Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã gợi ý rằng Đảng Dân Chủ đã sẵn sàng đi đến một thỏa thuận về gói chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden, mặc dù số tiền còn chưa ngã ngũ.

“Chúng tôi đã có sự đồng thuận và đã viết ra đến 90% nội dung của dự luật. Chúng tôi chỉ phải đưa ra một số quyết định cuối cùng”, bà Pelosi nói với chương trình “State of the Union” của CNN hôm 24/10, trước khi được hỏi về việc liệu sẽ có được một thỏa thuận trước ngày 29/10 không. “Tôi nghĩ hiện giờ chúng tôi đã sắp sửa đạt đến đó rồi.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã gắng sức để đồng thuận với mức khung trị giá 2 ngàn tỷ USD hoặc ít hơn mà sẽ cho phép Hạ viện tiếp tục dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỷ USD và tạo tiền đề cho việc thông qua nghị trình phúc lợi xã hội và biến đổi khí hậu của ông Biden.

Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đã phản đối gói chi tiêu xã hội này, nhưng vào hồi tháng Tám, khoảng 20 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng này. Kể từ đó, ban lãnh đạo Hạ viện đã trì hoãn việc thông qua dự luật khi Nhóm Cấp tiến Hạ viện của cánh tả thường xuyên ra tín hiệu rằng dự luật cơ sở hạ tầng này không thể được thông qua mà không có gói lớn hơn.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), một thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa, người đã phản đối các phần cũng như mức giá của gói chi tiêu khổng lồ này, đã lên kế hoạch gặp nhau vào hôm 24/10.

Ông Manchin, cũng như Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), đã lên tiếng phản đối gói chi tiêu xã hội ban đầu trị giá 3.5 ngàn tỷ USD trước khi dự luật này bị cắt giảm xuống còn 2 ngàn tỷ USD trong những ngày gần đây. Cả ông Manchin, người đã phủ nhận các báo cáo nói rằng ông dự định rời Đảng Dân Chủ, và bà Sinema đều phản đối quy mô và phạm vi của dự luật này.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Pelosi đã xác nhận sự tiến triển này.

“Ông Schumer và ông Manchin đang có cuộc họp về một số chi tiết cần được hoàn thiện”, bà cho biết. “Tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể làm được điều đó”.

Những báo cáo chưa được xác nhận trích dẫn các quan chức Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng hai thành viên Đảng Dân Chủ này cũng sẽ gặp ông Biden vào hôm 24/10.

Bà Pelosi cho biết các cuộc bỏ phiếu về kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng và xã hội sẽ được tổ chức trong những ngày tới, lưu ý rằng việc nghỉ phép có lương có thể được đưa vào gói [phiên bản] cuối cùng.

“Đó là hy vọng của chúng tôi, đó là những gì chúng tôi đang đấu tranh cho”, bà nói để trả lời về việc liệu việc nghỉ phép có lương có thể được đưa vào hay không.

Bà Pelosi cũng gợi ý rằng việc mở rộng Medicare cũng là “một phần của cuộc thương lượng” nhưng cảnh báo rằng “nha khoa là rất tốn kém”.

“Nha khoa sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để thực hiện”, bà cho biết. “Chúng tôi đã được những người biết về những điều này cho biết là sẽ mất 5 hoặc 6 năm để bổ sung nha khoa. Vậy làm thế nào mà chúng ta, để xem nào, điền vào chỗ trống đó đây?”

Ông Jack Phillips là một phóng viên về tin tức nóng hổi của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn