Cuối tuần qua, cựu quan chức chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump, bà Nikki Haley, cho biết bà đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2024.

“Nhiều người đã hỏi liệu tôi có định ra tranh cử tổng thống hay không khi giờ đây cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã kết thúc, tôi sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và tôi sẽ sớm có nhiều điều để chia sẻ,” bà Haley nói trong một lần xuất hiện tại một cuộc họp của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng Hòa.

Bà Haley, 50 tuổi, là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc trong thời gian TT Donald Trump, 76 tuổi, đương nhiệm.

Nếu bà Haley ra tranh cử, bà sẽ từ bỏ lời hứa mà bà đã đưa ra vào năm 2021.

“Tôi sẽ không tranh cử nếu TT Trump ra tranh cử,” bà Haley nói vào thời điểm đó.

Ông Trump gần đây đã đưa ra tuyên bố ra tranh cử vào năm 2024.

“Nếu tôi và gia đình quyết định tiếp tục cuộc đời phụng sự của mình, chúng tôi sẽ cống hiến 1,000% vào đó và chúng tôi sẽ hoàn thành điều đó,” bà Haley nói hôm 19/11 trong cuộc họp ở Nevada.

Bà Haley đã tự hào nói về chiến thắng của mình trong các cuộc bầu cử rất cạnh tranh, bao gồm cả việc giành được một ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ và trở thành thống đốc của tiểu bang South Carolina.

“Lần nào tôi cũng là người yếu thế,” bà Haley nói. “Khi mọi người đánh giá thấp tôi, điều đó luôn thật hài hước, nhưng tôi chưa bao giờ thua trong một cuộc bầu cử và tôi sẽ không bắt đầu ngay bây giờ.”

Bà Haley đã không đề cập đến ông Trump trong bài diễn văn của mình.

Các ứng cử viên tiềm năng khác cho cuộc bầu cử 2024 của Đảng Cộng Hòa có mặt tại cuộc họp này bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis, cựu Phó TT Mike Pence và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, 58 tuổi.

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói tại tại Hội nghị Thường niên của các Nhà lãnh đạo Liên minh Do Thái của Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, Nevada hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP via Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói tại tại Hội nghị Thường niên của các Nhà lãnh đạo Liên minh Do Thái của Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, Nevada hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP via Getty Images)

Ông DeSantis, 44 tuổi, nhấn mạnh rằng ông đã tái đắc cử giữa nhiệm kỳ dễ dàng như thế nào và nói với đám đông rằng “chúng ta còn nhiều việc phải làm và tôi mới bắt đầu cuộc chiến thôi.”

Ông nói rằng việc thu hút phiếu bầu từ các cử tri độc lập là chìa khóa dẫn đến tỷ lệ chênh lệch lớn.

“Quý vị không thể giành được kiểu chiến thắng đó chỉ bằng cách giành được sự ủng hộ của các cử tri Đảng Cộng Hòa. Những gì chúng tôi đã làm là, chúng tôi đã có được lượng lớn cử tri đi bầu của Đảng Cộng Hòa, một cơ sở những người ủng hộ rất hăng hái, nhưng chúng tôi cũng đã giành chiến thắng nhanh chóng ở phe trung lập,” ông DeSantis nói. “Chúng tôi giành được nhiều cử tri Đảng Dân Chủ hơn bất kỳ thống đốc nào trong một thời gian dài. Chúng tôi được nhiều cử tri ủng hộ bất kể những thùng phiếu mà giới truyền thông luôn muốn cử tri bỏ phiếu vào đó.”

Ông DeSantis cho biết việc thu hút một “liên minh lớn” như vậy là khả dĩ “bởi vì, tôi nghĩ, hầu hết mọi người nhận ra rằng có rất nhiều điều sai trái ở đất nước chúng ta, đặc biệt là trong hai năm qua,” nói thêm rằng: “Florida thực sự đang cho thấy một lối thoát khỏi mớ hỗn độn này. Nhưng quý vị phải sẵn sàng làm điều đó và quý phải thành công trong việc thực hiện.”

Ông DeSantis đã không đề cập đến năm 2024 và gần đây đã từ chối nói về những đồn đoán rằng ông sẽ tranh cử.

Ông Pence, 63 tuổi, vừa mới bắt đầu bằng một loạt các cuộc phỏng vấn trên truyền thông, trong đó ông chỉ trích Trump, nói rằng chính phủ TT Trump đã “thay đổi lịch sử” bằng cách tiêu diệt IS và thực hiện các hành động khác, chẳng hạn như trấn áp nạn nhập cư bất hợp pháp.

Ông Pence cũng cho biết ông tin rằng tổng thống tiếp theo sẽ là một thành viên Đảng Cộng Hòa và nói rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa “phải gắn kết đảng của chúng ta xung quanh một nghị trình lạc quan, táo bạo mang lại sự lựa chọn rõ ràng đồng thời đặt nền tảng lâu dài cho chiến thắng vào năm 2024 và hơn thế nữa.”

Sau đó, ông nói thêm rằng, “Tôi không biết tương lai sẽ ra sao, cho gia đình tôi hay gia đình quý vị.”

Ông Pence không loại trừ khả năng sẽ ra tranh cử năm 2024.

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói tại Hội nghị Thường niên của các Nhà lãnh đạo Liên minh Do Thái của Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, Nevada hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP via Getty Pictures)
Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói tại Hội nghị Thường niên của các Nhà lãnh đạo Liên minh Do Thái của Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, Nevada hôm 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP via Getty Pictures)

Ông Pompeo, người đã nói rằng thông báo của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến quyết định sắp tới của ông về việc có tranh cử hay không, cho biết “sẽ mất nhiều thời gian để đảo ngược những điều đang xảy ra với quốc gia của chúng ta.” Ông cũng lưu ý rằng ông được mô tả là thành viên Nội các trung thành nhất của ông Trump.

“Lòng trung thành này, công việc mà chúng ta phải làm cùng nhau không phải dành cho một người. Lòng trung thành mà tôi đã thực hiện cùng với Phó TT Pence trong bốn năm là dành cho quốc gia của chúng ta, vì một mục tiêu chung. Tôi đã trung thành. Tôi đã làm việc cần mẫn,” ông Pompeo cho biết: “Tôi đã làm tất cả những gì có thể mỗi ngày để tôn vinh và trung thành với lời thề mà tôi đã đưa ra khi giơ cánh tay phải lên để bảo vệ đất nước. Đó không phải là lòng trung thành với bất kỳ người nào, đảng phái hay phe phái nào, mà là lòng trung thành với quý vị [công chúng] trong những lời hứa mà chúng tôi đã hứa với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Các diễn giả khác bao gồm Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), 57 tuổi, người được bà Haley đề cử vào Thượng viện và từ đó đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử để giữ ghế; Thống đốc Maryland Larry Hogan, 66 tuổi, người đã bị ngăn cản tái tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ và đã lên tiếng phản đối ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được ông Trump hậu thuẫn, người đã muốn vị trí của ông nhưng đã để thua trước ứng cử viên Wes Moore của Đảng Dân Chủ; và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), 51 tuổi, người đã từng tranh cử tổng thống vào năm 2016 và cho biết ông sẽ tranh cử một nhiệm kỳ khác tại Quốc hội vào năm 2024.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), 57 tuổi, người đang tìm cách trở thành Chủ tịch Hạ viện tiếp theo sau khi Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện, cũng có bài diễn văn tại sự kiện này.

Trong bài diễn văn của ông Trump, ông nói rằng “việc phá vỡ sự kìm kẹp của Đảng Dân Chủ cấp tiến đối với Quốc hội trong tháng này là rất quan trọng” nhưng Đảng Cộng Hòa cần “chiến đấu trực tiếp với [Tổng thống] Joe Biden và chính phủ cấp tiến và bất tài của ông ta.”

Ông Trump cho biết ông sẽ giành chiến thắng vào năm 2024 và với chiến thắng này, “chúng ta sẽ chấm dứt cơn ác mộng lạm phát của ông Joe Biden và nhanh chóng xây dựng lại nền kinh tế phồn vinh nhất trong lịch sử thế giới” bên cạnh việc bảo vệ biên giới, đưa hoạt động sản xuất trở lại từ Trung Quốc và thúc đẩy sản xuất năng lượng.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khao bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn