Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện phủ nhận cáo buộc, đề cập đến một tuyên bố gọi yêu cầu này là ‘chủ nghĩa xét lại không tưởng thuần túy’.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đang phớt lờ một yêu cầu từ thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Hành chính Hạ viện về các tài liệu và thông điệp chứa các chi tiết trọng yếu về các quyết định quan trọng mà bà đã đưa ra trước và trong vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

“Các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021 đã làm lộ ra các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng tại Khu phức hợp Capitol. Thật đáng tiếc, trong 12 tháng qua, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã quan tâm đến việc khai thác các sự kiện ngày 06/01 cho các mục đích chính trị hơn là tiến hành việc giám sát căn bản các lỗ hổng bảo mật được phơi bày vào ngày hôm đó,” Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois) nói với bà Pelosi trong một bức thư ngày 03/01 mà The Epoch Times đã thu thập được một bản sao. Ông Davis là thành viên thiểu số cao cấp của ủy ban hành chính này.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã tìm cách tự mình tiến hành công việc giám sát này, bao gồm cả việc tìm hiểu về công tác chuẩn bị và ứng phó của các quan chức Hạ viện đối với bạo lực vào ngày 06/01. Tuy nhiên, các quan chức Hạ viện này, những người được bà bổ nhiệm và chỉ nghe theo lệnh của bà, đã chặn quyền truy cập của chúng tôi vào các hồ sơ quan trọng cần thiết cho việc giám sát,” ông Davis nói với bà Pelosi.

Ông nói: “Theo đó, chúng tôi viết thư này để yêu cầu bà ra lệnh cho tất cả các nhân viên Hạ viện ngay lập tức ngừng cản trở việc giám sát của chúng tôi đối với các lỗ hổng bảo mật của khu phức hợp Capitol.” Ông Davis yêu cầu các tài liệu này lần đầu tiên hồi tháng 02/2021, một vài tuần sau vụ ​​hàng trăm người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol, bao gồm cả các phòng họp của Thượng viện và Hạ viện.

Bà Pelosi bị cáo buộc không đáp ứng yêu cầu nộp tài liệu về vai trò của mình trong ngày 06/01
Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois) trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 09/01/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Davis nói với bà Pelosi rằng, các tài liệu đang được yêu cầu là “cần thiết cho việc giám sát của chúng tôi, đặc biệt là trong bối cảnh các tuyên bố quan trọng của cựu Cảnh sát trưởng [Điện Capitol Hoa Kỳ] (USCP) Steven Sund rằng ông ấy đã trao đổi với Viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện đương thời Paul Irving về việc chuẩn bị cho ngày 06/01.”

“Trong một bức thư gửi cho bà, Cảnh sát trưởng Sund viết rằng ông đã gặp ông Irving trước ngày 06/01 để ‘yêu cầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ.’ Cảnh sát trưởng Sund kể lại về cách ông Irving ‘nói ông ấy lo ngại về cách công chúng sẽ nhìn nhận sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol’ như thế nào.”

Ông Davis nói rằng ông Sund “kể chi tiết về những lần tóm tắt và trao đổi liên lạc khác với các quan chức cao cấp trước và trong quá trình diễn ra bạo lực, bao gồm cả một cuộc trò chuyện với ông Irving trong thời gian diễn ra bạo lực về việc trao ​​quyền cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, mà trong đó ông Irving trả lời rằng ‘ông ấy cần phải hỏi cấp trên về vấn đề này.’ Những lời khẳng định của Cảnh sát trưởng Sund nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ chỉ thị nào, nếu có, mà ông Irving đã nhận được liên quan đến việc chuẩn bị và ứng phó với vụ bạo lực ngày 06/01.”

Ông Irving đã cực lực phủ nhận lời kể của ông Sund về các cuộc trò chuyện của họ khi làm chứng trước một ủy ban Thượng viện vào năm ngoái. Khi ông Irving được hai thượng nghị sĩ yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh cho sự phủ định của ông, các luật sư của ông chỉ cung cấp bản tóm tắt các tài liệu được yêu cầu, chứ không phải bản thân các tài liệu đó.

Bà Pelosi bị cáo buộc không đáp ứng yêu cầu nộp tài liệu về vai trò của mình trong ngày 06/01
Cựu Cảnh sát trưởng Điện Capitol Hoa Kỳ Steven Sund làm chứng trong một phiên điều trần chung của Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ và Ủy ban Thượng viện về Quy tắc và Hành chính tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/02/2021. (Ảnh: Erin Scott/Pool/AFP/Getty Images)

Ông Davis nói với các phóng viên trong một cuộc họp hội nghị hồi đầu tuần này rằng “Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện, theo chỉ thị của Chủ tịch Hạ viện, đã từ chối cung cấp cho chúng tôi thông tin liên lạc của họ xung quanh ngày 06/01. Điều mà mọi người nên hỏi là, ‘Chủ tịch Hạ viện Pelosi đang che giấu điều gì?’”

Khi được hỏi Chủ tịch Hạ viện đã trả lời ông Davis chưa, ông Henry Connelly, giám đốc truyền thông của bà Pelosi, đã chỉ cho The Epoch Times tới một tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hạ viện Zoe Lofgren (Dân Chủ-California).

“Bức thư của Thành viên Cao cấp này là chủ nghĩa xét lại không tưởng thuần túy. Giám đốc Hành chính và Viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện đã thông báo cho Thành viên Cao cấp Davis rằng họ đang tuân thủ các yêu cầu bảo lưu và sẽ hoàn toàn hợp tác với các cuộc điều tra thực thi pháp luật khác nhau và các câu hỏi về bằng chứng của Quốc hội,” bà Lofgren nói trong tuyên bố nêu trên.

Bà Pelosi bị cáo buộc không đáp ứng yêu cầu nộp tài liệu về vai trò của mình trong ngày 06/01
Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) trình bày tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/12/2019. (Ảnh: Jonathan Ernst/Pool/AFP/Getty Images)

Bà Lofgren đã đề cập đến một bức thư gửi đến ông Davis ngày 01/02/2021 từ Giám đốc Hành chính Hạ viện Catherine Szpindor và Viên chức đặc trách duy trì trật tự tạm quyền Hạ viện Timothy Blodgett, trong đó họ lưu ý rằng họ “đang thực hiện các bước thích hợp trong thẩm quyền của chúng tôi, theo yêu cầu của chủ sở hữu dữ liệu hoặc theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật để bảo toàn thông tin và dữ liệu liên quan đến cuộc tấn công vào Điện Capitol. … Chúng tôi cũng dự kiến ​​sẽ làm việc với bất kỳ ủy ban của Hạ viện và/hoặc liên ủy ban nào có quyền tài phán thích hợp, bất kỳ ủy ban chưa thành lập nào mà Quốc hội có thể chọn thành lập và trao quyền để điều tra các sự kiện này, và các tổ chức khác có thể tham gia trong tương lai.”

Trong tuyên bố của bà, thành viên Đảng Dân Chủ đến từ California này đã mô tả thêm về bức thư của ông Davis như là “một nỗ lực khác của đảng thiểu số nhằm đánh lạc hướng và đổ lỗi. Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sẽ tiếp tục điều tra các dữ kiện, hoàn cảnh, và nguyên nhân của cuộc tấn công ngày 06/01, tìm ra các bài học kinh nghiệm và đề xướng các luật, chính sách, thủ tục, quy tắc, hoặc quy định cần thiết để bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta trong tương lai.”

Trong cùng cuộc họp mà ông Davis đã đưa ra những nhận xét với các phóng viên hồi đầu tuần này, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã nói, “Quý vị có lời khai mâu thuẫn. Cảnh sát trưởng và CHPS đã nộp các tài liệu được yêu cầu, nhưng Viên chức đặc trách duy trì trật tự thì không.”

Bà Pelosi bị cáo buộc không đáp ứng yêu cầu nộp tài liệu về vai trò của mình trong ngày 06/01
Ông Paul Irving, Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện Hoa Kỳ, và Thư ký Hạ viện Cheryl Johnson cầm hai điều khoản đàn hặc tại phòng Thượng viện của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/01/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Khi ông Irving đưa ra lời khai mâu thuẫn với những gì Cảnh sát trưởng Sund đã tuyên bố, một vài thượng nghị sĩ đã hỏi ông ấy, ‘Tại sao ông không giao nộp thông tin để làm sáng tỏ điều này, chúng tôi có hai câu chuyện, hãy nộp các tài liệu, nộp các thông tin liên lạc và ông có thể làm sáng tỏ điều này.’”

“Nhưng luật sư của ông Irving nói rằng ông ấy không thể làm điều đó, chỉ có Cố vấn Hạ viện mới có thể, vì vậy ông Davis sau đó đã hỏi Cố vấn Hạ viện liệu ông ấy có thể cung cấp cho chúng tôi thông tin đó hay không, và tất nhiên là Cố vấn Hạ viện, người cũng làm việc trực tiếp dưới quyền Chủ tịch Hạ viện, sẽ không giao nộp thông tin đó.”

Cùng góp mặt trong cuộc họp hội nghị là Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana). Ông cho biết Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện “đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trong vài tháng qua với các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol bình thường và những người khác sẵn sàng trao đổi với chúng tôi, và chúng tôi tiếp tục nghe thấy một chủ đề lặp đi lặp lại … rằng họ không chuẩn bị cho những gì đã xảy ra vào ngày 06/01.”

Bà Pelosi bị cáo buộc không đáp ứng yêu cầu nộp tài liệu về vai trò của mình trong ngày 06/01
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Roberto Schmidt/AFP/Getty Images)

“Họ đã không bao giờ được chia sẻ thông tin tình báo rằng điều gì đó có thể sẽ xảy ra vào ngày hôm đó, mặc dù thông tin tình báo đã có sẵn hàng tuần trước ngày 06/01, họ không được trang bị cho những gì sẽ xảy ra vào ngày hôm đó, họ có trong tay khiên bảo vệ đã hết hạn và các trang thiết bị bị lỗi, và nhiều kẻ bạo loạn có thiết bị phức tạp hơn các sĩ quan của chính chúng ta, và họ không được huấn luyện cho những gì sẽ xảy ra vào ngày 06/01,” ông Banks nói.

Ông Jordan và ông Banks [là các dân biểu] được Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) chọn để làm việc trong Ủy ban Đặc biệt về Điều tra Vụ tấn công Ngày 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ được thành lập sau vụ việc. Nhưng trong một bước đi chưa từng có tiền lệ, bà Pelosi đã từ chối cả hai người này vì những lý do chưa biết.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn