Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Tiểu ban về Vũ khí hóa Chính phủ của ủy ban này, cho biết các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ sử dụng quyền kiểm soát chi tiêu của họ để hạn chế tài trợ cho FBI.

Ông Jordan cho biết trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox New rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện sẽ sử dụng “sức mạnh của hầu bao” hoặc quyền kiểm soát chi tiêu hiến định, để hạn chế tài trợ liên bang cho FBI, khi tiểu ban vũ khí hóa tiến triển hơn nữa trong các cuộc điều tra về hành vi của FBI.

“Chúng tôi sẽ xem xét đề xướng luật, và cuối cùng, quyền lực thực sự của Quốc hội, quyền lực thực sự của nhánh lập pháp, chính là sức mạnh của hầu bao,” ông Jordan nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo. “Và chúng tôi sẽ phải sử dụng cả hai điều đó cho vấn đề này khi chúng tôi nghĩ rằng chính phủ đang nhắm mục tiêu vào chính những người mà họ phải phục vụ. Nhưng thẳng thắn mà nói, về vấn đề biên giới — tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải xem xét các cách sử dụng quy trình phân bổ ngân sách để giải quyết tình hình biên giới.”

‘Hành vi nghiêm trọng’

Hành động mà nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này đề xướng được thúc đẩy bởi một danh sách dài những gì mà ông Jordan mô tả là “hành vi nghiêm trọng” của FBI.

Một ví dụ gần đây đã được tiết lộ khi Đặc vụ FBI Garret O’Boyle nói với các nhà lập pháp rằng FBI đã tạo ra “các thẻ đe dọa” để nhắm vào những người biểu tình ủng hộ sự sống, nhà lập pháp này cho biết, đồng thời trích dẫn cuộc phỏng vấn của ông Boyle với Fox được phát sóng hôm 02/03/2023. Trước khi sử dụng các thẻ này để theo dõi những người ủng hộ sự sống, FBI đã sử dụng các thẻ đe dọa để theo dõi các mối đe dọa tiềm ẩn đối với Tối cao Pháp viện sau khi Pháp viện đảo ngược án lệ Roe kiện Wade vào năm 2022, ông Boyle nói với Fox.

“Một thẻ chỉ đơn giản là một công cụ thống kê để theo dõi thông tin cho mục đích xem xét và báo cáo,” FBI cho biết trong một tuyên bố với Fox. “Việc tạo ra một thẻ đe dọa không thay đổi các yêu cầu lâu dài đối với một cuộc điều tra, cũng như không thể hiện sự thay đổi trong cách FBI ưu tiên các mối đe dọa.”

Con dấu ghi “Cục Điều tra Liên bang của Bộ Tư pháp” được treo trên tòa nhà J. Edgar Hoover FBI ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 09/08/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)
Con dấu ghi “Cục Điều tra Liên bang của Bộ Tư pháp” được treo trên tòa nhà J. Edgar Hoover FBI ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 09/08/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

Các cáo buộc khác được ông Jordan đưa ra trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (5/02) gồm sự tham gia của FBI vào cáo buộc kiểm duyệt chính trị đối với mạng xã hội, luật thiếu minh bạch về thông tin tình báo về nguồn gốc của COVID-19, cáo buộc nhắm vào các bậc cha mẹ phản đối hội đồng nhà trường và người theo đạo Cơ Đốc truyền thống, và đàn áp vụ bê bối máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, mà ông Jordan cho là can thiệp vào cuộc bầu cử.

Để phản ứng trước những cáo buộc này, Ủy ban Tư pháp đang chuẩn bị những công việc ban đầu và thu thập thông tin liên quan trước khi tiếp cận quy trình trát đòi hầu tòa bắt buộc nhắm vào FBI, nhà lập pháp này cho biết. Ông nói thêm rằng nhánh lập pháp có thể cấm FBI sử dụng tiền tài trợ của liên bang cho một số mục đích nhất định.

“Chẳng hạn như, khoản tài trợ này không thể được sử dụng cho X, khoản tài trợ này không thể được sử dụng cho Y hoặc hạn chế tài trợ tổng thể,” ông Jordan nói. “Đây là những điều quý vị phải làm, hoặc quý vị không có quyền thay đổi, một lần nữa, hành vi nghiêm trọng này mà chúng tôi đang chứng kiến ​​từ các sĩ quan này.”

Người tố cáo FBI

Ông Jordan cho biết ủy ban đã nói chuyện với ba người tố cáo của FBI, những người sẵn sàng công khai các cuộc phỏng vấn của họ và vài chục người khác chọn ẩn danh.

Hiện tại, Ủy ban Tư pháp đang tìm cách nói chuyện với 16 nhân viên FBI về “các cuộc phỏng vấn được ghi âm,” để thông báo về các cải cách lập pháp tiềm năng đối với các vận hành và hoạt động của FBI, theo một bức thư đề ngày 03/03 mà ông Jordan gửi cho Giám đốc FBI Christopher Wray. Bức thư được Breitbart News đưa tin đầu tiên.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của ông Jordan để yêu cầu bình luận.

Tòa nhà FBI J. Edgar Hoover ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 21/07/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)
Tòa nhà FBI J. Edgar Hoover ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 21/07/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Phản hồi của FBI

Trả lời câu hỏi của báo chí từ The Epoch Times về những tuyên bố của ông Jordan, một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này không “tiến hành điều tra dựa trên quan điểm của một người.”

Phát ngôn viên của FBI cho biết: “Những nam và nữ đặc vụ của FBI cống hiến hết mình để bảo vệ người dân Mỹ khỏi chủ nghĩa khủng bố, tội phạm bạo lực, các mối đe dọa trên mạng, và những mối nguy hiểm khác.”

“Chúng tôi tập trung vào bạo lực, đe dọa bạo lực, và hoạt động bất hợp pháp khác bất kể động căn cơ bản hoặc khía cạnh nào của vấn đề mà một người đang gặp phải. Chúng tôi không tiến hành điều tra dựa trên quan điểm của một người. Mặc dù các ý kiến và lời chỉ trích bên ngoài thường đi kèm với công việc này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các dữ kiện thực tế cho dù chúng dẫn đến đâu, làm mọi việc theo quy tắc, và lên tiếng thông qua công việc của mình,” vị phát ngôn viên này nói thêm.

Gary Bai
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn