Hôm thứ Ba (18/10), Bắc Hàn đã bắn đạn pháo vào vùng biên giới trên biển của họ với Nam Hàn để trả đũa các cuộc tập trận quân sự thường niên của Nam Hàn, mà nước này coi là “hành động khiêu khích.”

Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn khoảng 100 quả đạn pháo ngoài khơi bờ biển phía tây của mình vào khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương), tiếp theo là 150 quả đạn pháo khác ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này một giờ sau đó, Yonhap News Agency đưa tin.

JCS cho biết, những quả đạn pháo này đã đáp xuống bên trong các vùng đệm hàng hải được thiết lập theo một thỏa thuận liên Triều năm 2018, kêu gọi ngừng các hoạt động quân sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên.

Nam Hàn cho rằng vụ bắn pháo này đã vi phạm thỏa thuận liên Triều và yêu cầu Bắc Hàn ngừng ngay các hành động khiêu khích.

Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) sau đó đã đăng một tuyên bố từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Bắc Hàn (KPA) của chế độ cộng sản này, nói rằng các phát súng được bắn là để đáp trả các cuộc tập trận quân sự của Nam Hàn.

KPA cho biết những loạt đạn pháo này đều nhằm gửi một “lời cảnh báo nghiêm túc” tới Nam Hàn khi “cuộc diễn tập chiến tranh chống miền Bắc đang diễn ra một cách điên cuồng” của nước này.

“Để gửi đi một cảnh báo nghiêm túc, Bắc Hàn bảo đảm rằng các đơn vị KPA trên các mặt trận phía đông và phía tây đã tiến hành bắn cảnh báo đe dọa về vùng biển phía đông và phía tây vào đêm hôm 18/10 như một biện pháp đáp trả quân sự mạnh mẽ,” KPA nêu rõ.

Hôm thứ Hai (17/10), Nam Hàn đã bắt đầu cuộc diễn tập quốc phòng Hoguk thường niên nhằm tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn. Cuộc tập trận sẽ diễn ra đến thứ Bảy (22/10) và có các hoạt động kết hợp với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Đây là lần thứ hai Bắc Hàn bắn đạn pháo vào vùng đệm, lần đầu tiên vào ngày 14/10 khi họ bắn khoảng 560 quả vào vùng đệm này.

Nhật Bản trừng phạt Bắc Hàn

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã áp các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Bắc Hàn, nhắm vào Bộ Công nghiệp Hỏa tiễn của Bắc Hàn và bốn tập đoàn thương mại vì vai trò của họ trong các chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói rằng ông lên án “một loạt các hành động khiêu khích” của Bắc Hàn là “hoàn toàn không thể chấp nhận được,” tuyên bố rằng Bắc Hàn đã bắn 23 hỏa tiễn đạn đạo trong năm nay, Kyodo News đưa tin.

Lần đầu tiên sau năm năm, Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo vào Nhật Bản hôm 04/10, khiến chính phủ Nhật Bản ban hành một cảnh báo khẩn cấp cảnh báo người dân ở một số khu vực nên trú ẩn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết hỏa tiễn đó đã bay được 4,600 km (2,858 dặm) ở độ cao 1,000 km (621 dặm), là hỏa tiễn tầm xa nhất mà Bắc Hàn đã phóng cho đến nay.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn