Ba Lan đang cân nhắc kêu gọi NATO áp dụng Điều 4 sau khi một “hỏa tiễn do Nga sản xuất” bắn trúng một ngôi làng bên trong lãnh thổ của họ gần biên giới Ukraine hôm thứ Ba (15/11), khiến 2 công dân Ba Lan thiệt mạng.

Cụ thể, Điều 4 của hiến chương NATO quy định rằng các quốc gia thành viên “sẽ tham vấn cùng nhau bất cứ khi nào, theo ý kiến ​​của bất kỳ ai trong số họ, sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của bất kỳ bên nào bị đe dọa.”

Tổng thống Andrzej Duda cho biết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và xác nhận lại “cơ sở của Điều 4,” đồng thời nói thêm, “chúng tôi đang liên hệ với các đồng minh của mình và chúng tôi mong đợi các cuộc đàm phán với phía Mỹ.”

Hiện vẫn chưa rõ vụ tấn công hỏa tiễn này là cố ý hay là một vụ tai nạn. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, một người nào đó đã bị thiệt mạng trên lãnh thổ NATO bởi vũ khí của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hôm thứ Tư là “một sự leo thang rất đáng kể” của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận mọi liên quan.

Bộ Ngoại giao Nga, trong một tuyên bố, đã cáo buộc giới truyền thông và quan chức Ba Lan cố tình làm leo thang xung đột Nga-Ukraine bằng cách kéo theo một nước thành viên NATO.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên bên ngoài cuộc họp G20 ở Bali, Indonesia, hôm thứ Tư rằng “không có khả năng” hỏa tiễn đó là do Nga bắn.

Ông Biden nói thêm rằng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ đang điều tra vụ nổ này.

Nếu Nga bị phát hiện cố tình đứng sau vụ nổ, thì nước này có thể khiến NATO kích hoạt Điều 5, theo đó một cuộc tấn công nhằm vào một thành viên của liên minh được coi là một cuộc tấn công nhằm vào tất cả.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson và Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn