakistan cho biết họ đã cấm hơn 65 tổ chức cực đoan, trong đó có hai tổ chức là Jaish-e-Mohammad và Lashkar-e-Taiba.

Nhà cầm quyền Trung Quốc có mối bang giao hữu nghị bền chặt với Pakistan. Bắc Kinh đang tài trợ hàng chục tỷ dollar cho các siêu dự án nằm trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan. Gói tài trợ này bao gồm xây dựng cầu đường, các nhà máy điện, và nông nghiệp, với chi phí ước tính lên tới 75 tỷ USD.

Những căng thẳng xuất hiện sau hơn hai năm xung đột giữa quân đội hai nước ở đường biên giới tranh chấp trong khu vực phía đông Ladakh đã khiến cho mối bang giao của Ấn Độ với Trung Quốc đi xuống.

Cả hai quốc gia này đã điều động hàng chục ngàn quân cùng sự hỗ trợ của pháo binh, xe tăng, và chiến đấu cơ dọc theo đường biên giới trên thực tế được gọi là Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Hồi năm 2020, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ tay đôi chỉ bằng dùi cui, gạch đá, và nắm đấm với binh lính Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp. Chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã mất ít nhất bốn binh sĩ. Nhưng với lịch sử thường xuyên trấn áp hoặc thay đổi thông tin của Trung Quốc, thì con số thương vong thực tế có thể cao hơn nhiều.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: