Hôm nay thứ Ba (04/05), chính phủ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ sẽ cho phép các nhà mạng di động tiến hành thử nghiệm mạng 5G với các nhà sản xuất thiết bị bao gồm Ericsson, Nokia và mạng đơn vị của Samsung , but not nêu tên Huawei của Trung Quốc trong số công ty tham gia thử nghiệm này.

Trong một tuyên bố, Bộ Truyền thông cho các nhà mạng lớn Jio Infocomm, Bharti Airtel và Vodafone Idea của tập đoàn Reliance Industries sẽ tiến hành thử nghiệm cùng với công ty nhà nước MTNL, tại các khu vực thành thị, nông thôn và bán thành thị.

This tuyên bố không đề cập đến Huawei và đối thủ nhỏ hơn ZTE của Trung Quốc trong một số nhà cung cấp mạng thiết bị đang tham gia thử nghiệm này.

Huawei từ chối thảo luận về công việc này, trong khi ZTE và Bộ Ấn Độ không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận về danh sách các công ty liên quan đến việc thử nghiệm.

Ấn Độ không cho Huawei thử nghiệm 5G
Logo của Huawei trên huy hiệu gắn trên trang phục vụ truyền thông Ấn Độ (saree) của một phụ nữ tại Đại hội Di động Ấn Độ (IMC) tại New Delhi, Ấn Độ, vào ngày hôm nay 14/10/2019. (Ảnh: Anushree Fadnavis / Reuters)

Mặc dù Ấn Độ không nêu tên các công ty Trung Quốc vào việc tham gia các cuộc thử nghiệm diễn ra trong 6 tháng này, nhằm mục đích thử nghiệm thiết bị và công nghệ 5G trong các môi trường khác nhau, nhưng quốc gia này không cấm họ cung cấp thiết bị 5G cho các mạng nhà.

Tuy nhiên, hải quan chính phủ nói với Reuters hồi tháng 03/2021 rằng theo các quy định về hoạt động thu mua sẽ có hiệu lực vào tháng Sáu tới, New Delhi có thể sẽ chặn các nhà mạng di động sử dụng thiết bị thông tin do Huawei sản xuất.

Ấn Độ là trường lớn thứ hai thế giới tính theo số lượng người dùng. Trước đây bao phủ chính các nguồn cho biết, các nhà chức trách nước này đang cảnh giác với việc trao mảng kinh doanh công nghệ mới vào tay các công ty Trung Quốc vì lo ngại về an ninh, và mong muốn hỗ trợ các nhà sản xuất xuất thiết bị viễn thông trong nước.

Hồi tháng Ba, cơ quan viễn thông của chính phủ cho biết, sau ngày 15/06, các nhà mạng chỉ có thể mua một số loại thiết bị nhất định từ “các nguồn đáng tin cậy” được chính phủ chấp thuận và cho biết New Delhi cũng có thể ban hành một danh sách các nhà cung cấp cấm thiết bị “không thể mua được”.

Tháng 03/2021, Reuters đưa tin cho hay Huawei và ZTE có thể sẽ nằm trong danh sách cấm vận hành.

Do Sankalp Phartiyal của Reuters thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm: