Theo chính phủ Nam Hàn, quốc gia này cùng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn Bắc Hàn trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và tài trợ cho chương trình hạt nhân của Bắc Hàn thông qua các hoạt động thông qua mạng internet bất hợp pháp và các phương pháp khác.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố rằng các phái viên hạt nhân hàng đầu của ba quốc gia này đã tổ chức một cuộc họp hôm 13/12 tại Indonesia để thảo luận về các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong cuộc họp, những đặc phái viên này đã đồng ý phối hợp các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn và “nỗ lực gấp đôi” để ngăn chặn việc Bắc Hàn tài trợ cho các chương trình hạt nhân thông qua các hoạt động bất hợp pháp.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ Sung Kim cho biết các hành động của Bắc Hàn là “một trong những thách thức an ninh nghiêm trọng nhất trong và ngoài khu vực này,” chỉ có thể được giải quyết với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế.

Đặc phái viên Nam Hàn Kim Gunn nói rằng việc khuyến khích đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, Trung Quốc, giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn “sẽ là một chủ đề cần thảo luận khác,” Hãng thông tấn Yonhap News Agency đưa tin.

“Hơn 30 năm qua, cộng đồng quốc tế đã kiên định với mục tiêu chung của chúng ta về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn. Sẽ không có một kịch bản nào khiến chúng ta phải xem xét lại mục tiêu này,” ông cho hay. “Không có trong một triệu năm nữa.”

Vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Các quan chức Nam Hàn tuyên bố rằng Bắc Hàn đã chuyển sang sử dụng tội phạm mạng và bí mật vận chuyển hàng hóa trái phép cho người mua trên mạng internet là đã vi phạm 11 vòng trừng phạt của Liên Hiệp Quốc áp đặt đối với các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn lặp đi lặp lại của nước này kể từ năm 2006.

Một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được phóng trong bức ảnh không ghi ngày tháng này do Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) công bố hôm 19/11/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)
Một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được phóng trong bức ảnh không ghi ngày tháng này do Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) công bố hôm 19/11/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)

Hôm 12/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào liên quan đến các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

“Chúng tôi luôn tìm kiếm những cá nhân là đối tượng của lệnh trừng phạt dựa trên các quyền hạn khác nhau của chúng tôi, bao gồm cả những quyền hạn nhắm vào chương trình hỏa tiễn đạn đạo, chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên,” ông Price cho biết, sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của Bắc Hàn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế Bắc Hàn

Bắc Hàn đã bắn thử hàng chục hỏa tiễn trong năm nay, kể cả vũ khí đạn đạo mạnh bay qua Nhật Bản. Nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thất bại trong việc thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn vì sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Tháng trước (11/2022), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn Bắc Hàn tiến hành một vụ thử hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng nếu không làm như vậy thì vụ việc sẽ khiến nhiều khí tài quân sự được đưa vào khu vực này.

“Điều chắc chắn là Trung Quốc có khả năng gây ảnh hưởng đến Bắc Hàn, và Trung Quốc có trách nhiệm tham gia vào quá trình đó,” ông Yoon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 29/11, đề cập đến nghĩa vụ của Trung Quốc với tư cách là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hôm 14/11, Tổng thống Joe Biden cho biết rằng ông đã thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, nếu không Hoa Kỳ sẽ phải “thực hiện một số hành động mang tính phòng thủ hơn” để đáp trả.

Nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Vương Hách (Wang He), cho biết chính quyền của ông Kim và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang bí mật hợp tác, gây khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

“Đối với ĐCSTQ, việc nước này hỗ trợ Bắc Hàn phát triển các vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn cũng như dương oai trong khi lại hợp tác sau hậu trường với chế độ của ông Kim là điều rất tự nhiên. Đó là chiến lược của ĐCSTQ nhằm kiềm chế Hoa Kỳ,” ông Vương viết trong một bài báo đăng trên The Epoch Times hồi năm ngoái.

Ông Grant Newsham, một sĩ quan Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã về hưu, cho biết trong một bài bình luận đăng hôm 07/10 rằng các hành động của Bắc Hàn sẽ buộc Hoa Kỳ và Nhật Bản sử dụng “nguồn lực hạn chế” của họ để chống lại nước này, khiến Hoa Kỳ và Nhật Bản không chú ý đến tình hình ở Đài Loan.

“Và tất cả điều này liên quan đến một kịch bản Đài Loan. Bất cứ khi nào Trung Quốc quyết định rằng nước này sẽ thôi không chờ đợi Đài Loan đầu hàng mà không cần một cuộc chiến, thì hãy mong đợi Bắc Hàn ‘thực hiện một hành động’ đòi hỏi sự chú ý nghiêm túc của Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Hàn.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và ông Alex Wu
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn