Ngoại trưởng đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Bảo Thủ

Ngoại trưởng Vương quốc Anh Liz Truss sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo sau khi bà chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak với hơn 20,000 phiếu bầu.

Bà sẽ thay thế Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson, người đã từ chức hôm 07/07 sau khi hơn 50 bộ trưởng chính phủ từ chức, nói rằng họ đã mất niềm tin vào ông với tư cách là nhà lãnh đạo. Diễn biến này đến sau khi ông Johnson thừa nhận rằng việc giữ ông Chris Pincher như một quan chức đảm trách về kỷ luật Đảng trong chính phủ bất chấp những cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến tình dục chống lại ông là một “sai lầm”.

Ông Sunak là một trong những người đầu tiên từ chức, cùng với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, nhưng bà Truss vẫn trung thành với ông Johnson đến phút chót.

Bà Truss đã đánh bại Bộ trưởng Thương mại Penny Mordaunt trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của các nghị sĩ hồi tháng Bảy để đối đầu với ông Sunak, nhưng trong 12 cuộc tranh luận khu vực bà đã chứng tỏ mình nổi bật hơn so với vị cựu bộ trưởng tài chính trong số 172,000 thành viên Đảng Bảo Thủ cấp cơ sở.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc hôm thứ Sáu (02/09) và Nghị sĩ Graham Brady, chủ tịch Ủy ban 1992 các Nghị sĩ Đảng Bảo thủ, đã công bố kết quả hôm thứ Hai (05/09).

Bà Truss đã giành được 81,326 phiếu bầu, so với 60,399 phiếu của ông Sunak.

Bà Liz Truss trở thành tân thủ tướng của Vương quốc Anh
Bà Liz Truss, ngoại trưởng của Anh (bên trái) và ông Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính của Anh, kiêm hai ứng cử viên, trở thành thủ tướng tiếp theo của nước này và lãnh đạo của Đảng Bảo Thủ, đến trước một sự kiện công bố người chiến thắng trong cuộc đua vào vai trò lãnh đạo Đảng Bảo Thủ và thủ tướng tiếp theo của Anh, ở trung tâm London hôm 05/09/2022. (Ảnh: Adrian Dennis/AFP qua Getty Images)

Đồng chủ tịch của Đảng Bảo Thủ, ông Andrew Stephenson, đã ca ngợi ông Johnson, người mà ông nói, đã “hết lần này đến lần khác vượt qua thử thách” từ các vấn đề như đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Trong một bài diễn văn ngay sau khi kết quả được công bố, bà Truss đã bày tỏ sự kính trọng đối với ông Sunak và ông Johnson, những người mà bà nói là “được ngưỡng mộ từ Kiev đến Carlisle”.

Bà cho biết các giá trị về “tự do, thuế thấp và trách nhiệm cá nhân” của Đảng Bảo Thủ đã gây được tiếng vang lớn đối với người dân Anh.

Bà Truss hứa hẹn ‘kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và tăng trưởng kinh tế’

Bà Truss nói: “Tôi sẽ thực hiện một kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế và tôi sẽ thực hiện lời cam kết về các hóa đơn năng lượng.”

Bà cũng hứa sẽ mang đến một “chiến thắng lớn” cho Đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Ông Sunak đã viết trên Twitter sau thông báo: “Tôi vẫn nói rằng Đảng Bảo Thủ là một gia đình. Giờ đây chúng ta sẽ đoàn kết với nhau phía sau Thủ tướng mới, bà Liz Truss, khi bà ấy chèo lái đất nước vượt qua những thời kỳ khó khăn.”

Thông thường, các thủ tướng sắp mãn nhiệm và sắp nhậm chức sẽ đến Cung điện Buckingham để nói chuyện với Nữ hoàng, người là nguyên thủ quốc gia, nhưng với một kế hoạch không theo truyền thống, họ dự kiến ​​sẽ đến Balmoral ở Scotland vào thứ Ba (06/09) để gặp quốc vương.

Bộ trưởng thứ Nhất của Scotland, Nicola Sturgeon, đã viết trên Twitter: “Xin chúc mừng bà Liz Truss. Sự khác biệt về chính trị của chúng ta rất sâu sắc, nhưng tôi sẽ cố gắng xây dựng mối quan hệ công việc tốt đẹp với bà ấy như tôi đã làm với 3 Nghị sĩ trước đó. Giờ đây, bà ấy phải đình chỉ việc tăng mức trần các hóa đơn năng lượng cho người dân và các doanh nghiệp, cung cấp nhiều hỗ trợ tiền mặt hơn, và tăng tài trợ cho các dịch vụ công.”

Bà Truss được cho là đã hoàn thiện phần lớn Nội các mới của mình và dự kiến ​​sẽ công bố chính phủ mới của mình vào tối thứ Ba.

Hiện không rõ liệu ông Sunak, người đã chỉ trích gay gắt bà Truss trong cuộc đua vị trí lãnh đạo, có được mời làm việc trong Nội các hay không.

Nhưng một trong những người ủng hộ ông Sunak, cựu lãnh đạo đảm trách kỷ luật Đảng Mark Harper, đã thúc giục bà gắn kết đảng này bằng cách chọn những người từ các cánh khác nhau của đảng.

Ông Harper nói với Sky News: “Nếu quý vị có một nội các rất đa dạng các thành phần — như là, gồm mọi người, không chỉ những người đã ủng hộ người chiến thắng — thì điều đó rất có thể là có một đảng quốc hội thống nhất và gắn kết.”

Tờ Daily Express cho rằng bà Truss có thể phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2023, trên cơ sở rằng triển vọng kinh tế sẽ tồi tệ hơn vào thời điểm mà bà buộc phải tổ chức vào tháng 12/2024.

Năm 2007, sau khi trở thành thủ tướng, ông Gordon Brown cân nhắc một cuộc bầu cử trước thời hạn nhưng quyết định phản đối việc này và đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hai năm sau đó, sau khi nước Anh bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi bà Theresa May chọn tham gia một cuộc bầu cử vào năm 2017, một năm sau khi lên nắm quyền, nhưng cuối cùng lại mất đa số ghế trong nghị viện.

Ông Matthew Lesh, người đứng đầu chính sách công tại Viện Kinh tế, cho biết hồi tháng trước rằng bất kỳ ai chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo sẽ đối mặt với một “thách thức khó khăn” để đánh bại Đảng Lao Động tại cuộc bầu cử tiếp theo, khi xét đến tình hình kinh tế.

Ưu tiên của bà Truss là sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của Anh và đặc biệt là hóa đơn năng lượng tăng vọt.

Tuần trước, cơ quan quản lý Ofgem cho biết các gia đình Anh dự kiến có thể hóa đơn năng lượng trung bình của họ sẽ tăng 80% trong tháng 10/2022.

Bà Liz Truss trở thành tân thủ tướng của Vương quốc Anh
Các ứng cử viên lãnh đạo Đảng Bảo Thủ ông Rishi Sunak (trái) và bà Liz Truss trong “Cuộc Tranh luận Truyền hình Trực tiếp: Thủ tướng Tiếp theo của Anh” (“Britain’s Next Prime Minister: The ITV Debate”) tại Riverside Studios ở London hôm 17/07/2022. (Ảnh: Jonathan Hordle/ITV/PA Media)

Bà Truss dưới áp lực về hóa đơn năng lượng

Bà Truss đã đưa việc cắt giảm thuế là ưu tiên chính của mình trong chiến dịch giành vị trí lãnh đạo nhưng bà đang phải chịu áp lực chính trị dữ dội trong việc hỗ trợ người tiêu dùng giải quyết các hóa đơn năng lượng của họ.

Hôm 15/08, lãnh đạo Đảng Lao Động đối lập, Nghị sĩ Keir Starmer, cho biết ông sẽ chốt giá trần các hóa đơn năng lượng nếu trở thành thủ tướng và nói rằng ông sẽ tài trợ việc đó bằng cách đánh thuế các công ty dầu khí.

Khi được người dẫn chương trình Laura Kuenssberg của BBC hỏi hôm Chủ Nhật (04/09), rằng bà dự định làm gì đối với các hóa đơn năng lượng, bà Truss cho biết: “Trước khi quý vị được bầu làm thủ tướng, quý vị không có đủ ngân sách cần thiết để hoàn thành công việc. Đây là lý do tại sao sẽ mất một tuần để sắp xếp các kế hoạch chính xác và bảo đảm rằng chúng tôi có thể công bố chúng. Đó là lý do tại sao tôi không thể đi vào chi tiết ở giai đoạn này. Đó sẽ là một sai lầm.”

Nhưng bà nói rằng bà sẽ công bố một kế hoạch trong vòng một tuần sau khi trở thành thủ tướng.

Một vấn đề khác trong những vấn đề ưu tiên của thủ tướng là quan hệ với EU sau quyết định của Anh về việc ban hành luật nhằm điều chỉnh các phần quan trọng của Nghị định thư Bắc Ireland.

Hồi tháng Bảy, EU đã đưa ra hành động pháp lý chống lại Anh về hành động này.

Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland cho biết ông hy vọng “hướng đi” sẽ thay đổi dưới thời bà Truss.

Ông Simon Coveney nói với RTE rằng ông tin bà Truss là một “chính trị gia tài năng, rất năng nổ” nhưng ông nói hiện chưa rõ “Liệu cách làm cứng rắn trong việc bà ấy đưa ra luật Nghị định thư Bắc Ireland ở Anh, tất nhiên, đã tạo ra rất nhiều căng thẳng và làm xói mòn lòng tin, liệu việc đó có tiếp tục là chiến lược của bà ấy trên cương vị thủ tướng hay không.”

Ông Stepan Stepanenko, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Henry Jackson nói với The Epoch Times hồi tháng Tám rằng các trường đại học và doanh nghiệp của Anh sẽ thua lỗ trừ phi bà Truss có thể giải quyết mâu thuẫn với EU về chương trình tài trợ học thuật Horizon Europe trị giá 80 tỷ bảng Anh.


Chris Summers
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Chris Summers là một ký giả tại Vương quốc Anh đưa tin về nhiều vấn đề quốc gia, với mối quan tâm đặc biệt đến tội phạm, trị an, và luật pháp.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media.
An Nhiên biên dịch
Quý vị Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn