Một tòa án của Canada đã hủy bỏ thủ tục dẫn độ của Hoa Kỳ đối với Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), dỡ bỏ các điều kiện tại ngoại và cho phép bà được tự do.

Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại một tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Brooklyn.

Từ Vancouver tham dự một phiên tòa từ xa tại Hoa Kỳ, bà Mạnh đã không nhận tội về các cáo buộc liên quan đến gian lận ngân hàng và tài chính, nhưng đã thừa nhận các cáo buộc chống lại bà dưới một thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận trên, các cáo buộc chống lại bà Mạnh sẽ được hoãn cho đến ngày 01/12/2022.

“Khi tham gia vào thỏa thuận hoãn truy tố này, bà Mạnh đã nhận trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực hiện một kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu,” quyền biện lý Hoa Kỳ Nicole Boeckmann cho biết trong một tuyên bố.

“Sự thừa nhận của bà ấy trong tuyên bố về các tình tiết vụ án xác nhận rằng, trong khi giữ vai trò là Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Mạnh đã đưa ra nhiều tuyên bố sai sự thật với một giám đốc điều hành cao cấp của một tổ chức tài chính về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran trong một nỗ lực nhằm duy trì mối liên hệ về hoạt động ngân hàng của Huawei với tổ chức tài chính này.”

Bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Vancouver vào ngày 01/12/2018, theo một yêu cầu dẫn độ từ các quan chức Hoa Kỳ, những người về sau đã buộc tội bà gian lận ngân hàng vì bị cho là đã nói dối một tổ chức khác về các giao dịch kinh doanh của Huawei với Iran, khiến tổ chức này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

bà Mạnh Vãn Chu được tự do
Một người đàn ông cầm tấm biển có ảnh của ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor bên ngoài Tối cao Pháp viện British Columbia nơi Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu tham dự một phiên điều trần, tại Vancouver vào hôm 21/01/2020. (Ảnh: Darryl Dyck/The Canadian Press)

Sau khi bà Mạnh bị bắt, Bắc Kinh đã đe dọa Canada về những hậu quả nghiêm trọng nếu bà không được trả tự do. Vài hôm sau, vào ngày 10/12/2018, ông Kovrig và ông Spavor đã bị bắt. Vào đầu năm 2019, một tòa án Trung Quốc đã thay đổi mức án 15 năm tù dành cho công dân Canada Robert Schellenberg vì tội buôn lậu ma túy thành án tử hình.

Nhà cầm quyền này cũng đã chặn hàng nông sản nhập cảng của Canada vào Trung Quốc, gây thất thu hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất Canada.

Hôm 10/08, khi vụ án dẫn độ của bà Mạnh đang gây xôn xao tại Canada, một tòa án Trung Quốc đã bác đơn kháng cáo của ông Schellenberg về bản án tử hình của ông này. Ngày hôm sau, một tòa án Trung Quốc khác đã kết án ông Spavor 11 năm tù vì tội gián điệp.

Phiên tòa xét xử ông Kovrig, người cũng bị buộc tội gián điệp, đã được tổ chức vào tháng Ba nhưng hiện ông vẫn chưa bị kết án.

Kể từ khi bị bắt, bà Mạnh đã được tại ngoại, được phép sống tại một trong những dinh thự của bà ở Vancouver, và đi loanh quanh trong phạm vi 62 km vuông của Vancouver. Bà cũng được tiếp nhận sự thăm viếng của gia đình đến từ Trung Quốc.

Cuộc chiến chống dẫn độ của bà Mạnh đã bước vào giai đoạn cuối trong năm nay. Một thẩm phán của Tối cao Pháp viện British Columbia giám sát vụ án cho biết vào hôm 18/08, bà đang bảo lưu quyết định của mình về việc liệu bà Mạnh có nên bị dẫn độ hay không, ấn định ngày cập nhật [thông tin] tiếp theo rơi vào cuối tháng Mười.

Luật dẫn độ của Canada cho phép bộ trưởng tư pháp can thiệp để ngăn chặn việc dẫn độ, điều mà cho đến nay chính phủ Canada vẫn từ chối thực hiện.

Ghi chú của biên tập viên: Bài báo này đã được cập nhật vào lúc 9 giờ tối hôm 24/09 để bổ sung thêm chi tiết.

Ông Andrew Chen là một phóng viên tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn