Ấn Độ, Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thiết lập liên kết đối tác ba bên trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là quang năng và năng lượng hạt nhân, cũng như đối phó với biến đổi khí hậu và củng cố quốc phòng, ba quốc gia tuyên bố.

Các ngoại trưởng của ba quốc gia này đã thảo luận trong một cuộc điện đàm hôm thứ Bảy (04/02) về lộ trình cho sáng kiến ​​ba bên sẽ đóng vai trò là nền tảng để mở rộng hợp tác giữa các cơ quan của họ trong các dự án bền vững.

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo đã đồng thuận xem xét khả năng hợp tác với Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương để theo đuổi các dự án cụ thể về năng lượng sạch, môi trường, và đa dạng sinh học.

Tuyên bố chung cho biết, “Nhận thấy vai trò thiết yếu của sự kết nối về xã hội và con người trong liên kết đối tác mang tính xây dựng của mình, Ấn Độ, Pháp, và UAE bảo đảm rằng sáng kiến ​​ba bên này sẽ được khai thác như một nền tảng để thúc đẩy hợp tác văn hóa, thông qua một loạt các dự án chung, bao gồm cả việc quảng bá và bảo vệ di sản.”

Để thúc đẩy sáng kiến này, ba quốc gia sẽ lần lượt tổ chức các sự kiện ba bên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ và việc UAE đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2023 (COP28).

Ba quốc gia này cũng đồng thuận trong việc mở rộng hợp tác thông qua các sáng kiến hiện có như Liên minh Rừng ngập mặn vì Khí hậu do UAE dẫn đầu và Hiệp định Đối tác Công viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Ấn Độ và Pháp dẫn đầu, theo tuyên bố chung của họ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng cam kết tập trung vào các vấn đề như ô nhiễm nhựa sử dụng một lần, sa mạc hóa, và an ninh lương thực trong bối cảnh của Năm Quốc tế về Ngũ Cốc 2023 theo sáng kiến mới.

Ba quốc gia cho biết liên kết đối tác ba bên này cũng nhằm thúc đẩy khả năng tương thích, cùng phát triển, và hợp tác sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng đồng thời tăng cường hợp tác giữa các lực lượng quốc phòng của họ.

Ba quốc gia đang tìm cách tăng cường trao đổi quan điểm về các mối đe dọa mới nổi từ các bệnh truyền nhiễm, cũng như các biện pháp chống lại dịch bệnh trong tương lai, tuyên bố cho biết.

Đại sứ Ấn Độ tại UAE Sunjay Sudhir cho biết sáng kiến ba bên này “rất có ý nghĩa” đối với Ấn Độ, quốc gia đã phát triển mối bang giao bền chặt với cả UAE và Pháp. Các dự án này sẽ tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương, dựa trên tuyên bố chung.

“Có rất nhiều sức mạnh tổng hợp có thể được phát huy tốt hơn nữa trong khuôn khổ ba bên. Đó là toàn bộ ý tưởng đằng sau sáng kiến này,” ông Sudhir nói với tờ Arab News.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn