Ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Arizona, bà Kari Lake, cho biết trong một bài diễn văn hôm thứ Bảy (04/03) rằng mới đây bà đã được đề nghị một khoản hối lộ để rời khỏi chính trường.

Trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) thường niên ở Maryland, bà Lake nói rằng cách đây vài hôm, “một số người quyền lực” đã tiếp cận bà và cố gắng hối lộ bà để bà rời khỏi chính trường. Là một chính trị gia đang lên trong Đảng Cộng Hòa, bà Lake được cho là một ứng cử viên phó tổng thống tiềm năng hoặc một ứng cử viên tiềm năng cho Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 2024.

“Tuần này có người đã đến trước cửa nhà tôi, người ấy đã gọi điện thoại cho tôi trước đó và nói: ‘Tôi phải nói chuyện trực tiếp với bà,’ chuyện này không thể nói qua điện thoại được,” bà Lake nói trước hội nghị hôm thứ Bảy. “Họ đến đứng trước cửa nhà tôi và cố gắng mua chuộc tôi để khiến tôi rút lui khỏi chính trường. Điều này thực sự đã xảy ra. Tôi kể cho mọi người câu chuyện này bởi vì điều này cho thấy chính trường đáng sợ cỡ nào.”

Bà Lake không nói chi tiết về danh tính của người đó hay cung cấp các chi tiết cụ thể khác về nhóm người này. The Epoch Times không thể kiểm chứng một cách độc lập những tuyên bố của bà và đã liên lạc với nhóm của bà để đề nghị bình luận thêm.

“Họ đã cố gắng dùng chức vụ, dùng khoản lương hậu hĩnh, dùng một vị trí trong hội đồng quản trị để mua chuộc tôi — đây là cách mà họ làm điều đó,” bà nói với khán giả tham dự hội nghị. “Người mà đã đứng trước mặt tôi đó đã được cử đến theo yêu cầu của một số người quyền lực ở phía đông,” bà nói thêm mà không đi sâu vào chi tiết về vị trí trong hội đồng quản trị hay về tổ chức này. “Họ muốn tôi rời khỏi chính trường.”

Từng là một xướng ngôn viên dẫn bản tin thời sự trên kênh truyền hình địa phương ở Arizona, năm 2021, bà Lake đã từ bỏ công việc vốn gắn bó với bà trong một thời gian dài để tham gia cuộc tranh cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 cho vị trí thống đốc tiểu bang. Hồi đầu năm nay, bà Katie Hobbs thuộc Đảng Dân Chủ đã tuyên thệ nhậm chức thống đốc, mặc dù bà Lake đã thách thức kết quả của cuộc bầu cử ngày 08/11 đó trong hệ thống tòa án của tiểu bang và mới đây bà đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Arizona.

Hội nghị thường niên của CPAC nổi tiếng với việc tổ chức các cuộc thăm dò không chính thức về các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống. Trong cuộc thăm dò năm nay, cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc khảo sát ngẫu nhiên của CPAC với 62% lượt bầu chọn, trong khi Thống đốc Florida Ron DeSantis được khoảng 20%.

Trong số những người được thăm dò ý kiến tại hội nghị này, bà Lake là lựa chọn số 1 cho vị trí phó tổng thống. Theo các bản tin, bà Lake nhận được 20% số phiếu bầu, ông DeSantis đứng ở vị trí thứ hai với 14% số phiếu bầu, và cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley ở vị trí thứ ba với 10% để trở thành ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng Hòa.

Diễn biến tiếp theo

Trong khoảng thời gian chờ đợi, bà Lake đã nói rằng bà dự kiến sẽ theo đuổi vụ kiện bầu cử của mình tại hệ thống tòa án của Arizona, mặc dù hồi tháng trước (02/2023), bà đã xác nhận rằng bà đang “ấp ủ tham vọng” tranh cử cho ghế Thượng viện của Arizona vào năm 2024. Vị trí này hiện do Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema từ Đảng Dân Chủ chuyển thành chính trị gia độc lập nắm giữ, và bà vẫn chưa xác định liệu bà có tái tranh cử hay không.

Khi được ông Charlie Kirk, Chủ tịch của tổ chức Turning Point USA, hỏi liệu bà có đang cân nhắc việc tranh cử vào vị trí đó không, bà Lake trả lời: “Có, tôi đang ấp ủ tham vọng đó. Tôi muốn nói rằng, ưu tiên số một của tôi là vụ kiện của chúng ta, tôi hoàn toàn tin tưởng vào vụ kiện của chúng ta và tôi hy vọng thẩm phán của chúng ta sẽ làm điều đúng đắn.”

“Nhưng tôi cũng đang xem điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không nhận được phán quyết hợp lý về vụ đó, và họ muốn tôi ra đi, họ muốn phong trào của chúng ta biến mất,” bà Lake nói thêm. “Tôi đại diện cho toàn bộ người dân ở nơi đây, và nếu họ muốn chúng ta thất bại đến nỗi họ sẵn sàng đánh cắp một cuộc bầu cử thì tôi sẽ không để họ làm được điều đó, tôi sẽ không bỏ cuộc.”

Hồi tháng 12/2022, ông Peter Thompson, một thẩm phán của quận Maricopa, đã bác bỏ vụ kiện ban đầu của bà Lake, trong đó các luật sư của bà đã chỉ ra một loạt vấn đề về Ngày Bầu Cử tại các trung tâm bỏ phiếu của quận Maricopa. Họ lập luận rằng cuộc bầu cử này cần phải được tổ chức lại hoặc bà Lake phải được tuyên bố là người chiến thắng.

Sau khi kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Arizona, hồi tháng trước tòa án này đã bác bỏ vụ kiện bầu cử của bà và cho biết bà đã không cung cấp đủ bằng chứng.

“Do đó, tuyên bố của bà Lake căn bản là muốn đưa ra một luận điểm rằng các vấn đề trong ngày bầu cử đã dẫn đến hàng dài người xếp hàng tại các trung tâm bầu cử, khiến các cử tri thất vọng và nản lòng, điều này được cho là đã dẫn đến một số lượng đáng kể các cử tri ủng hộ một cách vượt trội cho bà Lake không bỏ phiếu,” hội đồng thẩm phán tòa phúc thẩm viết (pdf). “Tuy nhiên, bằng chứng có mục đích duy nhất của bà Lake rằng những vấn đề này có ảnh hưởng tiềm tàng đến các kết quả bầu cử, nói một cách đơn giản, thì chỉ là suy đoán.”

Hôm 02/03, bà Lake đã viết trên Twitter rằng bà sẽ đưa thách thức pháp lý của mình lên Tòa án Tối cao tiểu bang.

Bà Lake viết, “Chúng tôi đã đệ trình vụ kiện Tính liêm chính Bầu cử Mang tính lịch sử của mình lên Tòa án Tối cao Arizona. Hãy cầu nguyện cho các Biện lý của chúng ta. Hãy cầu nguyện cho các Thẩm phán. Hãy cầu nguyện cho Công lý. Hãy cầu nguyện cho nước Mỹ.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn