Trong tuần này (10-16/10), cựu Dân biểu Hoa Kỳ Tulsi Gabbard, ứng cử viên tổng thống một thời đã thông báo sắp rời Đảng Dân Chủ, sẽ vận động tranh cử cho một ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Tướng Lục quân đã về hưu Don Bolduc, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở New Hampshire và sẽ đối đầu với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) trong cuộc tổng tuyển cử ngày 08/11, đã xác nhận trong một tuyên bố hôm 12/10 rằng cựu nữ dân biểu Hawaii này sẽ diễn thuyết vận động cho ông. 

“Chúng tôi không đồng tình về mọi vấn đề, nhưng tôi rất vinh dự được bà Tulsi Gabbard ủng hộ, bà có chung quan điểm với tôi rằng hiện trạng này đã bị đổ vỡ và chúng ta cần thay đổi hướng đi,” ông Bolduc nói trong một tuyên bố. “Bà Tulsi là một tác nhân thay đổi mọi người và người ngoài cuộc có tư tưởng độc lập sẵn sàng nói lên sự thật với giới quyền thế.” 

Ông Bolduc đã được cựu Tổng thống Donald Trump bảo chứng.

Ông nói thêm, “Từ nay đến Ngày Bầu cử, tôi sẽ dành mỗi ngày để xây dựng một liên minh rộng lớn những người ủng hộ bao gồm những thành viên Đảng Cộng Hòa, những người độc lập, và thậm chí cả những thành viên Đảng Dân Chủ bất mãn, những người biết rằng Thượng nghị sĩ Hassan là một chính trị gia chuyên nghiệp và phải về hưu.”

Hôm 11/10, bà Gabbard đã được báo chí tập trung đưa tin khi bà tuyên bố rời khỏi Đảng Dân Chủ. Bà là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sau khi đã phục vụ nhiều nhiệm kỳ tại Hạ viện.

Nếu quý vị không còn có thể chấp nhận được đường hướng mà cái gọi là ý thức hệ của Đảng Dân Chủ thức tỉnh đang lèo lái đất nước này đi theo, thì tôi mời quý vị tham gia cùng tôi,” bà nói trong một video đăng trên Twitter. Đảng Dân Chủ “chia rẽ chúng ta bằng cách phân biệt chủng tộc trong mọi vấn đề và khơi mào phân biệt chủng tộc chống lại người da trắng, họ năng nổ làm việc để phá hoại các quyền tự do mà Chúa ban cho chúng ta vốn được ghi trong Hiến Pháp của chúng ta.” 

Mặc dù cuối cùng bà Gabbard đã tán thành ông Joe Biden làm tổng thống vào năm 2020, nhưng kể từ đó bà đã chỉ trích chính phủ của ông ấy. Nhà cựu lập pháp này tiếp tục nhắm đến ông Biden trong thông điệp video của mình.

Bà nhận xét, “Tổng thống [Joe] Biden đã vận động dựa trên một thông điệp đoàn kết, hàn gắn sự chia rẽ đảng phái và đưa đất nước xích lại gần nhau. [Thế nhưng] ông ấy vừa có một bài diễn văn lớn nói rằng những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump là nhóm cực đoan nhất ở đất nước chúng ta và là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta. Đó là một nửa đất nước này.” 

Trong thông điệp qua video của mình, bà Gabbard không cho biết liệu bà sẽ tham gia một đảng chính trị khác hay không.

Bà cho biết hồi tháng 01/2020, “Tôi sẽ nói rằng, với hệ thống lưỡng đảng của chúng ta, tôi nghĩ rằng hệ thống này đã bị phá vỡ. Và hệ thống này bị phá vỡ phần lớn do hai đảng có lượng quyền lực quá lớn, khiến không thể thực sự có một bên độc lập hoặc đảng thứ ba có thể tồn tại.” 

Bà Gabbard đã phụng sự tại Hạ viện từ năm 2013 đến năm 2021 và là phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ từ năm 2013 đến năm 2016. Bà là một cựu chiến binh với vài lần được điều động đến Trung Đông và Phi Châu, đồng thời có cấp bậc trung tá trong Lực lượng Dự bị Lục quân.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn