Hôm Chủ Nhật (25/09), cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen bà Psaki cho biết Đảng Dân Chủ sẽ thua nếu cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 là một cuộc “trưng cầu dân ý” về Tổng thống Joe Biden.

“Nếu đó là một cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống, họ sẽ thua. Và họ biết điều đó. Họ cũng biết rằng tội phạm là một lỗ hổng lớn đối với Đảng Dân Chủ, tôi sẽ nói là một trong những lỗ hổng lớn nhất,” bà Psaki nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC hôm 25/09.

Ngược lại, bà Psaki nói rằng nếu trọng tâm của cuộc bầu cử giữa kỳ là về đảng “cực đoan nhất”, đề cập trực tiếp tên của Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), thì Đảng Dân Chủ sẽ có được một chiến thắng vào tháng 11 tới.

Chỉ còn hơn 40 ngày nữa là đến cuộc bầu cử vào tháng 11, tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với ông Biden vẫn ở mức thấp. Theo một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Reuters/Ipsos, 39% người Mỹ tán thành tổng thống, trong khi 57% không tán thành.

Ngoài ra, 67% số người được hỏi cho biết Hoa Kỳ đang đi sai hướng, trong khi 21% nói rằng đất nước đang đi đúng hướng.

Một cuộc thăm dò dư luận khác gần đây của Reuters/Ipsos cho thấy 50% người Mỹ nghĩ rằng Tổng thống Biden “nên làm nhiều hơn nữa” trong việc “ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp” vào Hoa Kỳ.

Ngay cả các thành viên Đảng Dân Chủ cũng đang từ bỏ ông Biden với tư cách là ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. Theo cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post, chỉ 35% số thành viên Đảng Dân Chủ và những người độc lập thiên về Đảng Dân Chủ ưu tiên ông Biden hơn cho đề cử năm 2024, trong khi 56% nói rằng đảng nên chọn một người khác.

Trưng cầu dân ý

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa từ lâu đã coi cuộc bầu cử giữa kỳ là một cuộc trưng cầu dân ý về ông Biden, nổi tiếng nhất là cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump nói hôm 03/09 tại một cuộc tập hợp ở Pennsylvania, “Cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về lạm phát tăng vọt, tội phạm tràn lan, các vụ sát nhân tăng mạnh, giá xăng cao kỷ lục, hàng triệu triệu người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới, truyền bá về chủng tộc và giới tính, chuyển hóa trường học của chúng ta.”

Ông Trump cho biết thêm, “Và trên hết, cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về sự tham nhũng và chủ nghĩa cực đoan của ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ cấp tiến.”

Bà Psaki thừa nhận Đảng Dân Chủ sẽ thua nếu bầu cử giữa kỳ là một ‘cuộc trưng cầu dân ý’ về ông Biden
Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California) nói chuyện với The Epoch Times tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống lần thứ 21 (CPAC 21) ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Cũng vào Chủ Nhật, Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California), một thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã viết trên Twitter rằng “Đó không phải là tin tức nóng hổi khi Đảng Dân Chủ không muốn cuộc bầu cử giữa kỳ trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về ông Biden.”

Đầu tháng này, Joe O’Dea, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho vị trí thượng nghị sĩ ở Colorado, cũng cho biết cuộc đua vào tháng 11 là một cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống.

“Cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về hàng ngàn tỷ dollar chi tiêu và nợ của ông Joe Biden và ông Michael Bennet vốn đã gây ra cuộc khủng hoảng lạm phát này,” ông O’Dea viết trên Twitter, người đang đối mặt với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado).

Pennsylvania

Bà Psaki cũng cho biết bà đang theo dõi cuộc đua vào thượng viện ở Pennsylvania, nơi Phó Thống đốc John Fetterman đang đối mặt với ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Mehmet Oz, lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa đã chi tiền cho các quảng cáo mô tả ứng cử viên Đảng Dân Chủ này là mềm mỏng về tội phạm.

“Điều thú vị đối với tôi là phải luôn dõi theo tiền bạc, và mọi người tiêu tiền ở đâu,” bà Psaki nói. “Và ở Pennsylvania, Đảng Cộng Hòa đã chi hàng triệu dollar cho các quảng cáo tội phạm chống lại ông Fetterman vì đó là nơi họ nhìn thấy điểm yếu của ông ấy.”

Bà nói thêm, “Đúng vậy, vâng, nền kinh tế đang đặt lên trên mọi thứ. Nhưng quý vị phải xem xét các yếu tố của từng tiểu bang, và tội phạm là một vấn đề lớn trong cuộc đua ở Pennsylvania.”

Ông Oz và ông Fetterman đã được lên lịch cho một cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày 25/10. Hôm Chủ Nhật, ông Oz đã lên Twitter để nói rằng ông có cách tiếp cận quản lý biên giới khác với đối thủ của mình.

“Ông John Fetterman sẽ là một quan chức bù nhìn cho các chính sách biên giới liều lĩnh của ông Biden và làm cho cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam của chúng ta thậm chí còn tệ hơn,” ông Oz viết trên Twitter. “Bảo vệ biên giới của chúng ta có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của ông Biden hay ông Fetterman, nhưng tôi sẽ làm mọi cách để giải quyết vấn đề này.”

Bà Psaki rời Tòa Bạch Ốc vào tháng Năm và nhận công việc tại MSNBC với tư cách là người dẫn chương trình phát trực tuyến mới bắt đầu từ năm 2023.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn