Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng một thỏa thuận về dự luật ngân sách trị giá hàng ngàn tỷ USD gây chia rẽ của Đảng Dân Chủ sắp diễn ra sau nhiều tháng đấu tranh giữa những thành viên ôn hòa và thành viên cấp tiến của đảng này. Hiện bà có kế hoạch chuyển dự luật đến Ủy ban Quy tắc để tiến tới một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.

Dự đoán của bà Pelosi được đưa ra sau cuộc họp kín tại Tòa Bạch Ốc giữa TNS. ôn hòa Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ- Arizona) và Tổng thống Joe Biden, người đã đóng vai trò hàng đầu trong việc đàm phán để thông qua của dự luật ngân sách và dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng.

Trong một lá thư gửi cho các đồng nghiệp tại Hạ viện, bà Pelosi đã viết “chúng tôi gần đạt được thỏa thuận về các ưu tiên và tổng giá trị của dự luật này.” Dự luật cần phải thông qua cả Hạ viện và Thượng viện.

Bà Pelosi cho biết bà tin rằng dự luật “có thể được thông qua” ở cả hai viện, báo cáo rằng bà đã yêu cầu Ủy ban Quy tắc Hạ viện tổ chức một phiên điều trần vào 28/10  “để thúc đẩy nghị trình ấn tượng này Cho Người dân.” Hiện vẫn chưa rõ bà Pelosi hy vọng sẽ sử dụng con đường nào để thúc đẩy dự luật; theo nội quy của Hạ viện, thì có nhiều cách khác nhau.

Bà Pelosi cũng đưa ra thông tin về các cuộc đàm phán của Đảng Dân Chủ về các chi tiết của dự luật ngân sách.

Bà Pelosi nói, “Đối với [Đạo luật] Xây dựng Trở lại Tốt đẹp hơn, các lĩnh vực chúng tôi đang thực hiện thuộc các hạng mục chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình, và khí hậu.”

Bà chuyển hướng đầu tiên sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. “Bước tiến lớn đã được thực hiện để giải quyết khoảng cách về phạm vi bảo hiểm ở các tiểu bang đã không ban hành việc mở rộng Medicaid.”

Ở đây, bà Pelosi đang đề cập đến việc mở rộng Medicare được phát triển để đối phó với đại dịch virus Trung Cộng. Một dự luật được Quốc hội do Đảng Dân Chủ [chi phối] thông qua vào đầu năm 2021 cung cấp các ưu đãi cho các tiểu bang mở rộng chương trình Medicare của họ, nhưng khoảng một chục tiểu bang vẫn chưa làm như vậy, khiến nhiều tiểu bang không có bảo hiểm y tế.

Bà Pelosi nói rằng dự luật sẽ có “sự mở rộng của Đạo luật Chăm sóc với Giá cả Phải chăng” để “đưa chúng ta đến phạm vi bảo hiểm gần như toàn bộ.” Bà nói thêm rằng “hy vọng,” dự luật cũng sẽ mở rộng các quyền lợi của Medicare. Tuy nhiên, các  điều khoản chăm sóc sức khỏe đã gây chia rẽ giữa các thành viên Dân Chủ ở cả hai viện, và các cuộc đàm phán về các chi tiết cụ thể đang diễn ra.

Bà Pelosi báo cáo rằng “có một thỏa thuận rộng rãi về tín thuế trẻ em, phổ cập mẫu giáo và chăm sóc trẻ em, chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhà ở, và phát triển lực lượng lao động.”

Trong các bài phát biểu bảo vệ ngân sách của mình, ông Biden thường coi đây là một trong những chương trình quan trọng nhất trong dự luật.

Bà Pelosi nói rằng bà và các thành viên Đảng Dân Chủ khác “vẫn đang đấu tranh cho một điều khoản nghỉ phép vì lý do gia đình và điều trị y tế có trả lương” Các nhà Dân Chủ xã hội, như TNS. Bernie Sanders (Độc lập-Vermont) và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), đặc biệt thích những điều khoản này.

Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài của sự thống nhất, các thành viên Dân Chủ tại Thượng viện vẫn còn chia rẽ về rất nhiều vấn đề.

Trong những tuần gần đây, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ — bao gồm các TNS. Robert Menendez (Dân Chủ-New Jersey), Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Jon Tester (Dân Chủ-Montana), Kyrsten Sinema, và Joe Manchin—đã lên tiếng phản đối danh sách rất dài các đề nghị từ ​​đảng của họ: ưu đãi khuyến khích năng lượng sạch, ưu đãi khuyến khích xe điện, thuế carbon, mở rộng vai trò của chính phủ trong chăm sóc sức khỏe, tăng thuế suất, và một biện pháp để IRS rình mò các tài khoản ngân hàng của người Mỹ, cùng những biện pháp khác.

Đảng Dân Chủ chiếm đa số ở mức ít nhất có thể trong Thượng viện, nơi một phiếu “không đồng ý” có thể làm hỏng toàn bộ nghị trình của họ. Trong khi các cuộc đàm phán với những người ôn hòa hoài nghi nhất đang diễn ra, TNS. Manchin và TNS. Sinema đã tiếp tục lên án nhiều đề nghị của Đảng Dân Chủ.

Tại Hạ viện của bà Pelosi, tình hình không hoàn toàn ảm đạm.

Trong khi các thành viên Dân Chủ tại Hạ viện kiểm soát đa số với chênh lệch nhỏ, họ có thể bỏ qua một vài quan điểm khác. Đảng Dân Chủ nắm giữ 220 ghế trong Hạ viện, và Đảng Cộng Hòa 212. Theo cấu trúc này, dự luật vẫn có thể được thông qua với ba phiếu “không đồng ý” từ các thành viên Dân Chủ, nhưng không hơn.

May mắn thay cho các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ, các thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện đã ít lên tiếng hơn trong việc phản đối dự luật. Trên thực tế, ông Biden đã gợi ý rằng ông Manchin và bà Sinema là hai thành viên Dân Chủ duy nhất cản trở dự luật, cho thấy sự ủng hộ gần như hoàn toàn trong Hạ viện.

Trong khi ít người biết về các chi tiết cụ thể của dự luật thỏa hiệp hoặc liệu những người ôn hòa có chấp nhận dự luật đó hay không, bà Pelosi và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã hứa rằng họ sẽ không thúc đẩy dự luật cho đến khi họ chắc chắn rằng nó có thể được thông qua.

Ông Joseph Lord là một phóng viên Quốc hội cho The Epoch Times, người tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn