Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đang thúc giục người Mỹ bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vào tháng Mười Một, nói rằng kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ ông Biden.

“Cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về lạm phát tăng vọt, tội phạm tràn lan, các vụ sát nhân tăng mạnh, giá xăng cao kỷ lục, hàng triệu triệu người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới, truyền bá về chủng tộc và giới tính, chuyển đổi trường học của chúng ta,” ông Trump nói hôm 03/09. “Và trên hết, cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về sự tham nhũng và chủ nghĩa cực đoan của [Tổng thống] Joe Biden và Đảng Dân Chủ cấp tiến.”

“Nếu quý vị muốn ngăn chặn sự tàn phá nước Mỹ này, thì quý vị phải bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa, quý vị phải ra ngoài và đi bỏ phiếu,” ông Trump nói thêm.

“Chúng ta chỉ còn cách cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hai tháng nữa,” ông Trump tiếp tục, “Chúng ta cần một chiến thắng lớn đến mức cánh tả cực đoan không thể gian lận được.”

Cựu tổng thống đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc tập hợp ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, vào tối hôm thứ Bảy (03/09), khi ông vận động cho các ứng cử viên GOP (Đảng Cộng Hòa) trong một cộng đồng độc lập, trong đó có ứng cử viên Thượng viện Mehmet Oz và ứng cử viên thống đốc Doug Mastriano. Ông Oz đang tranh cử với Phó Thống đốc John Fetterman của Pennsylvania ở một trong những cuộc đua được theo dõi nhiều nhất trong cả nước.

Ông Mehmet Oz, người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, nói chuyện khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đứng đằng sau ông trong một cuộc vận động tranh cử tại Mohegan Sun Arena ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, hôm 03/09/2022. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Theo ông Trump, một “chiến thắng lịch sử” của Đảng Cộng Hòa vào tháng Mười Một sẽ mở đường cho các nhà lập pháp GOP giải quyết các vấn đề hiện đang gây nhức nhối tại đất nước này.

Ông nói: “Trong số các ưu tiên cao nhất của chúng ta phải là chấm dứt cơn ác mộng mà ông Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ Quốc hội đã tạo ra ở biên giới phía nam của chúng ta.”

Một cuộc thăm dò gần đây, được tiến hành trong hai ngày kết thúc hôm 29/07, cho thấy 54% người Mỹ cho biết họ tin rằng có một cuộc xâm lược ở biên giới phía nam là đúng hoặc “phần nào đó là đúng.”

“Một trong những ưu tiên cao nhất khác của chúng ta dưới một Quốc hội do Đảng Cộng Hòa chiếm đa số sẽ là ngừng sự kiểm duyệt của cánh tả và khôi phục quyền tự do ngôn luận ở Mỹ,” ông Trump tiếp tục. “Chúng ta không có quyền tự do ngôn luận. Nhân tiện, hãy tải ngay Truth Social. Có ai trên Truth Social không? Nền tảng đó đang rất sôi nổi. Và nó tốt hơn nhiều so với Twitter.”

Nền tảng Truth Social của ông Trump có sẵn trên Apple App Store và thông qua web. Tuy nhiên, ứng dụng này không được liệt kê trên Cửa hàng Google Play và Google đã bị chỉ trích vì quyết định của mình.

“Google đang loại bỏ những người theo phái bảo tồn truyền thống trước một cuộc bầu cử,” Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Brent Bozell viết trên Twitter hôm 30/08. “Họ thậm chí không che giấu nỗ lực của mình nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử nữa.”

‘Kẻ thù của nhà nước’

Cũng tại buổi tập hợp này, ông Trump đã chỉ trích ông Biden, đồng thời gọi tổng thống đương nhiệm là “kẻ thù của nhà nước.”

“Tuần này, ông Joe Biden đã đến Philadelphia, Pennsylvania để đưa ra bài diễn văn hằn học, thù hận, và gây chia rẽ nhất mà một tổng thống Mỹ từng thực hiện,” ông Trump nói. “Phỉ báng 75 triệu công dân, cộng với khoảng từ 75 đến 150 triệu người khác nếu chúng ta muốn chính xác về điều đó, như là những mối đe dọa đối với nền dân chủ và là kẻ thù của nhà nước.”

“Chính ông ấy là kẻ thù của nhà nước nếu quý vị muốn biết sự thật,” ông Trump tiếp tục. “Kẻ thù của nhà nước chính là ông ấy và nhóm kiểm soát ông ấy.”

Trong một bài diễn văn chính trị gây chia rẽ vào tối thứ Năm (01/09), ông Biden đã cáo buộc ông Trump và cái được gọi là “Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” đại diện cho một “chủ nghĩa cực đoan đe dọa đến chính các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta.” MAGA là chữ viết tắt cho khẩu hiệu “Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” (“Make America Great Again”), khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 thành công của ông Trump.

Ông Biden cũng đã chỉ trích “những cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” là những người “khuyến khích sự phẫn nộ,” “phát triển trên sự hỗn loạn,” và “không sống dưới ánh quang huy của sự thật mà là dưới bóng tối của sự dối trá.”

Tổng thống Joe Biden có một bài diễn văn tại Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Hôm thứ Sáu (02/09), ông Biden đã rút lại một số nhận xét của mình từ một ngày trước đó, nói rằng ông không coi những người ủng hộ ông Trump là một “mối đe dọa” đối với Hoa Kỳ.

Kể từ đó, ông Biden đã vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa vì bài diễn văn của mình. Chủ tịch Hội nghị Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) đã viết trên Twitter rằng bài diễn văn của tổng thống là “đen tối và gây chia rẽ.”

Cô Stefanik đã viết trong một bài đăng khác: “Vào ngày 08/11, các cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA sẽ đi BỎ PHIẾU để “Cứu lấy Hoa Kỳ” (“Save America”), nơi đang bị tấn công bởi Đảng Dân Chủ chuyên chế do ông Joe Biden và bà Nancy Pelosi lãnh đạo.”

Ông Trump cũng ám chỉ về một cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2024.

“Chúng ta đang dẫn trước ông Biden, và tất cả những người khác bao gồm cả các thành viên Đảng Cộng Hòa, bằng những con số kỷ lục trong các cuộc thăm dò,” ông Trump nói. “Vì vậy, tôi có thể phải làm lại.”

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Hoa Kỳ TODAY/Ipsos (pdf), 59% cử tri Đảng Cộng Hòa nói rằng ông Trump nên là ứng cử viên GOP vào năm 2024 và ông “xứng đáng được tái đắc cử.” Hơn nữa, 82% cử tri Đảng Cộng Hòa tin rằng ông Trump có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Ngược lại, chỉ 44% cho rằng ông Biden nên là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ vào năm 2024 và xứng đáng được tái đắc cử. Chỉ 60% cử tri Đảng Dân Chủ tin rằng ông Biden có thể giành chiến thắng vào năm 2024.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: