Kể từ khi Trung Cộng thực thi “Phiên bản Hồng Kông của Luật An ninh Quốc gia”, quyền tự do báo chí và ngôn luận của Hồng Kông đã bị đàn áp nghiêm trọng. Sau cuộc đột kích của cảnh sát vào ngày 17/6, khi 500 nhân viên cảnh sát đột kích vào tòa nhà Apple và bắt giữ năm quan chức cấp cao của Apple Daily thuộc Next Digital. Chưa đầy một tuần sau, rạng sáng ngày 23/6, cảnh sát đã bắt Lí Bình, biên tập viên chuyên mục “Bình luận” của tờ Apple Daily, vì tội “cấu kết với nước ngoài” theo Luật An ninh Quốc gia. Mark Simon, cựu cố vấn của người sáng lập Next Digital Lê Trí Anh, gần đây tiết lộ với truyền thông rằng, một kẻ lạ mặt đã đe dọa các nhân viên của Apple Daily, nói rằng cảnh sát Hồng Kông sẽ một lần nữa bắt giữ 100 người ở trong tòa nhà trụ sở.

Apple Daily phải đóng cửa
Apple Daily thông báo vào chiều ngày 23/6 rằng, ban quản lý đã quyết định ngừng hoạt động ngay sau nửa đêm, họ sẽ xuất bản tờ báo cuối cùng vào ngày 24 và ngừng cập nhật trang web. Một nguồn tin khác cho biết, tờ Apple Daily số ngày 24 sẽ in 1 triệu bản để tạm biệt lịch sử dài 26 năm. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)

Apple Daily thông báo vào chiều ngày 23 rằng, ban quản lý đã quyết định ngừng hoạt động ngay sau nửa đêm, họ sẽ xuất bản tờ báo cuối cùng vào ngày 24 và ngừng cập nhật trang web. Một nguồn tin khác cho biết, tờ Apple Daily số ngày 24 tới đây sẽ in 1 triệu bản để tạm biệt 26 năm lịch sử.

Next Magazine, một công ty con của Next Digital, cũng tuyên bố chia tay độc giả vào ngày 23. Chủ tịch Hoàng Lệ Thường mô tả rằng kênh truyền thông đã đi đến bước cuối rồi, hiện đang làm tốt công việc rút lui, “Trong quá khứ, chúng tôi đều đã làm việc chăm chỉ cho Next Magazine và tận hưởng quyền tự do báo chí, vậy nên không có gì để hối tiếc cả”.

Cùng ngày, Thái Tử Cường, giảng viên cấp cao Khoa Chính trị và Hành chính tại Đại học trung văn Hương Cảng, đã đăng một bài viết trên tờ Minh Báo, than thở rằng những bài bình của anh ta đã không thể thay đổi được gì chính trị, vậy nên anh ta quyết định gác bút và chia tay độc giả. Được biết kể từ năm 1995, Thái Tử Cường đã đăng hơn 900 bài viết lên trên Minh báo.

Lí Bình, biên tập viên của chuyên mục “Bình luận” đã bị Cục An ninh Quốc gia bắt giữ

Vào thứ Năm tuần trước (17/6), cảnh sát đã điều động một lực lượng lớn đến khám xét tòa nhà của Apple Daily, và bắt giữ 5 nhân viên cấp cao. Trong một động thái khác vào ngày 23, cảnh sát đã bắt giữ Dương Thanh Kì, biên tập viên chuyên mục Bình luận của Apple Daily, vì tình nghi “âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc các thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Dương Thanh Kì biên tập cho chuyên mục Bình luận của Apple Daily dưới bút danh Lí Bình. Vào ngày 22, Lí Bình vẫn còn viết một bài báo trên chuyên mục Bình luận với tựa đề “Đừng làm ướt giường vào lúc bình minh”. Anh chỉ ra rằng vào bất kể thời đại đen tối nào của Trung Quốc cổ đại hay của nước ngoài, vẫn có những người kiên trì với lương tri. Anh cũng châm biếm những người tâng bốc chế độ trong thời kỳ đen tối, đến đêm không được bảo vệ.

Anh ta thẳng thắn nói, “Bóng tối sẽ luôn trôi qua, và nhân loại cuối cùng sẽ văn minh trở lại”, “Dù là giới trí thức, nhân viên truyền thông, chính trị gia hay doanh nhân giàu có, thân trong xã hội như vậy, đều phải chịu đựng sự giày vò của trí tuệ và lương tâm, đừng làm ướt giường vào lúc bình minh, tạo ra vết nhơ trong lịch sử”.

Mark Simon: Nhân viên bị đe dọa sẽ bắt thêm 100 người

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, Mark Simon, cựu cố vấn của người sáng lập Next Digital Lê Trí Anh, tiết lộ có ít nhất ba nhân viên của Apple Daily đã xác nhận, rằng rất nhiều người trong tờ báo nhận được cuộc gọi từ những người không quen biết, đe dọa rằng cảnh sát Hồng Kông sẽ lại bắt giữ thêm 100 người trong trụ sở của Apple. Mark Simon tin rằng Ban công tác mặt trận thống nhất của Trung ương Trung Cộng đã được triển khai. Ông mô tả việc Trung Cộng cưỡng chế thực thi Luật An ninh Quốc gia giống như “lưu manh cai trị Hồng Kông”, không còn cách gì trị nó nữa rồi.

Đài truyền hình Đài Loan đưa tin, Apple Daily cũng kêu gọi các đồng nghiệp hiện tại hoặc đồng nghiệp đã nghỉ việc không nên vào tòa soạn báo trong thời gian tới, để tránh bị bắt vì có cảnh sát ở bên ngoài. Những nhân viên lưu lại trong trụ sở Apple Daily hầu hết là nhân viên của nhà máy in.

Tờ Hong Kong Free Press cũng trích dẫn nguồn tin từ các nhân viên Apple cho biết, ban lãnh đạo của Apple Daily đã ra chỉ thị nhân viên không nên quay lại văn phòng. Các nhân viên có mặt tại trụ sở chính vào hôm thứ Tư (23/6) đã được thông báo rời đi.

Apple Daily xuất bản tờ báo cuối cùng vào ngày 24, đặt mục tiêu in 1 triệu bản

Apple Daily thông báo vào chiều ngày 23 rằng, ban quản lý đã quyết định ngừng hoạt động ngay sau nửa đêm, họ sẽ xuất bản tờ báo cuối cùng vào ngày 24 và ngừng cập nhật trang web.

Ban giám đốc của Next Digital đã phát biểu vào ngày 23 rằng, dựa trên tình hình hiện tại ở Hồng Kông, tờ báo cuối cùng của Apple Daily sẽ được xuất bản muộn nhất vào ngày 26/6 (thứ Bảy), và trang web của họ sẽ đóng cửa không muộn hơn 11h59’ cùng ngày. Trong bài phát biểu,

Ban giám đốc của Next Digital cảm ơn sự ủng hộ chân thành và lâu dài của các độc giả, cũng như các phóng viên, nhân viên và các nhà quảng cáo vì những cam kết của họ trong suốt 26 năm qua.

Apple Daily cho biết, tầng quản lý chiểu theo phát biểu của Ban giám đốc Next Digital, sau khi xem xét sự an toàn của nhân viên và nguồn nhân lực, đã quyết định ngừng hoạt động ngay sau nửa đêm,  họ sẽ xuất bản tờ báo cuối cùng vào ngày 24 và ngừng cập nhật trang web. Next Digital sẽ thông báo chi tiết về việc sắp xếp nghỉ việc cho nhân viên và bồi thường cho những người đặt báo sau. Tờ Apple Daily cũng nói rằng: “Xin cảm ơn các độc giả, những người đặt báo, các nhà quảng cáo và người dân Hồng Kông đã ủng hộ trong suốt 26 năm qua. Xin tạm biệt ở đây, trân trọng”.

Next Magazine tuyên bố ngừng hoạt động, Chủ tịch Hoàng Lệ Thường: Kỷ nguyên lớn đã đến điểm kết thúc

Vào ngày 23/6, Next Magazine, công ty con của Next Digital, cũng thông báo sẽ ngừng hoạt động. Chủ tịch Hoàng Lệ Thường đã đăng bài chia tay độc giả trên trang Facebook của Next Magazine.

Hoàng Lệ Thường nói rằng, sau khi Next Magazine bắt đầu hoạt động trở lại vào năm 2018 do không bán được báo, trong ba năm qua, nó đã thành công chuyển từ một tờ báo giấy sang một kênh truyền thông trực tuyến, và kiếm được tiền. Vào năm 2019, họ đã quyết định đem Next Magazine tách khỏi Apple Daily để trở thành một kênh truyền thông độc lập, có thể tồn tại thì tồn tại, miễn là nó có ít nhất 60,000 người đăng ký. Khi mới bắt đầu, Next Magazine đã được hơn 100,000 người đăng ký, nhưng mới chỉ có thể giảm lỗ chứ chưa thể có lãi. Cô thành thật nói: “Cho đến tháng 6 năm nay, ban biên tập tin rằng kỷ nguyên lớn đã đến điểm kết thúc, đúng, điểm cuối!”.

Cuối cùng Hoàng Lệ Thường nói rằng, cô ấy là một người ít nước mắt, nhưng vào thời điểm lịch sử này, cũng khóc hết nước mắt rồi. Trong văn phòng bây giờ, cô tự nhủ phải kìm nén cảm xúc và làm tốt việc rút lui. Dù có nhiều đồng nghiệp không muốn chia tay, vẫn nuôi một tia hi vọng, nhưng chỉ có thể tự nhủ “Đừng ảo tưởng nữa!” “Trong quá khứ, chúng tôi đều đã làm việc chăm chỉ cho Next Magazine và tận hưởng quyền tự do báo chí, vậy nên không có gì để hối tiếc cả”.

Thái Tử Cường gác bút: viết về chính trị đã không thay đổi được cái gì nữa rồi

Cùng ngày với Apple Daily thông báo về việc dừng hoạt động, Thái Tử Cường, giảng viên cấp cao Khoa Chính trị và Hành chính tại Đại học trung văn Hương Cảng, cũng thông báo vào ngày 23/6 rằng, anh sẽ gác bút, ngừng viết cho tờ Minh báo.

Thái Tử Cường cho biết kể từ năm 1995, anh đã viết hơn 900 bài được đăng trên ‘Minh báo”. Bài viết cuối cùng của anh ta lấy tiêu đề là “Giã từ kỷ nguyên: mỗi lời tạm biệt đều là lòng biết ơn”, than thở rằng “Dần dần phát hiện ra, ngày nay viết một bài bình luận chính trị không còn có thể thay đổi cái gì nữa”, rất mệt mỏi và bất lực, lại đau lòng vì bạn bè rời xa, rất muốn được nghỉ ngơi và trấn tĩnh một thời gian, do đó quyết định gác bút, chia tay độc giả.

Thái Tử Cường nói: “Chia tay không chỉ là bạn bè, mà còn là cách sống và các giá trị mà từ lâu đã tin tưởng, như những giả thuyết vô tội, tự do ngôn luận, phát thanh nơi công cộng, vân vân. Thậm chí ngay cả muốn mua một tờ báo, chửi thề vài câu khi bỏ phiếu vô ích, ra đường mặc quần áo mình thích, hay bật đèn điện thoại di động . . bây giờ đều sẽ bị đe dọa từng người một, chứ đừng nói đến việc diễu hành trên phố”. Anh tin rằng “chính phủ không nhất quán, và các bộ phận pháp lý có tiêu chuẩn khác nhau”, nói thẳng rằng, “Tình hình chính trị của Hồng Kông đã xấu đi nhanh chóng, hệ thống đã sụp đổ và các giá trị cốt lõi bị xói mòn. Có vẻ như hạnh phúc bất biến này không thể giữ lại được, đã thành hoa trong gương, trăng trong nước rồi”.

Hiệp hội nhà báo Hồng Kông và 7 tổ chức khác đã cùng ký một tuyên bố phản đối việc Trung Cộng phá hoại quyền tự do báo chí

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông cùng 7 tổ chức và công đoàn truyền thông khác đã phát biểu trong một tuyên bố chung rằng, “Dưới sự đàn áp của chính quyền, Next Digital gắn bó với người dân Hồng Kông suốt 26 năm đã buộc phải tạm ngừng hoạt động, khiến người dân Hồng Kông mất đi một tổ chức truyền thông dám lên tiếng và kiên trì bảo vệ sự thật. Chúng tôi đau đớn và phẫn nộ!”.

Những tổ chức đồng ký kết tuyên bố này bao gồm Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông, Hiệp hội công chức Minh Báo, Hiệp hội Giáo dục Báo chí Đại học, Liên minh Báo chí Công cộng, Liên minh các nhà sản xuất chương trình của Đài truyền hình Hồng Kông, Hiệp hội các nhà bình luận độc lập, Hiệp hội nhiếp ảnh báo chí Hồng Kông và Công đoàn của Next Digital. Họ kêu gọi ngành các ngành nghề mặc quần áo đen vào ngày 24 để bày tỏ sự bất mãn với chế độ đàn áp hủy hoại quyền tự do báo chí, và hoan nghênh tất cả người dân Hồng Kông hưởng ứng.

Người dân chia tay Apple Daily trong mưa, các nhân viên hồi đáp bằng đèn điện thoại

Vào đêm xuất bản cuối cùng của tờ Apple Daily (23/6), một số công dân đã đến bên dưới tòa nhà Apple ở Khu công nghiệp Tseung Kwan O trong mưa, họ bật đèn điện thoại di động và hô lớn “Người Hồng Kông cố lên”, “Cảm ơn các nhân viên Apple”, “Cảm ơn các phóng viên” vân vân, cùng các khẩu hiệu ủng hộ những nhân viên Apple vẫn đang kiên trì với cương vị của mình. Một số nhân viên cũng bật đèn điện thoại di động để đáp lại những người ủng hộ bên ngoài. Các nhân viên Apple và những người ủng hộ đã cùng hô vang khẩu hiệu: “Người Hồng Kông, cố lên!”

Apple Daily phải đóng cửa
Vào đêm xuất bản cuối cùng của tờ Apple Daily (23/6), một số công dân đã đến bên dưới tòa nhà Apple ở Khu công nghiệp Tseung Kwan O trong mưa, họ bật đèn điện thoại di động và hô lớn “Người Hồng Kông cố lên”. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)
ngày hoạt động cuối cảu Apple Daily
Vào tối ngày 23/6, người dân Hồng Kông đến bên dưới tòa nhà Apple ở Khu công nghiệp Tseung Kwan O trong mưa, họ bật đèn điện thoại di động và hô lớn “Người Hồng Kông cố lên”. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)
Apple Daily
Trên tầng cao nhất của tòa nhà Apple, một số nhân viên cũng bật đèn điện thoại di động để đáp lại những người ủng hộ bên ngoài. Các nhân viên Apple và những người ủng hộ đã cùng hô vang khẩu hiệu: “Người Hồng Kông, cố lên”. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)
Apple Daily phải đóng cửa
Trên tầng cao nhất của tòa nhà Apple, một số nhân viên cũng bật đèn điện thoại di động để đáp lại những người ủng hộ bên ngoài. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)
Apple Daily
Trên tầng cao nhất của tòa nhà Apple, một số nhân viên cũng bật đèn điện thoại di động để đáp lại những người ủng hộ bên ngoài. Các nhân viên Apple và những người ủng hộ đã cùng hô vang khẩu hiệu: “Người Hồng Kông, cố lên”. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)

Tại hiện trường, phóng viên của Epoch Times nhìn thấy tòa nhà Apple được dán đầy các tấm thẻ ghi những lời chúc của người dân, chúng viết “Apple Daily sẽ luôn ở trong trái tim chúng tôi, mọi người cố lên”, “Cảm ơn bạn đã nỗ lực, Apple Daily”, “Cảm ơn các bạn đã giữ vững cương vị của mình vào thời khắc này, và báo cáo tin tức cho người dân Hồng Kông mỗi ngày”, vân vân. Một số người dân còn buộc những dải ruy băng màu vàng lên trên lan can bên ngoài tòa nhà của Apple.

Apple Daily phải đóng cửa
Tối ngày 23/6, Người dân Hồng Kông đứng bên dưới tòa nhà của Apple Daily để lên tiếng ủng hộ. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times)

Do Lâm Triết, Liên Thư Hoa thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn