Nữ chủ tịch RNC: ‘Quý vị sẽ không được lên sân khấu tranh luận’ trừ khi ký cam kết

Hôm Chủ Nhật (26/02), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) Ronna McDaniel cho biết tất cả các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party-GOP) muốn tham gia vòng tranh luận ứng cử tổng thống đầu tiên cần phải đồng ý cam kết ủng hộ người được đề cử cuối cùng của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

Hôm Chủ Nhật (26/02), bà McDaniel nói với chương trình “State of the Union” của CNN, “Bất kỳ ai bước lên sân khấu tranh luận của ủy ban quốc gia Đảng Cộng Hòa đều có thể nói, ‘Tôi sẽ ủng hộ nguyện vọng của các cử tri và người được đề cử cuối cùng của đảng chúng tôi.’”

Tuy nhiên, khi được hỏi về cách thức để RNC có thể thực thi một quy tắc như vậy, bà McDaniel đã đã không đưa ra một câu trả lời cụ thể.

Bà McDaniel đáp, “Chúng tôi đang nói rằng quý vị sẽ không được bước lên sân khấu tranh luận trừ khi quý vị thực hiện cam kết này. Tôi nghĩ những người trong đảng của chúng ta thực sự muốn thấy điều đó. Họ muốn thấy chúng ta hiệp lực. Họ không muốn đấu tranh nội bộ.” Bà nói thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​các cuộc tranh cử lớn bị thua trong vòng này, vì các ứng viên Đảng Cộng Hòa từ chối ủng hộ các ứng viên Đảng Cộng Hòa khác.”

Bà cho biết thêm, “Chúng ta sẽ không giành được chiến thắng vào năm 2024, cho đến khi chúng ta khắc phục điều này trong đảng của mình, và bắt đầu hiệp lực với nhau.”

Bà Ronna McDaniel, nữ chủ tịch RNC, nói chuyện trong cuộc họp mùa đông của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Salt Lake. (Ảnh: AP Photo/Rick Bowmer, File)
Bà Ronna McDaniel, nữ chủ tịch RNC, nói chuyện trong cuộc họp mùa đông của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Salt Lake. (Ảnh: AP Photo/Rick Bowmer, File)

Trong cuộc phỏng vấn với CNN nói trên, người dẫn chương trình Dana Bash đã chiếu một đoạn clip về sự xuất hiện của cựu Tổng thống Donald Trump trên Hugh Hewitt Show hồi tháng này, nơi ông được hỏi liệu ông có ủng hộ người được đề cử cuối cùng của Đảng Cộng Hòa hay không. Ông Trump trả lời, “Điều đó phải tùy vào người được đề cử là ai.”

Đáp lại, bà McDaniel nói rằng trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump và tất cả các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác đã ký vào cam kết của RNC. Tuy nhiên, bà McDaniel báo hiệu rằng không phải tất cả các ứng cử viên đều đã ký cam kết này.

“Tôi nghĩ rằng họ đều sẽ ký cam kết. Tôi thực sự nghĩ như vậy,” bà nói. “Tôi nghĩ Tổng thống Trump muốn có mặt trên sân khấu tranh luận này,” bà nói thêm.

Bà Bash cũng hỏi bà McDaniel về việc các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng Hòa năm 2024, những người phản đối ông Trump, ký vào cam kết trung thành này. Bà McDaniel trả lời, “Tôi nghĩ quý vị ủng hộ cử tri.”

Bà McDaniel nói, “Tôi là cháu gái của ông Mitt Romney và tôi từng được ông Donald Trump bổ nhiệm vào RNC. Và tôi sẽ ủng hộ cả hai người họ … nếu họ là người được đề cử của đảng chúng tôi để tranh cử với ông Joe Biden. Nhưng tôi không biết liệu họ có hỗ trợ nhau hay không.”

Diễn biến tiếp theo

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng Hòa sẽ được tổ chức vào tháng Tám tới tại Milwaukee, Wisconsin. The Washington Post đưa tin, trong một thư điện tử được gửi hồi tuần trước, bà McDaniel nói với các thành viên RNC rằng cho đến nay, chưa có cuộc tranh luận nào khác được cho phép và chưa có quy tắc dứt khoát nào được đặt ra.

“Ủy ban này sẽ tiếp tục công việc của mình và sẽ công bố các bản cập nhật khi chúng đã được chuẩn bị xong,” bà McDaniel viết. “Chúng ta còn một chặng đường dài ở phía trước, nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể giới thiệu người được đề cử cuối cùng của mình theo một phong cách đẳng cấp thế giới.”

Kể từ chiều Chủ Nhật, ông Trump và những người sẽ trở thành những người thách thức GOP khác vẫn chưa đưa ra một bình luận công khai nào về nhận định nói trên của bà. Cho đến nay, ngoài ông Trump ra, thì cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley và doanh nhân Vivek Ramaswamy đang là những thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống.

Tổng thống đương thời Donald Trump gặp bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ đương thời tại Liên Hiệp Quốc, trong Oval Office của Tòa Bạch Ốc trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
Tổng thống đương thời Donald Trump gặp bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ đương thời tại Liên Hiệp Quốc, trong Oval Office của Tòa Bạch Ốc trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy ông Trump đã nhận được sự ủng hộ từ 43% thành viên Đảng Cộng Hòa đã ghi danh, trong khi 31% cho biết họ ủng hộ Thống đốc Florida Ron DeSantis và chỉ có 4% chọn bà Haley, người đã tuyên bố tranh cử vào Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng này. Cuộc thăm dò này đã diễn ra trước khi ông Ramaswamy tuyên bố tranh cử trên chương trình “Tucker Carlson” của Fox News hồi tuần trước (20-26/02).

Có suy đoán cho rằng ông DeSantis có thể sẽ tranh cử tổng thống nhưng ông chưa công bố ý định này. Theo cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos được công bố hồi giữa tháng Hai, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người cũng đang cân nhắc việc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc, đã nhận được 7% sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa trong cuộc thăm dò, về căn bản ngang bằng với bà Haley.

Tuần trước, ông DeSantis đã tới New York, Chicago, và Philadelphia để nói chuyện với các nhóm chấp pháp về các vấn đề tư pháp hình sự. Các bản tin cho biết, ông cũng sẽ quảng bá cho các cuộc gây quỹ của Đảng Cộng Hòa ở Alabama, California, và Texas vào đầu tháng tới.

Tuần này, ông DeSantis đã can dự vào các vấn đề ngoại giao bằng cách chỉ trích các chính sách Ukraine của ông Biden. Đồng thời, ông nói trên Fox News Channel rằng Nga không hề gây ra một mối đe dọa nào đối với châu Âu và rằng ông Biden nên tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn