Nhật Bản, Nam Hàn, và Hoa Kỳ đang nỗ lực đẩy lùi các hoạt động bành trướng và gây hấn của Trung Quốc cộng sản ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo các quan chức từ ba quốc gia này.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, trong một hội nghị thượng đỉnh ba bên hôm 13/02, ba quốc gia này đã đồng ý tăng cường hợp tác an ninh và chống lại hoạt động ác ý từ Trung Quốc cộng sản.

“Cuộc đối thoại hôm nay đã nhắc lại thông điệp cốt lõi của chúng ta: Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với [Nam Hàn], Nhật Bản, và các đối tác khác trên toàn thế giới để đẩy lùi hành vi [của Trung Quốc] vốn thách thức trật tự dựa trên luật lệ của quốc tế và khu vực,” bà Sherman nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh này.

“Chúng ta sẽ tiếp tục chống lại các hoạt động gây bất ổn [của Trung Quốc] ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc để duy trì hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.”

Bà Sherman đã gặp Thứ trưởng Nhật Bản Takeo Mori và Thứ trưởng thứ Nhất Nam Hàn Cho Hyun-dong để thảo luận về các cam kết chung của ba quốc gia này và tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra sau khi ba cường quốc ngày càng tăng cường phối hợp hợp tác an ninh và liên lạc trước những nỗ lực gây bất ổn của Trung Quốc và Bắc Hàn.

Nhật Bản và Nam Hàn là hai trong số các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và sự hợp tác giữa ba cường quốc này là một phần quan trọng trong chiến lược của mỗi quốc gia nhằm ứng phó với một [liên minh] Trung Quốc và Bắc Hàn ngày càng hiếu chiến.

Ba cường quốc này hiện đang tham gia vào các nỗ lực sâu rộng nhằm đạt được “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên,” nhưng Hoa Kỳ đã nhắc lại rằng họ sẽ bảo vệ cả Nhật Bản và Nam Hàn khỏi bị tấn công bằng cách sử dụng toàn bộ kho vũ khí của mình, kể cả vũ khí hạt nhân.

Bà Sherman cho biết: “Tôi không nghĩ rằng quý vị sẽ tìm thấy một mối quan hệ ba bên mạnh mẽ hơn mối quan hệ mà chúng ta đang có.”

“Hoa Kỳ cam kết chắc chắn trong việc bảo vệ [Nam Hàn] và Nhật Bản.”

Để đạt được mục tiêu đó, bà Sherman nói rằng cần phải có “sự đoàn kết trong và ngoài nước” để chống lại một cách hiệu quả các lực lượng gây bất ổn của các cường quốc cộng sản ở châu Á, đồng thời nhắc lại cam kết của quan hệ đối tác ba bên nhằm bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

“Mối quan hệ ba bên của chúng ta rất bền chặt và nó ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn,” bà Sherman nói. “Các liên minh của chúng ta rất bền vững và mối quan hệ hữu nghị của chúng ta là rất quan trọng trong việc tăng cường an ninh và thịnh vượng cho công dân của chúng ta, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và thế giới.”

“Chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy tầm nhìn chung, khẳng định về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, kết nối, thịnh vượng, kiên cường, và an toàn.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn