Hôm thứ Hai (01/08), Tổng thống (TT) Joe Biden xác nhận rằng Hoa Kỳ đã tiêu diệt thủ lĩnh của Al Qaeda.

“Hôm thứ Bảy (31/07), theo chỉ thị của tôi, Hoa Kỳ đã kết thúc thành công một cuộc không kích ở Kabul Afghanistan, tiêu diệt Tiểu vương của al Qaeda, Ayman al Zawahiri,” TT Biden nói trong một bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden cho biết, quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc tấn công chính xác bằng phi cơ không người lái nhằm vào thủ lĩnh Al Qaeda ở Kabul, Afghanistan, sau khi cộng đồng tình báo Hoa Kỳ xác định được vị trí của ông Zawahiri hồi đầu năm nay. Ông Biden cho biết cuộc tấn công không dẫn đến thương vong dân sự.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban đã viết trên Twitter hôm thứ Hai rằng “một cuộc không kích đã được thực hiện nhắm vào một ngôi nhà dân cư ở khu vực Sherpur của thành phố Kabul” vào Chủ Nhật vừa qua. Ông Mujahid cho rằng cuộc tấn công do phi cơ không người lái của Hoa Kỳ tiến hành.

Ông Al Zawahiri kế nhiệm ông Osama bin Laden làm thủ lĩnh từ tháng 06/2011 khi ông này bị quân đội Hoa Kỳ tiêu diệt.

FBI đã liệt ông Al Zawahiri là “kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất” vì sát hại công dân Hoa Kỳ bên ngoài Hoa Kỳ.

TT Biden gọi ông Zawahiri là “nhân vật số hai” vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố 911 và là “kẻ chủ mưu” đằng sau các cuộc tấn công chống lại người Mỹ “trong nhiều thập niên.”

Theo thông báo truy nã của FBI, ông Zawahiri cũng bị truy tố về vai trò bị cáo buộc trong vụ đánh bom các Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Dar es Salaam, Tanzania, và Nairobi, Kenya vào ngày 07/08/1998. Ông Biden cho biết vụ tấn công vào đại sứ quán khiến 224 người thiệt mạng và 4,500 người khác bị thương. Ông Zawahiri cũng được cho là đã lên kế hoạch vụ đánh bom tàu ​​USS Cole vào năm 2000, khiến 17 thủy thủ Hoa Kỳ thiệt mạng.

TT Biden: Hoa Kỳ đã tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Ayman Al Zawahiri
Ông Osama bin Laden (bên trái) ngồi cùng cố vấn Ayman al-Zawahiri (bên phải), một người Ai Cập có liên hệ với nhóm khủng bố al Qaeda, trong cuộc phỏng vấn với ký giả Pakistan Hamid Mir (không có trong ảnh) trong một hình ảnh do tờ Dawn cung cấp vào tháng 10/11/2001. (Ảnh: Hamid Mir/Biên tập viên/Báo Ausaf cho Daily Dawn/Phát qua Reuters)

Một báo cáo năm 2021 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết ông Zawahiri lúc đó “đang đau ốm” ở Afghanistan và ông Sayf-Al Adl sẽ là “người có nhiều khả năng kế nhiệm nhất” của ông Zawahiri. Ông Sayf-Al Adl được cho là đang cư trú tại Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Cuộc tấn công diễn ra một năm sau khi chính phủ TT Biden hoàn tất việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

“Khi tôi kết thúc nhiệm vụ quân sự của chúng ta ở Afghanistan gần một năm trước, tôi đã quyết định rằng sau 20 năm chiến tranh, Hoa Kỳ không còn cần đến hàng ngàn binh sĩ ở Afghanistan nữa, để bảo vệ Mỹ quốc khỏi những kẻ khủng bố đang tìm cách gây hại chúng ta,” ông Biden nói.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: