Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Arizona Kari Lake đã trả lời các bản tin tuyên bố rằng bà đứng đầu danh sách những người có thể cùng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi bà giành chiến thắng trong một cuộc thăm dò của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) hồi cuối tuần qua (04-05/03).

Hiện tại, vụ kiện liên quan đến bầu cử giữa nhiệm kỳ của bà Lake dự kiến ​​sẽ được Tòa án Tối cao Arizona xem xét trong vài tuần tới. Bà Lake đã cáo buộc rằng các vấn đề xảy ra tại các địa điểm bỏ phiếu ở quận Maricopa hôm 08/11 là nghiêm trọng đến mức cuộc bầu cử phải được thực hiện lại hoặc bà phải được tuyên bố là người chiến thắng.

“Tôi cam kết 100% vào việc phục vụ trong vai trò là Thống đốc Arizona,” bà Lake nói với Daily Mail hôm thứ Ba (07/03). “Tôi cũng sẽ làm việc để bảo đảm Tổng thống Trump trở lại Tòa Bạch Ốc càng sớm càng tốt.”

Bà Lake nói thêm rằng “bất cứ điều gì nằm ngoài hai mục tiêu đó chẳng qua chỉ là sự phân tâm” và một lần nữa tuyên bố rằng bà đã thắng trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang. Đối thủ của bà, thành viên Đảng Dân Chủ Katie Hobbs, đã tuyên thệ nhậm chức thống đốc hồi đầu tháng Một.

Hai tòa án cấp dưới ở Arizona đã bác bỏ thách thức bầu cử của bà. Trong cả hai phán quyết, các thẩm phán lập luận rằng bà Lake đã không cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy các cử tri Đảng Cộng Hòa đã bị đàn áp trong Ngày bầu Cử.

Cuối tuần qua, một cuộc thăm dò không chính thức về ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống của CPAC cho thấy bà Lake, một cựu ký giả truyền hình, đứng ở vị trí số 1 với 20% phiếu bầu. Thống đốc Florida Ron DeSantis đứng thứ hai và cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, người đã tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 hồi tháng trước, đứng ở vị trí thứ ba.

Bà Lake cũng nói với tờ Mail: “Những ngày tươi đẹp nhất của chúng ta đang ở phía trước và tất cả đều bắt đầu bằng việc bầu chọn các ứng cử viên Hoa Kỳ Trước tiên trên khắp đất nước này.”

Tuần này, một bản tin từ Axios trích dẫn các nguồn ẩn danh nói rằng ông Trump đang xem bà Lake như một ứng cử viên phó tổng thống tiềm năng. Bản tin này còn cáo buộc rằng bà Lake đã lặp lại nhiều lời khẳng định của ông Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 chứa đầy gian lận.

Theo bản tin của Axios, những người khác đang được cân nhắc bao gồm bà Haley, Thống đốc Arkansas Sarah Huckabee Sanders, và Thống đốc South Dakota Kristi Noem. Cựu tổng thống đã không bình luận công khai về bản tin của Axios mà trong đó trích dẫn lời của “một số người thân cận với ông Trump.”

Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) thường niên tại Trung tâm Hội nghị và Nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord ở National Harbor, Maryland, hôm 04/03/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) thường niên tại Trung tâm Hội nghị và Nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord ở National Harbor, Maryland, hôm 04/03/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Nhưng một phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử, ông Steven Cheung, đã bác bỏ những tuyên bố trong bài báo của Axios và nói rằng “bất kỳ ai nghĩ rằng họ biết những gì Tổng thống Trump sẽ làm đều nghe được thông tin sai lầm nghiêm trọng và đang cố gắng lấy lòng các ứng cử viên phó tổng thống ‘tiềm năng.’”

Ông Cheung nói: “Tổng thống Trump sẽ chọn người liên danh trong cuộc tranh cử của mình vào thời điểm của riêng ông, và những người đang chơi trò chơi truyền thông này có thể sẽ phải trả giá.”

Đầu năm nay, ông Steve Bannon, cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc và là người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016, đã nói với NBC News rằng ông tin là Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đang sẵn sàng trở thành người liên danh tranh cử với ông Trump vào năm 2024. Bà Greene chưa phản hồi công khai về những tuyên bố này.

“Đây không phải là một con người ngại ngùng. Bà ấy có nhiều tham vọng — bà ấy không ngại về điều đó, và bà ấy cũng không nên như vậy,” ông nói hồi cuối tháng Một. “Bà ấy thấy mình nằm trong danh sách rút gọn cho vị trí phó tổng thống của ông Trump. Diễn giải theo lời của Cokie Roberts, thì khi MTG (Marjorie Taylor Greene) nhìn vào gương, bà ấy thấy một tổng thống tiềm năng đang mỉm cười đáp lại,” ông Bannon tiếp tục nói.

Và cựu phó tổng thống của ông Trump, ông Mike Pence, đã không xuất hiện tại CPAC cuối tuần qua. Trong những tháng gần đây, ông Pence đã tăng cường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và bình luận về nhiều chủ đề chính trị nóng hổi, ​​làm dấy lên suy đoán rằng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Vài ngày trước, ông Pence đã đưa ra một gợi ý khác trong cuộc phỏng vấn của Fox News rằng ông sẽ tuyên bố ứng cử trong tương lai gần.

“Người dân Mỹ thích cạnh tranh,” ông Pence nói với Fox News. “Và đây là một đất nước tự do. Mọi người đều có quyền tranh cử các chức vụ mà họ lựa chọn ở quốc gia này… Tôi tin rằng những thời điểm khác nhau đòi hỏi sự lãnh đạo khác nhau.”

Trong các tuyên bố trước đó, ông Pence cho biết ông sẽ đưa ra quyết định vào mùa xuân về việc có tranh cử hay không. Các ứng cử viên khác được cho là có thể tranh cử bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông DeSantis, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, v.v. Tuần trước, doanh nhân Vivek Ramaswamy đã tuyên bố ứng cử tổng thống.

Trong CPAC, ông Trump đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc thăm dò ý kiến của hội nghị về ứng cử viên ​​​​tổng thống, đánh bại ông DeSantis — người đứng thứ 2 — khoảng 40 điểm phần trăm. Ông Trump được 62% số người tán thành, ông DeSantis được 20%, và doanh nhân Perry Johnson được 5%.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn