Hôm thứ Năm (07/07), Cơ quan chống rửa tiền của Ấn Độ cho biết họ đã thu giữ 119 tài khoản ngân hàng trong đó có 4.65 tỷ rupee (58.75 triệu USD) từ các doanh nghiệp Ấn Độ có liên kết với nhà sản xuất điện thoại thông minh Vivo của Trung Quốc vì trốn thuế.

Tổng cục Thực thi Ấn Độ cho biết Vivo ở Ấn Độ đã gửi 62.47 tỷ rupee (789 triệu USD), tương đương gần 50% tổng doanh thu ở ngoại quốc, chủ yếu cho Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Những khoản chuyển tiền này được thực hiện nhằm tiết lộ khoản lỗ lớn trong các công ty thành lập tại Ấn Độ để tránh nộp thuế ở Ấn Độ.”

Hôm 05/07, họ đã tiến hành khám xét tại 48 địa điểm thuộc Vivo ở Ấn Độ và 23 đơn vị liên quan, sau khi một cuộc điều tra ban đầu phát hiện ra rằng các cổ đông đã sử dụng “tài liệu nhận dạng giả mạo và địa chỉ giả vào thời điểm thành lập công ty.”

Cơ quan này cho biết, các nhân viên của Vivo ở Ấn Độ, bao gồm một số công dân Trung Quốc, đã không hợp tác với các thủ tục khám xét và đã cố “bỏ trốn, xóa và giấu các thiết bị kỹ thuật số.”

Họ cũng tuyên bố rằng các địa chỉ được cung cấp bởi các giám đốc của Grand Prospect International Communication — một trong những cổ đông của Vivo ở Ấn Độ — là một tòa nhà chính phủ và nơi ở của một quan chức cao cấp nhất.

Công ty Vivo ở Ấn Độ được thành lập hồi tháng 08/2014 với tư cách là một công ty con của Multi Accord Ltd. có trụ sở tại Hồng Kông. Tất cả ba giám đốc của công ty này là Zhengshen Ou, Bin Lou, và Zhang Jie, đã rời khỏi Ấn Độ vào năm 2018 và 2021, theo cơ quan này.

The Epoch Times đã liên lạc với công ty Vivo ở Ấn Độ để đưa ra bình luận.

Phản hồi của Đại sứ quán Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã chỉ trích các nhà chức trách Ấn Độ vì “các cuộc điều tra thường xuyên” đối với các công ty Trung Quốc, nói rằng những hành động như vậy “cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Ấn Độ” và “làm giảm niềm tin và sự sẵn sàng” của các doanh nghiệp từ các nước khác.

“Chúng tôi đang theo dõi vấn đề này chặt chẽ,” đại sứ quán này nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Trung Quốc đã nhắc nhở các doanh nghiệp Trung Quốc tuân thủ luật pháp và quy định ở ngoại quốc.

Cuộc điều tra đối với Vivo ở Ấn Độ diễn ra sau khi cơ quan này truy quét nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc vào tháng Năm, và đã thu giữ 725 triệu USD các khoản chuyển tiền bất hợp pháp của công ty này cho ba công ty có trụ sở ở ngoại quốc dưới hình thức thanh toán tiền bản quyền.

Xiaomi sau đó đã tuyên bố rằng các khoản thanh toán tiền bản quyền của họ là “hợp pháp và trung thực” vì chúng được sử dụng “cho các công nghệ và IP theo giấy phép được sử dụng trong các sản phẩm phiên bản Ấn Độ của chúng tôi.”

Năm ngoái (2021), Ấn Độ vẫn giữ lệnh cấm đối với 59 ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng chia sẻ video TikTok của ByteDance, ứng dụng nhắn tin Wechat của Tencent, và UC Browser của Alibaba, với lý do lo ngại về chủ quyền và an ninh quốc gia.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: