Khi người dân Mỹ thức dậy vào hôm thứ Năm (10/11), số phận của đảng nào kiểm soát Thượng viện vào năm 2023 vẫn chưa ngã ngũ.

Việc kiểm đếm phiếu tiếp tục diễn ra ở các tiểu bang chiến địa Arizona và Nevada.

Nếu hai đảng chia đều chiến thắng tại hai tiểu bang này, thì khối đa số tại Thượng viện sẽ được định đoạt bằng một cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 06/12 tại Georgia giữa Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker.

Nếu Đảng Dân Chủ giành chiến thắng ở cả hai tiểu bang này, họ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện với Phó Tổng thống Kamala Harris là người giữ lá phiếu phá vỡ thế hòa.

Quyền kiểm soát Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ khi Arizona và Nevada tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu
Các cử tri đến bỏ phiếu tại Bảo tàng Nghệ thuật Phoenix ở Phoenix, Arizona, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Theo số liệu của New York Times, tại Arizona, tính đến 12 giờ 49 phút tối ngày 10/11, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Mark Kelly có 979,509 phiếu bầu (51.4%) so với 884,191 (46.4%) phiếu dành cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Blake Masters.

Tại Quận Maricopa, ông Kelly có một lợi thế 8 điểm với 73% số phiếu được kiểm đếm, và 24 điểm dẫn trước tại Quận Pima, nơi có thành phố Tucson, với chỉ 63% số phiếu được kiểm đếm.

Ông Masters có một lợi thế 13 điểm ở Quận Cochise miền nam Arizona với 77% số phiếu bầu được kiểm đếm, và dẫn đầu 33 điểm ở Quận La Paz, nằm ở phía tây của tiểu bang, với 70% số phiếu được kiểm đếm.

Các dữ liệu cho thấy hầu hết các quận khác đã kiểm đếm ít nhất 95% số phiếu bầu.

Theo The New York Times, kể từ ngày 10/11 lúc 1 giờ 19 phút chiều theo giờ miền Đông (ET), ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt có 436,854 (49.4%) số phiếu bầu trong khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Catherine Cortez Masto có 421,042 phiếu bầu (47.6%) với 83% số phiếu được kiểm đếm.

Tại Quận Clark, bà Cortez Masto giữ một lợi thế 5 điểm với 88% số phiếu bầu. Bà đang nắm vị trí dẫn đầu 0.24% ở Quận Washoe với 77% số phiếu bầu được kiểm đếm.

Ông Laxalt sở hữu một lợi thế 65 điểm ở Quận Lincoln với 79% số phiếu được kiểm đếm. Ở Thành phố Carson, ông dẫn trước 12 điểm với 75% số phiếu bầu được kiểm đếm.

Ở các quận còn lại, 95% số phiếu bầu trở lên đã được tổng hợp.

Hôm 09/11, Quận Maricopa, quận đông dân nhất của Arizona, có khoảng 400,000 lá phiếu chưa được kiểm đếm. Các quan chức bầu cử ở đó cho biết họ hy vọng 95% số phiếu bầu này sẽ được kiểm đếm vào tối thứ Sáu (11/11).

Vào Ngày Bầu Cử, các quan chức bầu cử của Quận Maricopa cho biết các máy nhập liệu trong khoảng 20% các điểm bỏ phiếu đã bị trục trặc. Sau đó trong ngày, Trung tâm Chỉ huy Bầu cử Quận Maricopa cho biết trong một tuyên bố rằng “các cài đặt máy in” là nguyên nhân.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư (09/11), Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa Bill Gates và Phó Chủ tịch Clint Hickman cho biết máy in phiếu theo yêu cầu đã được sử dụng trước đây và đã hoạt động chính xác trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 08/2022.

Tuyên bố lưu ý rằng sự cố này đã ảnh hưởng đến “ít hơn 7% cử tri trong Ngày Bầu Cử” — hoặc “khoảng 17,000 lá phiếu” — vốn đã được đưa vào khe an toàn trên các máy nhập liệu.

Bất chấp vấn đề này, các cử tri vẫn có thể bỏ phiếu tại các địa điểm có các máy bị lỗi, mặc dù các lá phiếu sẽ được đặt trong một thùng phiếu riêng.

Các chiến dịch vận động tranh cử cho ông Masters, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Kari Lake tranh cử chức thống đốc, và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), đã kiện Quận Maricopa về các vấn đề phổ biến với thiết bị nhập liệu.

RNC, Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng Hòa Quốc gia, cựu nghị sĩ tiểu bang Jill Norgaard cùng với ông Masters và bà Lake, đã đệ trình một kiến nghị khẩn cấp nhằm kéo dài giờ bỏ phiếu. Vào Ngày Bầu Cử, kiến nghị này đã bị một thẩm phán Arizona bác bỏ, cho rằng “tòa án không có bằng chứng cho thấy một cử tri đã bị loại bỏ quyền bầu cử.”

Quyền kiểm soát Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ khi Arizona và Nevada tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa Blake Masters nói chuyện trước cử tri tại một cuộc tập hợp ở Phoenix, Arizona, hôm 03/11. Cuộc vận động có sự xuất hiện của các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ: bà Kari Lake cho chức thống đốc Arizona, ông Mark Finchem cho chức Tổng Thư ký tiểu bang, ông Abe Hamadeh cho chức Tổng chưởng lý, và bà Kelly Cooper cho chức Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Allan Stein /The Epoch Times)

Hãng thông tấn Fox 10 ở Phoenix đưa tin rằng 1.3 triệu lá phiếu đã được bỏ phiếu ở Quận Maricopa và 290,000 phiếu bầu sớm đã được gửi vào Ngày Bầu Cử. Việc kiểm đếm những lá phiếu này — được gọi là “những lá phiếu bầu sớm được gửi muộn” ở một số nơi — được cho là đã trì hoãn việc hoàn thành việc kiểm đếm phiếu tất cả các phiếu bầu.

“Khi người dân được thông báo bỏ phiếu sớm vào Ngày Bầu Cử, những phiếu đó không thể được kiểm đếm vào đêm hôm đó. Quý vị chỉ là không thể cho chạy những phiếu này qua một cái máy,” cựu Lục sự Quận Maricopa, bà Helen Purrell, nói với Fox 10. “Những phiếu bầu đó phải được kiểm tra chữ ký, quét trước, sau đó được một hội đồng lưỡng đảng xác nhận trước khi có thể được kiểm đếm.”

Tính đến ngày 10/11, 1.9 triệu phiếu bầu đã được ghi nhận ở Arizona với hơn 619,000 phiếu bầu còn lại.

Theo hãng thông tấn CNN, tại Quận Pima, quận đông dân thứ hai của Arizona, các quan chức bầu cử cho hay có khoảng 159,000 phiếu bầu đang chờ kiểm đếm và quá trình đó dự kiến ​​sẽ hoàn thành cho đến ngày 14/11 hoặc ngày 15/11.

Tại Quận Clark, Nevada, các quan chức bầu cử nói với các phóng viên rằng họ sẽ kiểm đếm và cập nhật kết quả bỏ phiếu trong tuần tới.

Nevada sẽ chấp nhận những phiếu bầu qua thư đến hết ngày 12/11, miễn là các phiếu bầu này được đóng dấu bưu điện trước ngày 08/11.

Tiểu bang này cũng có một quy trình giải quyết lá phiếu, cho phép những cử tri đã gửi lá phiếu bị sai sót hoặc thiếu thông tin được chỉnh sửa những lỗi đó trước ngày 14/11.

Kết quả cuối cùng của các cuộc đua vào Thượng viện ở Arizona, Nevada, và Georgia có thể ảnh hưởng đến sự đồng thuận của Đảng Cộng Hòa về cựu tổng thống Donald Trump. Một số người theo phái bảo tồn truyền thống đã quy trách nhiệm cho ông Trump vì đã ủng hộ các ứng cử viên thua cuộc hoặc hiện đang bị dẫn trước.

Nhìn chung thì kết quả bảo chứng của ông Trump vẫn thành công. Tính đến ngày 09/11, 216 ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được cựu tổng thống ủng hộ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong khi chỉ có 19 ứng cử viên thua cuộc trước Đảng Dân Chủ.

Ông Trump đã tiến cử các ông Laxalt, ông Masters, và ông Walker.

Nhiều chuyên gia tin rằng ông Laxalt, cựu tổng chưởng lý của Nevada và từng là đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Trump ở tiểu bang này, có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay hơn ông Masters.

Trong trường hợp [các kết quả bầu cử giữa kỳ] tại Arizona và Nevada được xác định và quyền kiểm soát Thượng viện sẽ được định đoạt bởi vòng bầu cử bổ sung vào ngày 06/12 giữa hai ông Warnock và Walker ở Georgia, thì Đảng Dân Chủ, Đảng Cộng Hòa, và các nhóm lợi ích đặc biệt liên kết với hai đảng này dự kiến ​​sẽ đổ hàng triệu dollar vào việc quảng cáo và tiếp cận trong tháng tới.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn