Bão cận nhiệt đới Ana hình thành ở Đại Tây Dương, gần Bermuda, vào sáng ngày thứ Bảy (22/05) – 10 ngày trước khi mùa bão Đại Tây Dương năm 2021 bắt đầu, và trở thành cơn bão được đặt tên đầu tiên của mùa bão này.

Dự báo lúc 11 giờ sáng ngày 22/05/2021 của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho thấy bão Ana nằm cách quần đảo này khoảng 175 dặm về phía đông bắc với sức gió duy trì 45 dặm/giờ và di chuyển về phía tây với tốc độ 3 dặm/giờ.

Chuyên gia cao cấp về bão của NHC – ông John Cangialosi – cho biết: “Cơn bão này được coi là một cơn bão cận nhiệt đới chứ không phải là bão nhiệt đới vì nó vẫn vướng vào một vùng thấp trên tầng cao như thể hiện rõ ràng trong các bức ảnh vệ tinh hơi nước, nhưng nó cũng mang một số đặc điểm nhiệt đới.”

cơn bão đầu tiên của năm 2021
Bão cận nhiệt đới Ana trong hình ảnh nâng cao từ vệ tinh GOES-E hôm 22/05/2021. (Ảnh: NOAA)

Cơ quan Thời tiết Bermuda đã ngừng việc theo dõi cơn bão nhiệt đới vào sáng sớm ngày 22/05. Sức gió của bão nhiệt đới kéo dài 205 dặm.

“Một chuyển động chậm và thất thường sẽ tiếp tục diễn ra trong đêm ngày 22/05, tiếp theo là một chuyển động theo hướng đông bắc nhanh hơn vào ngày Chủ Nhật (23/05) và ngày thứ Hai (24/05),” ông Cangialosi cho biết. “Dự báo ngày 22/05, bão sẽ có ít thay đổi về độ mạnh, nhưng dự báo ​​sẽ suy yếu dần vào tối ngày 22/05 và Chủ nhật (23/05). Bão Ana dự báo ​​sẽ biến mất trong vài ngày tới.”

Cơn bão này không phải là mối đe dọa đối với tiểu bang Florida.

Các nhà dự báo đã sớm dự đoán được sự hình thành của bão Ana trong tuần qua, nhưng đã cũng bắt đầu theo dõi một cơn bão ở Vịnh Mexico hôm thứ Sáu (21/05) có vẻ như có thể vượt cơn bão ở Bermuda để giành cái tên đầu tiên của mùa bão này.

Tuy nhiên, vùng áp thấp được xác định rõ đã di chuyển vào đất liền qua bờ biển Texas vào lúc 8 giờ sáng, vì vậy NHC không còn dự đoán nó sẽ hình thành thành một cơn bão nhiệt đới. Tuy nhiên, các nhà dự báo cảnh báo cơn bão này sẽ vẫn mang đến lượng mưa lớn trên các khu vực phía đông nam Texas và tây nam Louisiana.

“Với sự bão hòa hoàn toàn của đất bởi lũ lụt trên sông đang diễn ra dọc theo các khu vực ven biển Texas và Louisiana, mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét, ở khu vực đô thị, và tăng thêm lũ lụt ven sông trên khắp khu vực này,” ông Cangialosi cho biết.

Mùa bão năm 2021 bắt đầu từ ngày 01/06 đến 30/11. Mùa bão 2020 đã chứng kiến ​​kỷ lục 30 cơn bão được đặt tên, và cũng có hai cơn bão được đặt tên đã hình thành trước khi mùa bão chính thức bắt đầu.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã công bố dự báo cho năm 2021 trong tuần này, và trong khi vẫn dự báo về một mùa bão trên mức trung bình, nhưng các chỉ số của mùa bão không đạt tới những mức cao nhất đã thấy vào năm 2020.

Đối với năm 2021, NOAA dự đoán có 13-20 cơn bão được đặt tên, trong đó 6 đến 10 cơn bão sẽ đạt được độ mạnh của bão, và 3 đến 5 cơn bão trong số đó sẽ trở thành những cơn bão lớn, cấp 3 hoặc mạnh hơn.

©2021 Orlando Sentinel. Truy cập orlandosentinel.com. Do Tribune Content Agency, LLC. phân phối.

Do Richard Tribou/Tribune News Service thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn