Một luật sư cho tổng chưởng lý của Canada cho biết nhóm pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đang cố ý bỏ qua thông tin quan trọng trong vụ án dẫn độ nhằm vào bà và thay vào đó sẽ trình bày một “câu chuyện thay thế” khi phiên điều trần chính thức về vụ dẫn độ này sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (18/08).

Ông Robert Frater đã nói với Tối cao Pháp viện British Columbia rằng bản thuyết trình năm 2013 của bà Mạnh với ngân hàng quốc tế HSBC đã bỏ qua thông tin quan trọng về quyền kiểm soát của họ đối với Skycom, một công ty đã bán thiết bị máy điện toán cho Iran.

Ông Frater cho biết HSBC đã đưa ra quyết định về tài chính để thanh toán bù trừ một giao dịch tài chính thông qua Hoa Kỳ, dựa trên thông tin không đầy đủ về khách hàng của mình, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, cũng như bị thiệt hại về danh tiếng và tổn thất tài chính.

Ông Frater cho biết luật gian lận của Canada nêu rõ rằng sự mất mát thực tế không nhất thiết phải xảy ra, mà chỉ cần có nguy cơ mất mát, đó là lý do tại sao những báo cáo bị cáo buộc là xuyên tạc của bà Mạnh phù hợp với định nghĩa về gian lận.

Bà Mạnh “đã rất cố gắng để chứng minh rằng Huawei có một cách tiếp cận nghiêm ngặt đối với việc tuân thủ các lệnh trừng phạt và Huawei cũng yêu cầu điều tương tự đối với bất kỳ đối tác nào làm việc tại Iran,” ông nói.

Hôm thứ Ba (17/08), nhóm pháp lý của bà Mạnh đã lập luận rằng đã có một “khoảng trống chứng cứ” trong việc liên kết hành động của bà với bất kỳ rủi ro thiệt hại về uy tín hay tổn thất tài chính nào cho HSBC và do đó ngân hàng này phải tự chịu trách nhiệm về quyết định tài chính của mình.

Luật sư bào chữa Scott Fenton nói rằng Hoa Kỳ không đưa ra được bằng chứng về việc tước đoạt hoặc có nguy cơ bị tước đoạt – một yếu tố cơ bản của hành vi gian lận và vụ kiện chống lại giám đốc tài chính Huawei nên được loại bỏ.

Phiên điều trần dẫn độ chính thức của bà Mạnh sẽ kết thúc vào ngày hôm nay, khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện British Columbia dự kiến ​​sẽ xem xét liệu Hoa Kỳ có đưa ra đủ bằng chứng gian lận để khiến giám đốc điều hành Huawei phải đối mặt với các cáo buộc tại một tòa án Mỹ hay không.

Phó Chánh án Heather Holmes, người đang xét xử vụ án dẫn độ của bà Mạnh, cũng đang xem xét các lập luận để giữ nguyên thủ tục tố tụng.

Bà Mạnh bị bắt tại phi trường Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ để hầu tòa vì cáo buộc gian lận ngân hàng. Với tư cách là giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của người sáng lập công ty này, vụ bắt giữ đã làm mối bang giao giữa Canada và Trung Quốc xấu đi trầm trọng.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Cộng đã tự ý bắt giữ hai công dân Canada, ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig, với tội danh gián điệp, một hành động được nhiều người coi là sự trả đũa nhằm vào Canada. Hôm 11/08, một tòa án Trung Quốc đã kết án ông Spavor 11 năm tù.

Bản án của ông Spavor được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Nhân dân Cấp cao của tỉnh Liêu Ninh ở đông bắc Trung Quốc đã bác một đơn kháng cáo của ông Robert Schellenberg, một người Canada bị kết án 15 năm tù vì tội buôn lậu ma túy, nhưng đột ngột bị tăng lên thành án tử hình hồi tháng 01/2019.

Ông Kovrig đã hầu tòa vào tháng Ba, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào một bản án có thể được công bố.

Với sự đóng góp của The Canadian Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn