Đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ bởi những lời hùng biện cứng rắn đó

Trong một bài diễn văn hiếm hoi vào giờ vàng, Tổng thống (TT) Joe Biden đã cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump và những người được gọi là “thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” có một “hệ tư tưởng cực đoan” đe dọa nghiêm trọng đến “các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta.”

Trong bài diễn văn của mình vào tối thứ Năm (01/09), thành viên Đảng Dân Chủ này đã kêu gọi cử tri “thực hiện nghĩa vụ của chúng ta vào năm 2022” và “bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu” để “bảo vệ” nền dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một sắp tới, mà ông đã vẽ ra như một thời điểm then chốt và quyết định trong lịch sử Mỹ quốc.

Sự xuất hiện của ông Biden đã được quảng bá là một sự kiện chính thức do người đóng thuế tài trợ, và Tòa Bạch Ốc tuyên bố đây không phải là một bài diễn văn chính trị. Buổi diễn thuyết của ông đã được tổ chức gần Hội trường Độc lập của Philadelphia ở Pennsylvania, là nơi mà Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ đã được thông qua.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ 79 tuổi đã tán dương hai quốc điển này vì thể hiện các ý tưởng về “bình đẳng và dân chủ,” mà ông gọi là “nền tảng vững chắc mà quốc gia này được xây dựng trên đó,” trước khi tuyên bố rằng “bình đẳng và dân chủ đang bị tấn công.”

“Ông Trump và Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa đến các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta,” ông Biden nói sau tấm kính chống đạn. MAGA là chữ viết tắt cho khẩu hiệu “Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” (“Make America Great Again”) của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 thành công của ông.

“Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Đảng Cộng Hòa ngày nay đang bị thống trị, thúc đẩy, và đe dọa bởi ông Donald Trump và những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA, và đó là một mối đe dọa đối với đất nước này,” thành viên Đảng Dân Chủ này cho biết.

Ông cáo buộc ông Trump và “những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” đã cam kết “phá hủy nền dân chủ Hoa Kỳ,” đồng thời kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ, những người trung lập, và những người mà ông gọi là “thành viên Đảng Cộng Hòa chính thống” hãy “đối đầu với những kẻ cực đoan” và cứng rắn hơn với nhóm MAGA này.

Ông còn yêu cầu người dân Mỹ “quy tụ với nhau” và “đoàn kết với mục đích duy nhất là bảo vệ nền dân chủ của chúng ta bất kể hệ tư tưởng của quý vị là gì” — tất cả đều đồng thời lên án cái mà ông gọi là “hệ tư tưởng MAGA cực đoan.”

Ông Biden nói rằng ông đã tranh cử tổng thống vào năm 2020 vì ông tin rằng “chúng ta đang ở trong một trận chiến vì trụ cột của quốc gia này.”

Trong suốt bài diễn văn của mình, ông Biden có tổng cộng 31 lần đề cập đến “nền dân chủ.” Ông cũng đưa ra 11 lần đề cập đến “bạo lực,” nói rằng điều này “không bao giờ có thể là một công cụ [chính trị] có thể được chấp nhận.”

Bối cảnh của bài diễn văn — được trình bày bên cạnh hai binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và giữa phông nền màu đỏ đậm — đã thu hút sự chỉ trích từ cả các phóng viên và các nhà bình luận của những hãng thông tấn lớn. Họ nhận xét rằng việc một tổng thống gièm pha các đối thủ chính trị của mình trong khi sử dụng các binh sĩ quân đội Hoa Kỳ làm bình phong là điều bất thường trong lịch sử. Một số người thấy kỳ lạ khi ông Biden lại có một bài diễn văn trước một phông nền màu đỏ đậm vốn dĩ gợi lên hình ảnh từ các chế độ cộng sản.

Tổng thống Joe Biden trình bày bên ngoài Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cùng với tham vụ báo chí của họ đã bảo vệ bài diễn văn này, nói rằng sự hiện diện của các Thủy quân lục chiến nhằm thể hiện sự tôn trọng của ông Biden đối với họ, và“vai trò duy nhất của quân đội độc lập của chúng ta trong việc bảo vệ nền dân chủ của chúng ta bất kể đảng nào nắm quyền.”

Đến sáng hôm sau (02/09), ông Biden dường như đã rút lại các tuyên bố của mình và cho biết ông không xem những người ủng hộ ông Trump là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. Ông còn nói thêm rằng ông nghĩ rằng “bất kỳ ai kêu gọi sử dụng bạo lực, từ chối công nhận một cuộc bầu cử … thay đổi cách quý vị kiểm đếm phiếu, đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ.” Ông đã không giải thích thêm.

Những lời buộc tội

Trong bài diễn văn của mình, ông Biden đã đưa ra nhiều lời chỉ trích và cáo buộc chung chung nhắm vào ông Trump và “các thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” trong một nỗ lực xem họ như những kẻ cực đoan.

Trong một ví dụ, ông đã chỉ trích họ vì có những ý kiến cho rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 có nhiều điều bất thường và gian lận trên diện rộng, và rằng ông Trump là người chiến thắng thực sự. Ông đã dán nhãn những quan điểm như vậy là “thuyết âm mưu hoang đường.”

Ông Biden cũng cáo buộc họ đang “quyết tâm thành công trong việc cản trở ý chí của người dân” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới và cuộc bầu cử năm 2024.

Ông Biden còn cáo buộc những cá nhân nào đã xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, và việc tấn công cơ quan chấp pháp đã được “những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” coi là những người yêu nước. Ông Trump, chính phủ của ông, và nhiều đồng minh thuộc Đảng Cộng Hòa đã lên án bạo lực tại Điện Capitol ngay sau khi vụ việc này xảy ra.

“Các lực lượng MAGA quyết tâm đưa đất nước này trở thành lạc hậu — trở lại một Mỹ quốc không có quyền lựa chọn, không có quyền riêng tư, không có quyền tránh thai, không có quyền kết hôn với người mình yêu,” ông Biden cũng nói, trong một tuyên bố chung chung đề cập đến nhiều vấn đề xã hội như nạn phá thai và hôn nhân đồng tính, vốn dĩ có các quy định khác nhau ở các tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông trước khi rời Tòa Bạch Ốc để đến Căn cứ Liên hợp Andrews trên đường đến San Diego, California, vào ngày 13/03/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Phản hồi của Đảng Cộng Hòa

Đáp lại bài diễn văn của TT Biden, ông Trump đã đưa ra tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình vào cuối hôm thứ Năm, nói rằng: “Nếu quý vị nhìn vào các từ ngữ và ý nghĩa của bài diễn văn vụng về và đầy phẫn nộ của ông Biden tối nay, thì ông ấy đã đe dọa đến Mỹ quốc, kể cả việc có thể sử dụng quân đội.”

Nhiều quan chức và nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cũng đã lên tiếng phản đối luận điệu của ông Biden, đồng thời chế giễu những lời kêu gọi đoàn kết của ông, đồng thời nêu lên những lo ngại về những áp lực hiện tại mà người dân Mỹ đang phải đối mặt.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói trên Twitter rằng ông Biden “nợ hàng triệu người dân Mỹ một lời xin lỗi,” đồng thời cho biết thêm, “Thay vì cố gắng quy tụ đất nước của chúng ta để giải quyết NHIỀU vấn đề mà ông ấy đã tạo ra, thì Tổng thống Biden đã chọn cách chia rẽ, hạ thấp, và miệt thị những người dân Mỹ của mình — đơn giản vì họ không đồng thuận với các chính sách của ông ấy.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã phản hồi bài diễn văn này trong một tuyên bố ngắn trên trang Twitter của họ: “Quý vị hãy nhớ khi ông Joe Biden tranh cử trên tinh thần ‘đoàn kết’ và tất cả những gì chúng ta nhận được là tình trạng lạm phát và tội phạm ở mức kỷ lục?”

Thượng nghị sĩ Lindsay Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã kêu gọi ông Biden nhìn vào tình hình hiện tại ở Mỹ quốc. “Với tất cả sự tôn trọng, thưa Tổng thống, trụ cột của Mỹ quốc không có vấn đề gì. Người dân Mỹ đang bị tổn thương do các chính sách của ông. Lạm phát tràn lan. Tội phạm vượt ngoài tầm kiểm soát, Khủng bố gia tăng. Biên giới bị phá hủy. Hãy ngừng thuyết giảng [và] hãy thay đổi chính sách của ông trước khi quá muộn,” ông viết.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã viết: “Người đàn ông phẫn nộ đang bôi nhọ một nửa người dân của đất nước mà ông được cho là đang lãnh đạo và hứa hẹn sẽ đoàn kết.”

Ông Jeff Kaufman, chủ tịch Đảng Cộng Hòa ở Iowa, nói rằng những gì người dân Mỹ chứng kiến ​​trong bài diễn văn của ông Biden “là một chiến thuật được các chế độ độc tài sử dụng.”

“Tổng thống đương nhiệm đang cố gắng biến các đối thủ chính trị của mình thành một kẻ thù của nhà nước,” ông Kaufman nói trong một tuyên bố. “Ông Joe Biden đã nói với các cử tri rằng ông ấy muốn đưa đất nước này quy tụ lại, nhưng tất cả những gì ông ấy làm là liên tục chia rẽ đất nước của chúng ta hơn nữa. Đảng Dân Chủ liên tục tuyên bố sẽ ‘bảo vệ’ nền dân chủ của chúng ta, nhưng họ cứ liên tục phỉ báng phe đối lập để giữ quyền lực.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói rằng bài diễn văn của ông Biden đầy “tính chia rẽ” và “phẫn nộ”, đồng thời cáo buộc ông Biden “chỉ quan tâm đến việc để cho người dân Mỹ của ông ấy chống đối lẫn nhau.”

Bài diễn văn của ông Biden được đưa ra vài tuần sau khi FBI bất ngờ tống đạt một trát khám xét vào Mar-a-Lago — một khu nghỉ dưỡng tư nhân ở Palm Beach, Florida nơi ông Trump hiện đang cư ngụ. Cô Christina Bobb, một luật sư của ông Trump, trước đó đã nói với The Epoch Times rằng các đặc vụ FBI đang “tìm kiếm hồ sơ tổng thống, những gì họ cho là hồ sơ tổng thống, và bất cứ thứ gì có thể là tài liệu mật.”

Ông Trump đã nói rằng cuộc đột kích của FBI là một bước tiếp nối của các cuộc tấn công nhắm vào ông, và cáo buộc ông Biden đã biết trước về cuộc đột kích, nhưng ông Biden và Tòa Bạch Ốc đều phủ nhận rằng họ biết trước về cuộc đột kích này.

Theo một bản kiểm kê được công bố hôm thứ Sáu (02/09), các đặc vụ FBI đã thu giữ 11,179 tài liệu không được đánh dấu mật tại Mar-a-Lago, đồng thời lấy đi 103 tài liệu được đánh dấu mật, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: