Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã tiết lộ rằng Tổng thống Joe Biden có thể tin tưởng vào sự tán thành của bà để ở lại Tòa Bạch Ốc cho nhiệm kỳ thứ hai nếu ông quyết định tái tranh cử vào năm 2024.

Bà Clinton nói với ký giả Yamiche Alcindor của NBC News, người đã điều phối một cuộc hội thảo trong Lễ hội Ý tưởng Aspen hôm 29/06 mà bà Clinton tham gia, rằng “Nếu ông ấy quyết định tranh cử, thì ông ấy sẽ là một tổng thống đương nhiệm.”

Bà Alcindor hỏi, “Bà có tán thành ông ấy không?”

“Tôi sẽ tán thành tổng thống đương nhiệm của chúng ta, tất nhiên là có,” bà Clinton trả lời và nói thêm rằng ông Biden sẽ là người “có khả năng giành chiến thắng nhất” theo quan điểm của bà.

“Ông Joe Biden đã đánh bại ông Donald Trump trong một chiến thắng vang dội trong cuộc bỏ phiếu phổ thông. Tôi nghĩ điều đó nói lên rất nhiều điều,” bà Clinton nói thêm.

Các câu hỏi đã dấy lên xoay quanh việc liệu ông Biden, là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và có tỷ lệ ủng hộ đã giảm mạnh, có theo đuổi một nhiệm kỳ khác hay không.

Ông Biden vẫn chưa chính thức tuyên bố về việc ứng cử của mình, mặc dù ông và các phụ tá Tòa Bạch Ốc cho biết ông có kế hoạch tranh cử.

Về phần mình, bà Clinton đã thẳng thừng từ chối một cuộc tranh cử tổng thống tiềm năng.

“Không, không,” bà Clinton nói khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Ba trong chương trình “Morning Joe” của NBC.

“Nhưng tôi chắc chắn sẽ tích cực hỗ trợ phụ nữ tranh cử và các ứng cử viên khác mà tôi nghĩ nên được bầu lại hoặc được bầu, cả phụ nữ và nam giới,” bà Clinton cho biết thêm, cam kết thề sẽ “tích cực” trong các cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề thuộc về mối quan tâm chính đối với người dân Mỹ.

Trong lần xuất hiện trước hội thảo của mình tại sự kiện Aspen, bà Clinton đã lên án mạnh mẽ quyết định gần đây của Tối cao Pháp viện về việc lật ngược vụ Roe kiện Wade và để các tiểu bang tự quyết định liệu phá thai có hợp pháp hay không.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đánh bại bà Clinton trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016, đã nhiều lần tiết lộ khả năng tranh cử vào năm 2024 nhưng chưa bao giờ đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về điều đó.

Cựu tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư, “Tôi không muốn bình luận về việc tranh cử, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ rất hài lòng với quyết định của tôi.”

Ông Trump cũng nói rằng một điều có thể ngăn cản ông tranh cử là nếu sức khỏe của ông diễn biến theo chiều hướng xấu đi, mặc dù ông đã nhanh chóng nói thêm rằng sức khỏe của ông vẫn ổn.

Gần đây hơn, ông Trump nói rằng, nếu ông tranh cử, ông sẽ coi Thống đốc Florida Ron DeSantis là một ứng cử viên đồng hành tiềm năng.

“Tôi và ông ấy khá hợp nhau,” ông Trump nói với Newsmax trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi đã đóng góp nhiều cho thành công của ông ấy, vì tôi đã tiến cử ông ấy và ông ấy đã tiến rất nhanh,” cựu tổng thống nói thêm, đề cập đến việc ông tán thành ông DeSantis cho vị trí thống đốc.

Về phần mình, ông DeSantis đã đánh giá thấp các đề nghị về nỗ lực chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: