Khi bạn đang buồn, bạn có thể nói chuyện với người khác để giảm bớt căng thẳng. Lúc chúng ta phàn nàn, người nghe cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Thực ra đó không phải là cảm giác bề ngoài mà là sự thay đổi đáng chú ý của các tế bào thần kinh của não, dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực.

Những suy nghĩ tiêu cực này lặp đi lặp lại xuất hiện trong não cuối cùng có thể dẫn đến hiện tượng trở thành thói quen. Do đó, nếu chúng ta không thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này thì chúng ta có thể bị trầm cảm hoặc nhiều bệnh mãn tính khác nhau do thói quen này sinh ra.

Khi não bộ suy nghĩ, thông tin sẽ gửi các tín hiệu hóa học từ khớp thần kinh của một tế bào thần kinh (khớp thần kinh là khớp ở gốc của tế bào thần kinh) đến khớp thần kinh của một tế bào thần kinh khác, và tạo ra liên kết giữa hai khớp thần kinh này. Mỗi khi một tín hiệu được truyền đến thông tin kết nối với suy nghĩ đó, các khớp thần kinh tương quan nhiều hơn một chút, và con đường mà tín hiệu được truyền đi cũng trở nên ngắn hơn. Khớp thần kinh truyền đạt thông tin nhanh hơn và mạng lưới giao tiếp thần kinh của não được điều chỉnh để giúp cho ý nghĩ xuất hiện dễ dàng hơn.

ảnh hưởng của suy nghĩ tiêu cực
Những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện lặp đi lặp lại trong não rốt cuộc sẽ trở thành một thói quen. (Ảnh: Fotolia)

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể như thế nào?

Dựa trên các cơ chế nêu trên, những suy nghĩ tiêu cực dần hình thành khi chúng ta cảm thấy chán nản, nhìn mọi thứ tiêu cực hoặc suy nghĩ tiêu cực – thậm chí tính cách của chúng ta cũng bị thay đổi. Việc tiết quá nhiều cortisol (hormone căng thẳng) có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn nội tiết, suy giảm chức năng miễn dịch, tiểu đường, cao huyết áp và thậm chí là các bệnh như ung thư.

Sau đây là vài gợi ý thay đổi cách tư duy

Nên tránh những suy nghĩ tiêu cực 

Các nguyên cứu khoa học cho thấy, nếu một ý nghĩ nảy sinh trong não và não đánh giá nó là có lợi, nó sẽ cho phép hình thành một khuôn mẫu suy nghĩ trong tương lai. Một suy nghĩ tiêu cực tạo ra một mạch có hại, trong khi một suy nghĩ tích cực tạo ra một mạch có lợi. Nếu chúng ta luôn giữ cho mình suy nghĩ lạc quan, chúng ta sẽ có một thể trạng tốt cả về thể chất lẫn tinh thần và giữ được tính cách lạc quan.

Đọc sách

Để suy nghĩ tích cực, bạn nên đọc những trích dẫn triết học, sách truyền động lực, nghe các bài nói chuyện của chuyên gia, v.v. Bạn cũng nên cố gắng không để bản thân bị áp lực trong cuộc sống hàng ngày để có thể cảm thấy thoải mái. 

Giao lưu với những người bạn tích cực

Bạn hãy tìm và chọn cho mình những người bạn tốt. Nếu bạn ở bên ai đó một cách thụ động và bi quan, bạn sẽ sớm trở thành một người như vậy. Khoa học đã chứng minh rằng nếu xung quanh bạn là những người dễ chịu và có suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có tinh thần và thể chất tốt hơn và vui vẻ hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Do Epoch Times Pháp ngữ thực hiện
Đặng Loan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Pháp ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn