Cô Dahlia Rizk, 47 tuổi, bà mẹ ba con ở New Hampshire, Mỹ đã sáng chế ra áo khoác Buckle Me Baby Coats dành cho trẻ em ngồi trong xe hơi vừa an toàn vừa ấm áp trong mùa đông. 

Khi đứa con lớn nhất của Rizk lên 5 tuổi, cô đã đăng ký kiểm tra mức độ an toàn cho trẻ nhỏ ngồi trong xe hơi. Cô đã vô cùng ngạc nhiên khi một nhân viên kỹ thuật thông báo rằng rất nguy hiểm nếu cho trẻ em mặc áo khoác mùa đông phồng lên dưới dây thắt an toàn ở ghế ngồi trong xe hơi. Thoạt nghe, Rizk khá hoài nghi. Sau đó, cô bắt đầu tự nghiên cứu về việc này.

“Em bé ngồi trong xe hơi sẽ được thắt dây an toàn. Dây an toàn nên được thắt sao cho dây nằm ngay trên ngực và vai của trẻ vì trong một vụ tai nạn xe hơi, khi mọi thứ đều bị “hất tung” về phía trước, dây an toàn và cơ thể của bé cùng bị đẩy đi. Dây an toàn sẽ làm chậm tốc độ đứa trẻ bị văng ra,” cô Rizk chia sẻ. 

Tuy nhiên, khi trẻ mặc áo khoác phồng lên ngăn cách giữa cơ thể bé và dây an toàn, hiệu quả bảo vệ của dây an toàn sẽ bị hạn chế. Thay vì dây an toàn kéo dãn một chút và đứa trẻ bị đẩy về phía trước với tốc độ cao, cơ thể trẻ sẽ bị đẩy mạnh thông qua khoảng cách của lớp đệm áo khoác và sau đó va đập vào dây an toàn. Điều này gây ra tác động có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng ở lưng, cổ và cột sống.

áo khoác mùa đông cho trẻ lái xe an toàn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Dahlia Rizk)

Áo khoác mùa đông giúp trẻ an toàn trong ghế ngồi xe hơi

Sau khi hiểu rõ về tất cả các nguy cơ có thể xảy đến cho trẻ em do áo khoác mùa đông gây ra trong ghế ngồi xe hơi cách đây hơn 18 năm, Rizk đã bắt đầu cởi áo khoác của con gái ra để thắt dây an toàn cho bé trong xe hơi, nhưng luôn nhận thấy việc này khá khó khăn. Sau đó, vào một ngày nọ, cô có ý tưởng thiết kế loại áo khoác cho trẻ em để dây an toàn có thể được thắt đúng cách mà không cần cởi áo khoác.

“Ý tưởng này đã ra đời rất lâu trước khi có Facebook, TikTok, Instagram và tôi không có cách nào để kể trực tiếp cho các bậc phụ huynh nghe,” cô Rizk nói.

Khi cô Rizk cố gắng tìm nơi sản xuất áo khoác do cô thiết kế, cô đã vấp phải sự thờ ơ. “Không ai nghĩ đó là vấn đề,” cô nhớ lại. Do không ai sẵn lòng sản xuất sản phẩm của mình, bà mẹ ba con đành xếp ý tưởng đó lại và tập trung nuôi dạy các con.

Sau đó, vào năm 2017, Rizk chứng kiến một bà mẹ “loay hoay” với chiếc áo khoác của con mình khi thắt dây an toàn cho bé trong xe hơi. Cô nghĩ mình sẽ thử lại. Không có nhà máy sản xuất sản phẩm và không có mẫu hình, cô đã đăng video đầu tiên của cô trên mạng xã hội. Cô chỉ có một ý tưởng và nhờ cháu trai làm mẫu. Rizk nói, “Mọi người vô cùng phấn khích trước ý tưởng của tôi.” 

Cô lập một chiến dịch quyên tiền Kickstarter* để nhận đơn đặt hàng trong khi cố gắng tìm nhà máy sản xuất áo khoác do mình thiết kế. “Mọi việc xảy ra rất nhanh. Kể từ đó, nhu cầu đặt hàng áo khoác Buckle Me Baby Coats “liên tục không dừng.” 

Vậy tại sao các áo khoác do Rizk thiết kế tuyệt vời đến vậy?

áo khoác mùa đông cho trẻ lái xe an toàn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Dahlia Rizk)

Hầu hết các áo khoác đều có khóa kéo thẳng ở giữa. Buckle Me Baby Coat do Rizk thiết kế mở dọc theo đường nối bên hông và vai, được đặt lùi về phía vai hơn so với áo khoác thông thường. Thiết kế này cho phép phần thân áo phía trước được mở khóa dễ dàng. Do đó, dây an toàn có thể nằm ngay trên vai và ngực của trẻ nhỏ, nơi tác dụng của dây an toàn hiệu quả nhất. Ngoài ra, phía sau thân áo mỏng hơn phía trước, cho phép dây an toàn trong ghế ngồi xe hơi giữ được vị trí không bị lệch cho dù có áo khoác mùa đông có dày hay không.

Hiện tại, các em bé có thể mặc áo khoác Buckle Me Baby Coat thoải mái trên đường ra xe hơi, chiếc áo giữ cho các em ấm áp. Sau đó, khi các em đã yên vị trong xe, phần thân trước của áo khoác có thể mở ra và dây an toàn được thắt đúng cách. Không còn cảnh lũ trẻ run lẩy bẩy trên đường ra xe hơi, hay cha mẹ phải vất vả để cởi áo khoác cho trẻ khi các bé đã ngồi trong xe.

áo khoác mùa đông cho trẻ lái xe an toàn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Dahlia Rizk)

Cho đến hiện tại, rất nhiều bậc cha mẹ yêu thích hiệu quả mà áo khoác Buckle Me Baby Coat đem lại. Rizk nhận được các phản hồi như, “Chiếc áo khoác này làm cho cuộc sống của tôi dễ dàng hơn,” “Chiếc áo khoác sao mà dễ thương thế,” và “Chiếc áo khoác này giúp tôi trút bỏ tất cả lo âu của mình.”

Mới gần đây, Rizk đã nhận một tin nhắn cảm ơn từ khách hàng có nội dung như sau “Xin chào. Tôi muốn trực tiếp cảm ơn cô vì đã làm ra những chiếc áo khoác đáng kinh ngạc. Ô tô của chúng tôi bị một chiếc xe bán tải đâm vào. Với áo khoác Buckle Me Baby coat, con trai tôi đã vượt qua tai nạn khủng khiếp này mà chỉ bị vết thương nhỏ. Chiếc áo khoác cũng giúp cháu ấm áp trong tiết trời giá lạnh trong khi chúng tôi chờ những người cứu hộ đến. Tôi không thể cảm ơn cô cho đủ được.”

“Đây là những câu chuyện mà tôi nhớ mãi,” Rizk chia sẻ. “Thật là một ân điển lớn lao khi có thể giúp đỡ mọi người.”

Công việc kinh doanh phát triển

Công việc kinh doanh của người mẹ quan tâm đến sự an toàn cho con trẻ ban đầu khá nhỏ bé và không được hỗ trợ tài chính hiện nay đã phát triển nhanh chóng và tăng trưởng không có dấu hiệu ngừng lại. Trong những nỗ lực ban đầu, Rizk đã tự xây dựng trang web, tự chạy quảng cáo và làm các video để tiết kiệm tiền sản xuất áo khoác. Cô nghĩ việc kinh doanh này là một “sở thích nhỏ đáng yêu làm vào dịp cuối tuần.”

“Bốn năm trước, vào năm đầu kinh doanh, tôi đã tự đóng gói tất cả các sản phẩm. Có lẽ tôi bán được 10 chiếc áo khoác mỗi ngày. Tôi đã nghĩ rằng điều này thật tuyệt vời và “điên rồ,” cô nhớ lại.

Hiện tại, Rizk phân phối áo khoác cho các cửa hàng trên khắp thế giới, bao gồm Đức, Canada, Brazil và Mỹ. Áo khoác Buckle Me Baby Coats được bán ở Bye Bye Baby, Walmart, West Coast Kids, Snuggle Bugs, trên Amazon và rất nhiều tiệm bán lẻ nhỏ khác.

“Công việc kinh doanh phát triển ngoài sức tưởng tượng của tôi,” Rizk chia sẻ. Cô hy vọng việc kinh doanh của mình sẽ mở rộng ra các quốc gia khác trong tương lai.

Bà mẹ ba con sáng chế áo khoác mùa đông giúp trẻ em an toàn trong ghế ngồi xe hơi
(Ảnh được đăng với sự cho phép của Dahlia Rizk)

Hoàn thành sứ mệnh

Người mẹ tận tâm, nhà phát minh, nhà thiết kế và Giám đốc điều hành nói rằng cô thật sự muốn các bậc cha mẹ vơi đi một mối lo.

Cô Rizk chia sẻ, “Tôi hiểu rằng làm cha mẹ rất vất vả. Chúng ta đi làm hay ở nhà với lũ trẻ và có quá nhiều thứ để tung hứng. Tôi không nghĩ các bà mẹ còn cần phải lo lắng về chiếc áo khoác mùa đông của con mình.”

Với một giải pháp sẵn sàng cho các bậc cha mẹ, Rizk nhận ra rằng nhiều người vẫn còn chưa biết rằng áo khoác mùa đông khi thắt dây an toàn trong ghế ngồi xe hơi có thể gây ra nguy hiểm cho con trẻ. Cô làm nhiều việc để truyền tải lý do cần thiết tại sao sản phẩm của cô quan trọng như thế. “Một trong những thử thách lớn nhất là sản phẩm này chưa được nhiều người biết đến, do đó chúng tôi cần giải thích tỉ mỉ,” cô chia sẻ.

Áo khoác Buckle Me Baby Coats có nhiều size cho trẻ nhỏ từ 0 tháng tuổi đến 12 tuổi. 

Trẻ 12 tuổi thì hơi lớn để tiếp tục sử dụng ghế ngồi trong xe hơi. Nhiều cha mẹ có con ngồi xe lăn nhận thấy rằng chiếc áo khoác này cũng rất hữu ích cho trẻ lớn hơn.

Nhận biết rằng có nhiều trẻ em không có áo khoác đủ ấm hay cha mẹ không đủ khả năng để mua áo khoác mùa đông cho con, Rizk đã đưa ra chương trình “đổi sản phẩm” tại Buckle Me Baby Coats. Cô cho hay các bậc cha mẹ ở Mỹ có thể gửi lại áo khoác đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt để nhận phiếu quà tặng trị giá 15 đô la khi mua hàng. Những chiếc áo khoác đã qua sử dụng này sẽ được tặng cho trẻ em đang cần.

“Sứ mệnh của tôi là giúp các bậc cha mẹ bảo đảm cho con cái của họ an toàn vào mùa đông khi ngồi trong xe hơi,” cô chia sẻ.

Là một bậc phu huynh cẩn trọng và là người luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, Rizk đã hoàn thành sứ mệnh của mình và còn làm được rất nhiều điều hơn thế nữa.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đọc các bài viết truyền cảm hứng bằng cách đăng ký nhận Bright newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter.

E.S.Armstrong là cây viết có bằng chuyên ngành khoa học xã hội và ngôn ngữ học. Cô viết về các câu chuyện truyền cảm hứng và những câu chuyện về mối quan tâm của con người. Những câu chuyện của cô nêu bật hy vọng, đức tin, sự hồi phục và lòng can đảm thật sự.

Ghi chú của dịch giả:

*Kickstarter: là một nền tảng kêu gọi vốn cho các dự án sáng tạo.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn