Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) cho biết, một người đàn ông Việt Nam đã bị bắt tại Birmingham vì tình nghi là thành viên cao cấp của một mạng lưới buôn lậu người.

Vào khoảng 6 giờ sáng hôm thứ Hai (13/09), người đàn ông 23 tuổi này đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích tại một bất động sản ở khu vực Handsworth.

Anh ta đã bị các sĩ quan của NCA chặn lại khi anh cố gắng thoát ra khỏi tòa nhà bằng cách nhảy từ cửa sổ xuống một mái bằng bên dưới.

Một lượng lớn tiền mặt, ước tính khoảng 10,000 bảng Anh (13,840 USD), cũng đã được thu hồi từ nơi trú ẩn này.

NCA cho biết, vụ bắt giữ này là một phần của một cuộc điều tra về hoạt động buôn lậu những người nhập cư bất hợp pháp chủ yếu là người Việt Nam vào Anh Quốc bằng xe tải vào tháng 08 và 09/2020.

Người đàn ông này hiện đang bị thẩm vấn vì tình nghi hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào Anh Quốc và tội rửa tiền.

Ông Paul Boniface, Giám đốc Hoạt động Chi nhánh của NCA, cho biết cơ quan này “quyết tâm phá vỡ và triệt phá các đường dây buôn người ở bất cứ nơi nào họ đang hoạt động.”

“Những nhóm này coi con người như một món hàng để kiếm lời và khá thản nhiên khi đặt tính mệnh những người khác vào những cuộc hành trình nguy hiểm ở phía sau xe tải hoặc trên những chiếc thuyền nhỏ.”

Ông Boniface cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục vì “bảo vệ sự sống và ngăn chặn sự bóc lột là những ưu tiên của chúng tôi.”

NCA không tiết lộ liệu vụ bắt giữ mới nhất này có dính líu gì tới cái chết của 39 người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp vào năm 2019 hay không.

39 người nhập cư bất hợp pháp này đều trong độ tuổi từ 15 đến 44, đã tử vong vì ngạt thở ở khoang sau của một chiếc xe tải đông lạnh khi họ cố gắng tìm đường đến Anh Quốc vào ngày 23/10/2019.

Hôm 22/021/2021, bảy người đàn ông bị kết tội về cái chết của 39 người nhập cư đã bị kết án tổng cộng 93 năm và tám tháng tù.

Hồi tháng 06/2021, cảnh sát Anh Quốc đã bắt giữ một người Việt Nam có liên can đến vụ việc này. Anh ta bị cáo buộc là một phần của đường dây buôn người đưa người nhập cư vào Anh Quốc qua Bỉ và Pháp theo đường xe tải, NCA cho biết vào thời điểm đó.

Những kẻ buôn lậu người thường giấu những người nhập cư bất hợp pháp bên trong các xe tải đi đến Anh Quốc để trốn tránh sự kiểm tra của hải quan, một hành vi khiến cuộc sống của những người nhập cư này gặp nguy hiểm.

Hồi tháng Ba, một tài xế xe tải người Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt sau khi 16 người nhập cư bất hợp pháp từ Maroc, Algeria và Pakistan bị phát hiện giấu trong xe tải.

Hồi tháng Hai, cảnh sát ở Cambridgeshire đã báo cáo hai vụ việc trong đó họ giải cứu những người nhập cư bất hợp pháp từ phía sau các xe tải đông lạnh.

Năm 2000, 58 người nhập cư Trung Quốc được tìm thấy đã qua đời trong khoang sau của một chiếc xe tải ở Dover. Sau đó, người lái xe này đã bị kết tội ngộ sát.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn