Hôm thứ Ba (16/11), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng leo thang ở biên giới các nước Liên minh Âu Châu với Belarus, đồng thời đề nghị hỗ trợ Ba Lan.

Người đứng đầu liên minh nói rằng nhà lãnh đạo độc tài Alexander Lukashenko của Belarus đang khiến cuộc sống của những người nhập cư bất hợp pháp gặp nguy hiểm bằng cách “công cụ hoá” họ như một “chiến thuật hỗn hợp chống lại các quốc gia khác”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi vô cùng lo ngại về cách mà chính quyền ông Lukashenko đang sử dụng những người di cư dễ bị tổn thương như một chiến thuật hỗn hợp chống lại các quốc gia khác và ông ta đang đặt tính mạng của những người di cư này vào vòng nguy hiểm.”

“Chúng tôi đứng về phía Ba Lan và các đồng minh bị ảnh hưởng khác,” ông cho biết thêm, đồng thời lưu ý rằng NATO cũng sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ và thảo luận kỹ lưỡng với các đồng minh liên quan.

Tuần trước, các đại sứ EU đã nhất trí rằng việc ngày càng có nhiều người nhập cư bất hợp pháp bay đến Belarus để đến biên giới EU sẽ dẫn đến “cuộc chiến hỗn hợp” của ông Lukashenko – điều này làm cơ sở cho một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Minsk.

Vòng trừng phạt mới này được thiết lập nhằm vào các quan chức Belarus mà EU cho biết đã tổ chức đưa người di cư đến để trả thù cho các lệnh trừng phạt đối với Minsk vì các vi phạm nhân quyền.

Belarus đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ hoạt động nào như vậy và bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây về hành vi sai trái, nói rằng nước này chứ không phải EU, là “nạn nhân” của một “cuộc tấn công hỗn hợp” sử dụng các chiến thuật chiến tranh trái với thông lệ.

Việc ông Stoltenberg khôi phục lại sự hỗ trợ dành cho Ba Lan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Lithuania và Latvia cũng thông báo họ đang lên kế hoạch yêu cầu NATO tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp khi họ đang chật vật để quản lý tình trạng di cư căng thẳng bế tắc ở biên giới của họ với Belarus.

nato viện trợ cho ba lan
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp di chuyển dọc biên giới Belarus-Ba Lan hướng về phía một trại tạm trú để tham gia cùng những người đang tập trung tại đó và có ý định tiến vào Ba Lan – quốc gia thành viên EU – ở khu vực Grodno hôm 12/11/2021. (Ảnh: Leonid Shcheglov/Belta/AFP/Getty Images)

Latvia, một thành viên của EU và NATO, đã điều động 3,000 quân cho một cuộc tập trận quân sự không báo trước gần biên giới với Belarus vào cuối tuần này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp leo thang dọc biên giới Belarus-Ba Lan.

Nữ phát ngôn viên của quân đội Sandra Brale nói với hãng thông tấn BNS rằng cuộc tập trận đã bắt đầu vào thứ Bảy (14/11) và dự kiến kéo dài đến ngày 12/12.

Trong một thông điệp gửi đến Belarus, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks nói trên đài truyền hình quốc gia rằng các động thái quân sự của nước này “không chỉ để giải trí”.

Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp gần đây đã đến Belarus với hy vọng được vào EU, chỉ rồi để bị mắc kẹt ở biên giới trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Một số nhóm nhân đạo đã tuyên bố Ba Lan đang vi phạm quyền tị nạn quốc tế khi đẩy những người nhập cư bất hợp pháp trở lại Belarus thay vì chấp nhận đơn của họ. Warsaw nói rằng các hành động của họ là hợp pháp.

Theo NTD News

Bản tin có sự đóng góp của Ella Kietlinska và Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn