Lạm phát tăng vọt dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 13% vào cuối năm nay là động lực khiến cho ngân hàng trung ương Vương quốc Anh đưa ra mức tăng lãi suất lớn nhất trong 27 năm, ngay cả khi các quan chức nói rằng đất nước này đang rơi vào suy thoái.

Hôm 04/08, Ngân hàng Trung ương Anh thông báo rằng cơ quan thiết lập lãi suất của họ, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC), đã bỏ phiếu 8–1 để tăng lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm căn bản, lên 1.75%.

Quan điểm ôn hòa duy nhất trong ủy ban kêu gọi tăng 25 điểm căn bản, trong khi tất cả chín thành viên MPC bày tỏ lo ngại về lạm phát cao hàng thập niên và áp lực tăng giá hơn nữa, cam kết tiếp tục tăng lãi suất tại các cuộc họp trong tương lai nếu cần.

MPC cho biết trong một tuyên bố: “Ủy ban sẽ đặc biệt cảnh giác trước những dấu hiệu về áp lực lạm phát dai dẳng hơn, và nếu cần thiết sẽ đối phó bằng hành động mạnh mẽ.” 

Áp lực giá tiền lương giảm sút có xu hướng ‘lâu dài hơn’

Các thành viên lưu ý rủi ro rằng lạm phát cao liên tục có thể thúc đẩy một vòng xoáy giá cả tiền lương “lâu dài hơn” vì thị trường lao động dự kiến ​​sẽ thắt chặt hơn trong thời gian dài hơn so với giả định trước đây.

Theo ủy ban, áp lực lạm phát ở Vương quốc Anh và phần còn lại của Âu Châu đã “tăng lên đáng kể” kể từ báo cáo chính sách cuối cùng của MPC hồi tháng Năm.

Ủy ban tuyên bố, “Điều đó phần lớn phản ánh giá khí đốt bán sỉ tăng gần gấp đôi kể từ tháng Năm, do Nga hạn chế cung cấp khí đốt cho Âu Châu và nguy cơ tiếp tục hạn chế.”

Với kỳ vọng chi phí năng lượng bán sỉ sẽ tăng theo giá năng lượng bán lẻ, MPC cho biết họ dự kiến ​​lạm phát trong ngắn hạn sẽ tăng cao hơn so với dự báo trước đây.

MPC tuyên bố: “Lạm phát CPI dự kiến ​​sẽ tăng nhiều hơn dự báo trong Báo cáo tháng Năm, từ 9.4% trong tháng Sáu nhỉnh lên hơn 13% vào quý IV năm 2022, và sẽ duy trì ở mức rất cao trong gần như cả năm 2023, trước khi giảm xuống mức mục tiêu 2% trong hai năm tới.”

Suy thoái đang đến

Sự dai dẳng của áp lực lạm phát ở Vương quốc Anh được phản ánh trong dự đoán của MPC về lạm phát, được đo bằng Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI), chỉ giảm nhẹ xuống 9.5% một năm kể từ hiện nay.

Lạm phát dai dẳng dự kiến ​​sẽ làm gia tăng cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt ở Vương quốc Anh khi tiền lương thực tế, vốn được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát, được dự đoán sẽ giảm nhiều nhất trong nhiều thập niên.

Theo MPC, chi phí năng lượng tăng là yếu tố chính dẫn đến sự suy thoái trong triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh.

Ủy ban này cho biết: “Sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm trong mỗi quý từ quý IV năm 2022 đến quý IV năm 2023. Tăng trưởng sau đó là rất yếu theo các tiêu chuẩn lịch sử.”

Tuy nhiên, MPC tuyên bố rằng có những bất ổn “vô cùng lớn” xung quanh nền kinh tế, có thể làm cho suy thoái ít hơn — hoặc nhiều hơn — nghiêm trọng hơn so với dự báo ban đầu.

Với mức tăng 50 điểm căn bản hôm 04/08, ngân hàng trung ương Vương quốc Anh hiện đã tăng lãi suất sáu lần kể từ tháng 12/2021.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn