Cựu Tổng thống Trump cho biết ông không loại trừ việc Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis có thể là một ứng cử viên đồng hành trong nỗ lực tranh cử tổng thống năm 2024. 

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm thứ Năm (30/06) về khả năng tranh cử của cặp đôi Trump-DeSantis, ông Trump nói rằng ông có mối quan hệ tốt với vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này. 

“À, tôi và ông ấy khá hợp nhau,” ông Trump nói. “Tôi đã đóng góp nhiều cho thành công của ông ấy, vì tôi đã tiến cử ông ấy và ông ấy đã tiến rất nhanh.” 

Ông Trump đang đề cập đến sự tán thành của ông đối với ông DeSantis vào năm 2018. Và sau sự tán thành của ông Trump, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông DeSantis nhanh chóng tăng lên trước khi ông đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Andrew Gillum.

Kể từ đó, ông DeSantis đã trở thành một trong những quan chức Đảng Cộng Hòa được yêu thích nhất trong nước, đặc biệt với việc giải quyết vaccine COVID-19 và các quy định liên quan đến đại dịch ở Florida. Thống đốc Florida thường hạ thấp những thông tin cho rằng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, cho biết ông tập trung hơn vào việc điều hành tiểu bang.

“Tôi không biết Ron có tranh cử hay không và tôi cũng không hỏi ông ấy,” ông Trump nói với tạp chí New Yorker hồi giữa tháng Sáu. “Đó là quyền của ông ấy. Tôi nghĩ tôi sẽ thắng.” 

Trong khi đó, ông Trump vẫn chưa đưa ra tuyên bố dứt khoát về việc tranh cử vào năm 2024, mặc dù ông đã ám chỉ nhiều về khả năng này trong các bài diễn văn. Năm ngoái, cựu tổng thống cho biết ông sẽ đợi cho đến khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 kết thúc, viện dẫn các luật liên quan đến tài chính chiến dịch.

“Thông tin mà tôi nhận được trong vài tuần qua là ông Trump chắc chắn sẽ tranh cử,” chiến lược gia chiến dịch kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa Brooke Rollins nói với The Epoch Times hôm 14/06. Vài tuần trước đó ông Rollins đã lập ra một Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) “Sẵn sàng cho Ron” để hỗ trợ cho cuộc tranh cử tổng thống tiềm năng của ông DeSantis.

“Chúng tôi hoàn toàn không làm gì chống lại ông Trump,” ông Rollins nói với The Epoch Times và nói thêm, “Vào thời điểm đó, tôi không biết liệu ông [Trump] có tranh cử hay không. Những gì tôi đã nói kể từ đó đã làm rõ rằng ông [DeSantis] sẽ không tranh cử đối đầu ông Trump.”

Vị cựu tổng tư lệnh, 76 tuổi, lưu ý rằng sức khỏe và tuổi tác của ông có thể đóng một vai trò nào đó trong một nỗ lực tranh cử tiềm năng vào năm 2024.

“Quý vị luôn phải nói về sức khỏe. Trông quý vị có vẻ như đang có sức khỏe tốt, nhưng ngày mai, quý vị nhận được thư từ bác sĩ nói rằng hãy đến tái khám”, ông Trump nói với Washington Post hồi tháng Tư. ‘Điều đó không tốt khi họ sử dụng từ ‘tái khám,’” ông Trump nói thêm, đồng thời cho biết ông đang có sức khỏe tốt.

Và trước đó trong năm nay, ông Trump đã được hỏi một lần nữa về việc liệu ông có chọn cựu Phó Tổng thống Mike Pence ứng cử viên đồng hành năm 2024 hay không.

“Tôi không nghĩ mọi người sẽ chấp nhận điều đó,” cựu tổng thống nói với tờ báo. “Tôi và ông Mike đã có một mối quan hệ tuyệt vời ngoại trừ yếu tố rất quan trọng diễn ra vào đoạn cuối. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tốt,” ông nói tiếp. “Đã lâu rồi tôi không nói chuyện với ông ấy,” ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Tôi vẫn thích Mike.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: