Hôm thứ Hai (15/11), sau khi Áo ra lệnh cấm tất cả những người chưa được chích ngừa, Bộ Nội vụ của nước này xác nhận rằng có 120 người đã bị các sĩ quan cảnh sát phạt, những người được giao nhiệm vụ thực thi lệnh [phong tỏa] gây tranh cãi này.

Bộ trưởng Nội vụ Karl Nehammer nói rằng: “Các sĩ quan cảnh sát thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các không gian công cộng tuy có vô tình nhưng lại quan trọng” và cho biết thêm rằng khoảng 15,000 người đã bị kiểm tra trên khắp nước Áo trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa này bắt đầu có hiệu lực. Cho đến thời điểm này, ông Nehammer cho biết trong một cuộc họp báo, có khoảng 120 người đã bị phạt hành chính.

“Đó là một công việc khó khăn. Áp lực kiểm soát đã được gia tăng trên diện rộng, và điều đó sẽ tiếp tục trong vài ngày tới” ông nói, theo truyền thông địa phương.

Ông Nehammer cho biết họ tập trung kiểm soát ở các đường phố và nhà hàng sầm uất, theo ấn phẩm Kronen Zeitung của Áo đưa tin. Những người từ chối tham gia vào các cuộc kiểm soát này phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 1,450 EUR (khoảng 1,640 USD).

“Nhờ các cuộc tuần tra tăng cường và các đơn vị dự phòng tồn tại trên khắp nước Áo, nên có thể bảo đảm được mức độ kiểm soát cao”, Tổng Giám đốc An ninh Công cộng Franz Ruf cho biết, ấn phẩm Kleine Zeitung đưa tin.

Hồi cuối tuần qua, Thủ tướng Alexander Schallenberg cho biết trong một cuộc họp báo rằng lệnh phong tỏa những người không chích vaccine COVID-19 sẽ có hiệu lực vào thứ Hai, kêu gọi những người này “không được rời khỏi căn hộ của mình” ngoại trừ “một số lý do nhất định”. Ông Schallenberg thừa nhận rằng khoảng một phần ba dân số Áo, tức khoảng 2 triệu người, sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định 10 ngày này.

Áo cấm những người chưa chích ngừa
Các nhân viên cảnh sát Áo tuần tra một trung tâm mua sắm ở Voesendorf, quận Moedling, Áo, hôm 16/11/2021. (Ảnh: Hans Punz/APA/AFP/Getty Images)

Chính phủ cho biết trẻ em dưới 12 tuổi và những người gần đây đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Trung Cộng sẽ được miễn kiểm soát. Quy định này nêu rõ rằng những người chưa được chích ngừa sẽ phải ở trong nhà của họ trừ khi họ tham gia vào các chuyến công tác hoặc đi lại thiết yếu.

“Việc đó [kiểm soát] có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi”, ông Nehammer cho biết vào cuối tuần qua, The Guardian đưa tin. “Mọi công dân phải biết rằng mình sẽ được kiểm tra”.

Biện pháp này đã bị chỉ trích dữ dội bởi các thành viên đảng đối lập, những người đã đặt câu hỏi rằng liệu quy định này có hợp hiến hay không. Đảng Tự Do cánh hữu cho biết họ sẽ tạo ra một tầng lớp công dân hạng hai, lặp lại những lo ngại từ các nhóm tự do dân sự về các chương trình giấy thông hành vaccine khác nhau đã được khai triển ở một số thành phố của Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia Âu Châu.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Vienna cũng như Salzburg để đáp lại lệnh phong tỏa này. Đảng Tự Do cho biết họ sẽ kháng nghị tính hợp pháp của quy định này.

Nhưng ông Schallenberg và các quan chức chính phủ khác cho biết việc cuộc phong tỏa này là cần thiết để đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm gần đây ở trong nước. Theo dữ liệu gần đây của chính phủ, khoảng 65% dân số Áo đã được chích ngừa đầy đủ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên một đài phát thanh, “Mục đích của tôi rất rõ ràng là làm cho những người chưa được chích ngừa có thể tự giác đi chích ngừa chứ không phải là phong tỏa người đã được chích ngừa, trong dài hạn, con đường thoát khỏi vòng luẩn quẩn mà chúng ta đang mắc phải — và đó là một vòng luẩn quẩn, chúng ta đang liên tục vấp phải làn sóng phong tỏa, và điều đó không thể kéo dài mãi được — chính là chích ngừa”.

Các quốc gia Âu Châu khác, bao gồm cả nước láng giềng Đức và Cộng hòa Czech, cũng có thể tham gia tiến hành một lệnh phong tỏa tương tự với những người chưa được chích ngừa.

Đồng chủ tịch Đảng Xanh Robert Habeck của Đức cho biết các hạn chế mới này được đề xướng này sẽ là một “đợt phong tỏa cho những người chưa được chích ngừa”. Trong khi đó, tuần này Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis cho biết đất nước của ông cũng đang xem xét điều tương tự.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn