Hãng thông tấn The Associated Press (AP) đã đính chính một bài báo dẫn lời của một quan chức Mỹ ẩn danh khẳng định hỏa tiễn Nga tấn công lãnh thổ Ba Lan dẫn đến hai người bị thiệt mạng hôm thứ Ba (15/11).

“Hãng thông tấn AP đã đưa tin sai, dựa trên thông tin từ một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ, người nói với điều kiện ẩn danh,” AP viết trong bài đính chính hôm thứ Tư (16/11). “Bài báo sau đó cho thấy các hỏa tiễn này là do Nga sản xuất và rất có thể được Ukraine bắn để phòng thủ trước một cuộc tấn công của Nga.”

Vài giờ sau, các quan chức NATO và chính phủ Ba Lan xác nhận rằng trên thực tế, hỏa tiễn đó là của Ukraine đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Tòa Bạch Ốc và NATO cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng về vụ việc. 

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cho biết trong một tuyên bố, “Điều đó nói lên rằng, bất kể kết luận cuối cùng có là gì đi chăng nữa, rõ ràng bên chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự cố bi thảm này là Nga, quốc gia đã phóng một loạt hỏa tiễn vào Ukraine với ý đồ cụ thể là nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự. Ukraine có toàn quyền để tự vệ.” 

Chính phủ Ba Lan cũng nói rằng hỏa tiễn Ukraine được phóng với mục đích tự vệ trong bối cảnh Nga không kích Ukraine.

“Lực lượng phòng không của Ukraine đã phóng hỏa tiễn của họ theo nhiều hướng khác nhau và rất có khả năng một trong những hỏa tiễn này đã không may rơi xuống lãnh thổ Ba Lan,” Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong một tuyên bố hôm 16/11. “Không có gì, hoàn toàn không có gì, để chứng minh rằng đó là một cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào Ba Lan.”

Nga đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công này và nói rằng những tuyên bố ngược lại là nỗ lực leo thang xung đột. Trước khi NATO và Ba Lan xác nhận hỏa tiễn  đến từ Ukraine, một số quan chức hàng đầu trong chính phủ Kiev đã cáo buộc dù không có bằng chứng rằng Moscow đang đưa ra một “thuyết âm mưu” rằng đó là một hỏa tiễn phòng không của Ukraine.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn