Cựu Ngoại trưởng kiêm cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton cho biết bà sẽ không tranh tái cử tổng thống vào năm 2024 và cũng không làm thế thêm một lần nào nữa.

Khi được một phóng viên của CBS News hỏi vào tối thứ Ba (06/09) rằng liệu bà có tái tranh cử tổng thống hay không, bà Clinton đáp: “Không, không”.

“Nhưng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng chúng ta có một tổng thống tôn trọng nền dân chủ và pháp quyền của chúng ta cũng như duy trì các thể chế của chúng ta,” thành viên Đảng Dân Chủ kỳ cựu và phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton tiếp tục trong khi chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đánh bại bà hồi năm 2016.

Bà Clinton cho biết trong cuộc phỏng vấn với CBS rằng bà sẽ không tranh cử nếu ông Trump quyết định tranh cử tổng thống vào năm 2024 và nói rằng ông ấy “sẽ thua thảm hại”.

Ngoài thất bại năm 2016, bà Clinton đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2008 của Đảng Dân Chủ bởi ứng cử viên tổng thống đương thời Barack Obama.

Thư điện tử

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, những tranh cãi xung quanh máy chủ thư điện tử cá nhân của bà đã được thảo luận. Cuối năm 2016, bà Clinton bị chính phủ liên bang điều tra vì cách thức giải quyết thông tin mật và các nghi vấn liên quan đến lý do tại sao bà lại sở hữu một máy chủ thư điện tử cá nhân sau khi rời vị trí ngoại trưởng.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 07/2016, giám đốc FBI đương thời James Comey cho biết 110 thư điện tử từ 52 chuỗi thư điện tử có chứa thông tin mật, trong đó có cả thông tin “Tối Mật”.

Cuối cùng, ông Comey đề nghị rằng bà ấy không phải đối mặt với việc truy tố. Tuy nhiên, ông cho rằng bà Clinton và nhóm của bà đã bất cẩn.

“Tôi đã được chứng minh trong sạch nhưng [ông Comey] cứ nói mãi không thôi,” bà nói với CBS News. “Và sau đó nghĩ ra một lý do mới để bàn về chủ đề đó thêm 10 ngày nữa trước cuộc bầu cử.”

Theo một trát được gỡ niêm phong và biên nhận tài sản bị tịch thu, các đặc vụ FBI đã lấy đi các tài liệu và vật phẩm được cho là mật từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump trong một cuộc đột kích hôm 08/08. Cựu tổng thống cho biết ông đã ban hành một điều lệnh để giải mật các tài liệu khi còn tại vị và đã dẫn chứng về một sắc lệnh vào ngày 19/01/2021 để giải mật các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

Kể từ cuộc đột kích, Bộ Tư pháp (DOJ) đã cung cấp rất ít thông tin chi tiết về lý do tại sao những tài liệu đó bị lấy đi hoặc chúng chứa những gì trong đó. Một trát cho biết ông Trump đang bị điều tra vì có khả năng phạm tội cản trở công lý và vi phạm Đạo luật Gián điệp, điều mà vị cựu tổng tư lệnh này cho là một hành động mang động cơ chính trị nhằm làm tổn hại nguyện vọng trở thành tổng thống của ông.

“Vì vậy, tôi nghĩ đó là một sự so sánh thực sự khác với những gì đang diễn ra ở đây khi có vẻ như Bộ Tư pháp và FBI đã vô cùng kiên nhẫn, giữ kín thông tin, cẩn thận, cho đến khi cuối cùng họ dường như nghĩ rằng an ninh quốc gia đang bị đe dọa,” bà Clinton tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của CBS khi bà so sánh vụ thư điện tử của mình với cuộc điều tra hiện tại của DOJ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn