Anh điều thêm quân đến Ba Lan và Lithuania để giúp các nước Đông Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Belarus do chính phủ nước này gây ra.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (09/12), Bộ Quốc phòng Anh Quốc (MoD) cho biết: “Ba Lan và Lithuania, cùng với nước láng giềng Baltic là Latvia, đã phải chịu áp lực đáng kể từ việc di cư bắt nguồn từ Belarus và được chính phủ Lukashenko tạo điều kiện trong nhiều tháng nay.”

“Anh điều thêm quân đến Ba Lan và Lithuania” và “biên giới Belarus”
Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung của các đơn vị quân Ba Lan, Anh, Hoa Kỳ, và Romania tại khu huấn luyện quân sự ở Bemowo Piskie, Ba Lan, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Janek Skarzynski/AFP/Getty Images)

Bộ cho biết Anh Quốc đã có 150 binh lính đóng quân tại Ba Lan dưới sự hiện diện tăng cường của NATO như một phần của nhóm chiến đấu do Hoa Kỳ dẫn đầu tại quốc gia này.

MoD cho biết Anh Quốc sẽ điều thêm quân đến Ba Lan, cụ thể là 140 kỹ sư quân sự để hỗ trợ chuyên gia nhằm đối phó với áp lực từ “tình trạng di cư bất thường” ở biên giới Belarus.

Các chuyên gia từ Trung đoàn Công binh 32, Công binh Hoàng gia, sẽ hỗ trợ quân đội Ba Lan với các nhiệm vụ kỹ thuật cụ thể dọc biên giới bao gồm hỗ trợ cơ sở hạ tầng và sửa chữa đường tiếp cận. Hoạt động bố trí này sẽ bắt đầu vào cuối tháng Mười Hai và dự kiến ​​kéo dài đến tháng Tư.

“Anh điều thêm quân đến Ba Lan và Lithuania” và “biên giới Belarus”
Các binh sĩ và cảnh sát Ba Lan theo dõi người di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus gần Kuznica, Ba Lan, trong bức ảnh do Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ công bố hôm 12/11/2021. (Ảnh: Irek Dorozanski/DWOT/Reuters)

Ngoài ra, một đội trinh sát của Anh đã được điều động tới Lithuania để tìm hiểu xem liệu Anh có thể hỗ trợ quốc gia vốn đang phải đối mặt với những áp lực tương tự ở biên giới với Belarus của mình hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết: “Cam kết của chúng tôi đối với an ninh Âu Châu là không thay đổi và chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ các đồng minh của mình. Sự hỗ trợ phi chiến đấu này sẽ trợ giúp những nỗ lực của Ba Lan để bảo vệ biên giới của họ và truyền lại chuyên môn kỹ thuật sống còn.”

“Anh điều thêm quân đến Ba Lan và Lithuania” và “biên giới Belarus”
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp di chuyển dọc biên giới Belarus-Ba Lan hướng về phía một trại tạm trú để tham gia cùng những người đang tập trung tại đó và có ý định tiến vào Ba Lan – quốc gia thành viên EU – ở khu vực Grodno hôm 12/11/2021. (Ảnh: Leonid Shcheglov/Belta/AFP/Getty Images)

Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu từ Iraq và Afghanistan, đã tập trung ở biên giới Belarus–Ba Lan này với hy vọng được vào Liên minh Âu Châu. EU đã cáo buộc Minsk (chính phủ Belarus) dàn dựng cuộc khủng hoảng {nhập cư này} để gây áp lực lên khối EU, đây là một hành động trả đũa cho các lệnh trừng phạt đối với một cuộc trấn áp lên các cuộc biểu tình của Belarus hồi năm 2020 phản đối sự kiện tái đắc cử của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Hôm 15/11, Chính phủ Anh Quốc cho biết họ đoàn kết với các đồng minh Âu Châu về cuộc khủng hoảng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Belarus và cho biết chính phủ Lukashenko phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Bản tin có sự đóng góp của PA
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn