Chính phủ Anh Quốc đã công bố một chương trình xét nghiệm kháng thể trên toàn lãnh thổ cho những bệnh nhân đã nhiễm virus corona.

Chương trình này sẽ cung cấp các xét nghiệm cho hàng ngàn người trưởng thành mỗi ngày, nhằm mục đích nâng cao hiểu biết và thu thập dữ liệu “sống” về kháng thể bảo vệ sau khi nhiễm COVID-19 và sau chích ngừa.

Từ Thứ Ba (24/8), bất kỳ ai trên 18 tuổi từ bốn vùng lãnh thổ của Anh Quốc đều có thể chọn tham gia chương trình này khi được xét nghiệm PCR.

Trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, có tới 8,000 người sẽ được gửi hai mẫu xét nghiệm kháng thể bằng cách lấy máu ngón tay tại nhà và gửi lại để phân tích.

Xét nghiệm lần đầu tiên phải được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi có kết quả dương tính, và lần thứ hai sau đó 28 ngày.

Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc đang điều hành chương trình này, sẽ làm việc cùng với các dịch vụ xét nghiệm và truy vết của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland và sử dụng kết quả để theo dõi mức độ kháng thể trong các ca dương tính trên khắp Anh Quốc.

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết đây sẽ là lần đầu tiên các xét nghiệm kháng thể được cung cấp cho công chúng và chương trình cũng có thể cung cấp sự hiểu biết về bất kỳ nhóm người nào không xuất hiện đáp ứng miễn dịch.

Dữ liệu này sẽ được sử dụng để thông báo về cách tiếp cận hiện tại đối với đại dịch và cung cấp thêm sự am hiểu về hiệu quả của các vaccine đối với các biến thể mới.

Xét nghiệm kháng thể  covid
Đồ họa thông tin về các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 toàn cầu vào cuối ngày 20/8/2021 (Ảnh: Infographic PA Graphics/PA)

Những người tham gia phải thực hiện xét nghiệm kháng thể lần đầu càng sớm càng tốt sau khi nhận được kết quả PCR dương tính để cơ thể không có thời gian tạo ra đáp ứng kháng thể đối với virus có thể phát hiện được.

Thử nghiệm thứ hai nên được thực hiện 28 ngày sau đó và sẽ định lượng các kháng thể được tạo ra để đáp ứng với nhiễm virus. 

Giám đốc điều hành Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc, Tiến sĩ Jenny Harries cho biết, “Chúng tôi đang khai triển xét nghiệm kháng thể trên khắp Anh Quốc để thu thập dữ liệu quan trọng về tác động của chương trình chích ngừa của chúng tôi và đáp ứng miễn dịch với các biến thể khác nhau của COVID-19.

“Chương trình tân tiến này chỉ có thể thực hiện được nhờ hàng ngàn người tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu về vaccine và hiệu quả điều trị mỗi tuần.”

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận đang diễn ra về việc khai triển các mũi chích ngừa bổ sung ở Anh Quốc.

Tiến sĩ Chris Smith, chuyên gia tư vấn virus học và giảng viên tại Đại học Cambridge, cảnh báo Anh Quốc không nên “rời mắt” khỏi việc chích ngừa COVID-19.

Ông Smith nói rằng quyết định về các mũi chích bổ sung không nên “hấp tấp [hoặc] vội vàng” và chính phủ đang cân nhắc một cách tiếp cận “chiến lược” hơn.

Chính phủ Anh quốc cho biết, tính đến thứ Bảy (21/08) đã có thêm 104 người tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 và có thêm 32,058 ca được xác nhận đã mắc COVID-19 từ phòng thí nghiệm tại Anh Quốc.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn