Hôm thứ Hai (26/09), một quan chức Hoa Kỳ cho biết quốc gia này đã cố gắng thúc đẩy Bắc Hàn tham gia đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều tiên, nhưng chính quyền ông Kim Jong Un chỉ đáp trả bằng những hành động khiêu khích.

Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Ít nhất cho đến nay, lời đề nghị đối thoại và ngoại giao này chỉ được đáp ứng bằng các hành động khiêu khích nhiều hơn.”

Các quan chức Nam Hàn và Nhật Bản cho biết Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông hôm 25/09, chỉ hai ngày sau khi hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ đến Nam Hàn để tập trận hải quân.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các chi tiết của vụ phóng hỏa tiễn đang được điều tra nhưng hỏa tiễn chắc hẳn đã bay khoảng 400km (249 dặm) ở độ cao 50km (31 dặm) theo quỹ đạo thông thường.

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ phóng hỏa tiễn trong năm nay, trong đó có một vụ liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của nước này, Hwasong-17, tất cả các vụ phóng này đều bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“CHDCND Bắc Hàn có xu hướng trải qua các giai đoạn khiêu khích, các giai đoạn can dự. Rõ ràng là hiện nay chúng ta đang ở trong một giai đoạn khiêu khích,” ông nói, khi đề cập đến tên chính thức của Bắc Hàn, tức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Hàn.

Ông Price cho biết Hoa Thịnh Đốn vẫn mở cửa đàm phán và sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh hiệp ước để tăng cường khả năng phòng thủ của họ.

Phi hạt nhân hóa đòi hỏi một ‘đối tác có thiện chí’

Mới đây, đặc phái viên Sung Kim cho biết Hoa Thịnh Đốn đã đề nghị đàm phán với Bắc Hàn thông qua một kênh liên lạc ở New York nhưng không nhận được phản hồi từ chính quyền ông Kim.

Korea Times đưa tin cho biết ông đã nói với các phóng viên tại Seoul, “Tôi tin rằng cuộc trao đổi cuối cùng của chúng tôi với CHDCND Bắc Hàn là vào mùa hè. Chúng tôi đã gửi thông điệp nhắc lại việc tái kết nối và cũng tái lặp lại sự hỗ trợ của chúng tôi trong các hạng mục liên quan đến đại dịch COVID.”

Ông Sung Kim cho biết Nam Hàn và Hoa Kỳ có “nhiều ý tưởng sáng tạo” trong việc tái kết nối với Bắc Hàn để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, nhưng họ cần sự hợp tác của các bên để thực hiện điều này.

“Vấn đề là để chúng tôi thử nghiệm những ý tưởng này, chúng tôi cần một đối tác. Nhưng một điều chúng tôi không muốn chính là sự độc thoại,” ông nói.

“Chúng tôi cần một đối tác có thiện chí ở phía bên kia của bàn đàm phán, vốn sẽ thu hút chúng tôi trong một cuộc thảo luận nghiêm túc về tất cả những ý tưởng mà chúng tôi có … nhiều ý tưởng sáng tạo, trong đó có những ý tưởng để giải quyết mối lo ngại của họ,” vị đặc phái viên này nói thêm.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã đề nghị cung cấp cho Bắc Hàn một kế hoạch kinh tế để giúp cải thiện sinh kế của người dân Bắc Hàn theo từng giai đoạn để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nhưng Bắc Hàn đã từ chối lời đề nghị của ông Yoon.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã nói rằng sẽ không có các cuộc đàm phán, thương lượng, hay “mặc cả” về phi hạt nhân hóa trong quá trình đó.

Hôm 08/09, quốc gia này đã thông qua học thuyết hạt nhân sử dụng lần đầu, trong đó ông Kim tuyên bố sẽ khiến vị thế một quốc gia có vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là “không thể thay đổi được.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn