Các quan chức ở Quận Maricopa, Arizona, bắt đầu kiểm đếm khoảng 400,000 lá phiếu bầu bằng tay như được thông báo vào tối thứ Tư (09/11).

“Việc kiểm đếm phiếu bầu bằng tay đã bắt đầu,” bộ phận bầu cử của Quận Maricopa viết trên Twitter. “Các chủ tịch Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ, và Đảng Tự Do đã dẫn dắt các cuộc đua và thu hút phiếu bầu mà các hội đồng kiểm đếm phiếu bằng tay sẽ đánh giá vào thứ Bảy.”

Họ nói thêm rằng đó là “một bước quan trọng trong việc bảo đảm tính chính xác của kết quả Tổng Tuyển Cử năm 2022.”

Trang web của Tổng Thư ký tiểu bang Arizona cho biết, lý do đằng sau cuộc kiểm đếm phiếu bầu bằng tay là để “so sánh các kết quả của việc đếm phiếu nguyên gốc với việc kiểm đếm bằng tay nhằm bảo đảm rằng máy nhập liệu hoạt động bình thường” và việc kiểm đếm phiếu được thực hiện một cách chính xác.

Các cử tri ở Arizona vẫn đang chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc đua tranh cử chức thống đốc và Thượng viện. Văn phòng Tổng Thư ký tiểu bang ước tính rằng vẫn còn tồn đọng khoảng 400,000 lá phiếu chưa được kiểm đếm.

Hôm thứ Ba (08/11), các quan chức hàng đầu của Quận Maricopa tuyên bố rằng máy nhập liệu có vấn đề trong việc kiểm đếm phiếu bầu. Sau đó trong ngày, các nhà chức trách đã quy trách nhiệm cho vấn đề này là do một “sự cố máy in” sau khi yêu cầu cử tri thả các lá phiếu đã hoàn thành của họ vào một thùng phiếu.

Giám sát viên Quận Bill Gates nói rằng khoảng 7% số phiếu bầu được bỏ vào Ngày Bầu Cử đã được bỏ vào thùng phiếu sau khi những chiếc máy nhập liệu đó gặp trục trặc.

“Không có cuộc bầu cử nào hoàn hảo. Hôm qua không phải là một cuộc bầu cử hoàn hảo,” ông Gates nói. “Chúng tôi sẽ lấy đó làm bài học và làm tốt hơn.”

Các quan chức Arizona và Maricopa đã phải nhận rất nhiều lời chỉ trích từ Đảng Cộng Hòa về quy trình kiểm phiếu đặc biệt chậm chạp này. Các nhà chức trách cho biết họ có thể hoàn thành vào thứ Sáu (11/11).

Hai ứng cử viên là Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) và bà Katie Hobbs, Thư ký Tiểu bang Đảng Dân Chủ, duy trì vị trí dẫn đầu sít sao so với các đối thủ Đảng Cộng Hòa. Hai ứng cử viên Đảng Cộng Hòa là cô Kari Lake và ông Blake Masters đang thách thức trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc và cuộc đua vào Thượng viện tương ứng.

“Chúng tôi sẽ quay trở lại các phân khu nhỏ, nơi có thể dễ dàng phát hiện ra các vấn đề hơn và dễ dàng khắc phục hơn, đồng thời cũng dễ hơn cho việc kiểm đếm phiếu bằng tay,” bà Lake nói với hãng thông tấn Fox News vào tối thứ Tư. “Đây là một số điều tôi muốn thấy xảy ra. Tôi sẽ làm việc với Cơ quan lập pháp.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn